Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

PhuthoPortal - Tối ngày 12/9/2021, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức theo hình thức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã tích cực hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đồng chí cũng biểu dương các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh nhưng với tinh thần tương thân tương ái đã sẵn lòng hỗ trợ Chương trình.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, “Sóng và máy tính” là phương thức học tập mới, mang tính tình thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách xã hội để các em học sinh, nhất là ở khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, hộ khó khăn có điều kiện học tập, bình đẳng trong tiếp cận kiến thức. Tuy nhiên đây là phương thức học tập mới đòi hỏi các nhà giáo, các cơ sở giáo dục phải điều chỉnh phương pháp dạy và học để học sinh tiếp thu kiến thức tốt nhất, đặc biệt là với học sinh lớp 1 và học sinh cuối cấp.

Thủ tướng cho biết, nhiều gia đình không có máy tính cho con học, nhiều nơi không có sóng để học sinh học tập. Đảng, Nhà nước hiểu rõ và chia sẻ với các gia đình, học sinh trong giai đoạn khó khăn này. Hiện nay, Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài để có thể mở cửa trường học an toàn cho học sinh. Quan điểm là an toàn mới mở cửa và học sinh đã đến trường là phải được an toàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Ngoài việc hỗ trợ học sinh khó khăn về máy tính, chương trình còn tiến tới phủ sóng internet những nơi chưa có sóng, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tiếp nhận ủng hộ từ Bộ Thông tin và Truyền thông 400 nghìn máy tính (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Đồng chí đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông miễn, giảm cước, đặc biệt là cần phủ sóng vùng lõm. Đồng thời phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, địa phương để xây dựng hạ tầng viễn thông, đảm bảo sóng internet phục vụ học trực tuyến; xây dựng tiêu chí, điều kiện hỗ trợ máy tính cho học sinh đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ngành, địa phương chủ động xây dựng kịch bản trở lại trường học an toàn ở những nơi an toàn. Việc tiêm vắc xin cho trẻ em cũng cần được tiến hành sớm, đặc biệt là trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chương trình học thống nhất về nền tảng dạy và học, đảm bảo hiệu quả, phù hợp. Các bộ, ngành, địa phương tổ chức phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, huy động sự chung tay đóng góp của đông đảo tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” sẽ lan tỏa lòng nhân ái, truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số. Để các em học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận giáo dục bình đẳng và những gì tốt đẹp nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang yêu cầu trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức phát động Chương trình để quyên góp, ủng hộ trên tinh thần tự nguyện, không giao chỉ tiêu.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông bám sát kế hoạch, thực hiện hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến đảm bảo hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Hội Khuyến học tỉnh, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị rà soát, thống kê số học sinh thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo, số học sinh còn thiếu máy tính phục vụ học tập, tính toán để có phương án hỗ trợ phù hợp. Đồng thời phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng phương án học trực tuyến; tổ chức hướng dẫn sử dụng các ứng dụng phục vụ học trực tuyến đảm bảo hiệu quả. Đồng thời, nghiên cứu việc tổ chức dạy học qua hệ thống đài truyền thanh.

Ngoài huy động ủng hộ máy tính mới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương kêu gọi, vận động cán bộ công chức, viên chức và nhân dân ủng hộ máy tính cũ vẫn còn sử dụng tốt để hỗ trợ phương tiện học tập cho học sinh nghèo.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tại Chương trình phát động, đã có trên 1.200 máy tính được các Bộ, ngành, đơn vị trao tặng cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều tỉnh, thành phố cũng đăng kí ủng hộ máy tính cho Chương trình. Đến thời điểm này, Chương trình đã tiếp nhận trên 1.030.000.000 máy tính, tương đương 2.350 tỉ đồng; giá trị phủ sóng các điểm chưa kết nối internet tương đương 3.000 tỉ đồng.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Theo Kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong tháng 9/2021 sẽ phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Trong năm 2021, phủ sóng toàn bộ hơn 1.900 điểm chưa kết nối internet di động trên toàn quốc. 

Về hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến. Trong giai đoạn 1 (trong năm 2021): Huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

Giai đoạn 2 (từ năm 2022 - 2023) tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

Bên cạnh đó, một số hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy, học trực tuyến gồm: Miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố;

Miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến;

Hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến.

Huyền Trang