Phát triển bền vững đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

PhuthoPortal - Bảo hiểm y tế (BHYT) mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng, Nhà nước coi trọng. Nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bao phủ BHYT toàn dân, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tích cực phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, bình đẳng về quyền, nghĩa vụ trong tham gia BHYT và thụ hưởng các dịch vụ y tế.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT

Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Tích cực thực hiện tuyên truyền, vận động người dân và thực hiện hỗ trợ kịp thời các chế độ liên quan đối với người tham gia BHYT là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT. Đặc biệt, chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 là động lực để người dân tham gia BHYT bền vững. Chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên, từ đó người dân tin tưởng và tham gia BHYT, góp phần đạt mục tiêu BHYT toàn dân.

Là người hay bị đau ốm, đi viện thường xuyên nhưng nhờ tham gia BHYT mà gia đình ông Nguyễn Văn Bền, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa bớt đi gánh nặng.

Ông Bền chia sẻ: Mới đây tôi phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do nhồi máu cơ tim với mức viện phí 138 triệu đồng. Nhưng nhờ có BHYT nên gia đình tôi chỉ phải chi trả khoảng 2 triệu đồng. Tôi thấy việc tham gia BHYT thực sự rất có lợi cho người dân, nhất là những người thường xuyên phải đi bệnh viện như tôi.

Cán bộ Y tế xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn phát thẻ BHYT cho người dân

Xác định các giải pháp chiến lược nhằm đạt mục tiêu tỉ lệ người dân tham BHYT bền vững, BHXH tỉnh nỗ lực đổi mới phương thức tuyên truyền; thực hiện việc cấp thẻ BHYT, chi trả chế độ cho người dân tham gia BHYT một cách nhanh chóng, chính xác, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã tổ chức 14 cuộc ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia; tổ chức hướng dẫn cài đặt, sử dụng VssID toàn tỉnh; tổ chức vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021; ký kết Chương trình phối hợp công tác với Hội Cựu chiến binh tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Liên minh hợp tác xã tỉnh.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh trao tặng trên 1000 thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2020 - 2021, tặng 164 thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo thuộc các xã CT229 huyện Thanh Sơn, Yên Lập. Phát triển được trên 8.800 người tham gia BHXH tự nguyện, 19.013 người tham gia BHYT hộ gia đình, 17.604 người BHYT hộ cận nghèo… Toàn tỉnh có trên 900 nghìn lượt người khám chữa bệnh với chi phí đề nghị BHXH thanh toán khoảng 770 tỉ đồng.

Đơn vị tích cực phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tốt công tác giám định nhằm bảo vệ quyền lợi khám, chữa bệnh của người dân. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, thẩm định việc khám, chữa bệnh BHYT; chú trọng phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất.  

Người dân xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy tìm hiểu về BHYT

Ông Nguyễn Hải Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba chia sẻ: 6 tháng đầu năm 2021, chúng tôi đã tổ chức khám chữa bệnh cho trên 40 nghìn lượt người, trong đó có trên 32 nghìn lượt người được BHYT chi trả. Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chúng tôi đã chú trọng đầu tư nâng cấp hệ thống y tế cơ sở đồng thời đưa một số trang thiết bị kỹ thuật mới vào sử dụng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Bên cạnh đó, không ngừng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với ngành BHXH thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông điện tử dữ liệu BHYT của người bệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc thanh toán và giám định BHYT cũng như tạo điều kiện thuận tiện trong việc khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Từ đó, không chỉ bảo đảm quyền lợi mà còn tạo dựng niềm tin đối với người dân khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm: Với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2021, toàn tỉnh có trên 93% tỉ lệ hộ dân tham gia BHYT. Trong quá trình vận động phát triển đối tượng, BHXH tỉnh luôn chú trọng thực hiện các giải pháp tiếp tục nâng tỉ lệ bao phủ. Đồng thời xác định số người tham gia BHYT chưa bền vững, có thể biến động do các tiêu chí mới trong xác định hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng đã được Nhà nước hỗ trợ nhưng vẫn chưa tham gia BHYT.

Thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền và thực hiện chi trả kịp thời cho người tham gia BHYT, BHXH tỉnh tăng cường kiểm tra bệnh nhân điều trị nội trú và kiểm soát thông tuyến tỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia BHYT. BHXH tỉnh phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, chính quyền địa phương để đề xuất những giải pháp hỗ trợ người dân tham gia BHYT, giúp những đối tượng này có những thuận lợi ban đầu khi tham gia BHYT; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; bảo đảm công khai và minh bạch trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Vũ Tuân