Phát huy trách nhiệm của các cấp, ngành trong phòng chống bạo lực gia đình

PhuthoPortal - Những năm gần đây, công tác phòng, chống bạo lực gia đình được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú và phát huy hiệu quả. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội, giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình. Theo số liệu thống kê, năm 2019 toàn tỉnh có 138 vụ bạo lực gia đình (giảm 57 vụ so với năm 2018); trong đó có 36 vụ bạo lực tinh thần, 93 vụ bạo lực thân thể và 9 vụ bạo lực tình dục. Các cơ quan đã thực hiện biện pháp xử lý góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư 100 người; áp dụng biện pháp giáo dục tại xã/phường/thị trấn 2 người; xử phạt vi phạm hành chính 27 người; xử lý hình sự 4 người.

Thành viên Câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn chia sẻ kinh nghiệm trong hòa giải các vụ bạo lực gia đình ở địa phương

Những địa chỉ tin cậy

Lập gia đình khi tuổi đời còn khá trẻ, lúc đầu, vợ chồng chị Trần Thị T. (khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn) rất yêu thương nhau. Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng cả 2 anh chị đều tích cực lao động, chăm lo cuộc sống gia đình. Nhưng vài năm trở lại đây, chồng chị T. thường xuyên uống rượu rồi về nhà đập phá đồ đạc, ghen tuông, chửi bới, “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với chị T. Chị nhiều lần nhẫn nhịn, khuyên can chồng nhưng vẫn không thay đổi được gì. Sau một trận đòn “thừa sống thiếu chết” của chồng, chị tìm đến địa chỉ tin cậy trong cộng đồng tại nhà ông Đinh Tiến Sinh - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình khu Quyết Tiến để nhờ sự giúp đỡ.

Ngoài việc cho chị T. ở nhờ, ông Sinh còn tìm cách khuyên nhủ, giúp vợ chồng chị hàn gắn tình cảm. Ông Sinh cho biết: Mỗi người một hoàn cảnh, không ai giống ai, khi đã đến địa chỉ tạm lánh đều được các thành viên Câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình của khu quan tâm chăm sóc, giúp họ ổn định tâm lý. Khi thực sự an toàn chúng tôi mới để họ trở về nhà. Hầu hết những đối tượng đến đây nhờ giúp đỡ, khi trở về cuộc sống thường ngày đều đã tìm lại được hạnh phúc. Vì ở đây, các nạn nhân được trò chuyện, chia sẻ, nâng cao kỹ năng ứng xử trong cuộc sống.

Còn với câu chuyện của gia đình bà Nguyễn Thị H. (khu Hồng Hải, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì), theo chia sẻ của bà, chồng bà vốn là một người đàn ông hiền lành, chăm chỉ song cũng bởi trót say men rượu mà nhiều lần đánh đập, chửi mắng bà. Những lúc như vậy, bà H. chỉ biết chịu đựng và cố gắng che giấu với hàng xóm láng giềng chuyện mình bị bạo hành. Sau nhiều lần bị bạo hành, bà H. quyết định tìm đến cơ quan chức năng để được trợ giúp. Được sự tuyên truyền, vận động, hòa giải của lực lượng Công an phường, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và lãnh đạo khu dân cư, vợ chồng bà H. dần xóa bỏ những khúc mắc và trở về chung sống hòa thuận.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp bị bạo lực gia đình nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ, tư vấn, can thiệp và hòa giải thành công của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, tổ hòa giải cũng như các địa chỉ tin cậy tại địa phương, cơ sở. Qua đó góp phần quan trọng giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình và tỷ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng trên địa bàn tỉnh.

Trách nhiệm không của riêng ai

Thực tế cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình, trong đó chủ yếu là do những bất đồng quan điểm, mâu thuẫn trong gia đình giữa vợ và chồng, cha mẹ với con cái chưa được hóa giải. Những người có hành vi bạo lực gia đình cho là chuyện riêng của gia đình, không muốn người khác can thiệp; những khó khăn về kinh tế; việc lạm dụng rượu, bia làm thay đổi suy nghĩ và mất đi tính tự chủ khiến con người trở nên thô bạo hơn. Bạo lực gia đình không chỉ gây tổn thương đến đời sống tình cảm, tâm lý, danh dự, tính mạng của các nạn nhân mà còn làm rạn nứt, suy giảm sự bền vững của gia đình hay tan vỡ hạnh phúc gia đình dẫn đến ly hôn, ảnh hưởng đến tâm lý, quá trình học tập và trưởng thành của con trẻ.

Công an phường Minh Nông và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường phối hợp triển khai một số nội dung về phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương

Là người trực tiếp phối hợp với các tổ chức đoàn thể tham gia hòa giải các vụ bạo lực gia đình tại địa phương, Thiếu tá Dương Thế Anh - Trưởng Công an phường Minh Nông cho biết: Đa số nạn nhân bị bạo lực gia đình thường im lặng, cam chịu, chấp nhận các hành vi bạo lực mà không dám trình báo với các cơ quan chức năng vì nhiều lý do. Từ đó làm cho hành vi bạo lực gia đình có cơ hội tiếp diễn với tính chất và mức độ nguy hiểm hơn, gây tác động tiêu cực đến sự ổn định và phát triển của xã hội, vi phạm các chuẩn mực đạo đức và tiếp tay cho sự gia tăng các tệ nạn xã hội.

Trước thực trạng đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chung tay vào cuộc, triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực góp phần ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực gia đình và ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương cơ sở. Đặc biệt đã thành lập và duy trì 974 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; 835 số đường dây nóng; 1.789 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Xuân - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch), nhiều nhóm, câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình và địa chỉ tin cậy tại cộng đồng đã hoạt động có hiệu quả, làm tốt vai trò là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, tư vấn cho hội viên trong việc ngăn ngừa bạo lực gia đình; đồng thời bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên và là đầu mối để giải quyết các mâu thuẫn. Nhờ đó đến nay, nhiều cặp vợ chồng đã giải quyết được mâu thuẫn và cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình thông qua nhiều hình thức như: Tổ chức các buổi tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức giao lưu, tọa đàm, hội thi, triển lãm trưng bày tranh ảnh, biểu diễn các tiểu phẩm, kịch ngắn có chủ đề về gia đình; sinh hoạt chi, tổ, hội… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, ý nghĩa của việc phòng, chống bạo lực gia đình; giúp các thành viên trong gia đình có kiến thức, có kỹ năng sống, chủ động phòng ngừa sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình; đồng thời thực hiện nếp sống văn minh trong gia đình và cộng đồng xã hội.

Mỗi mái ấm gia đình an vui, hạnh phúc chính là một viên gạch, là nền tảng vững chắc góp phần xây dựng nên một xã hội tươi đẹp. Để công tác phòng, chống bạo lực gia đình thực sự đạt hiệu quả, thiết nghĩ trong thời gian tới các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong tỉnh cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác gia đình; tiếp tục triển khai các giải pháp trong công tác bình đẳng giới để nâng cao nhận thức của toàn dân về giới. Đồng thời mỗi gia đình cũng cần có ý thức xây đắp chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững”, chủ động hợp tác, đồng hành với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và khu dân cư để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa bạo lực từ những mầm mống bất hòa.

Thanh Hòa