Thứ năm, 02/12/2021 09:51 Thứ năm, 02/12/2021

Hỏi đáp trực tuyến

Phát triển cây bơ ở huyện Yên Lập

Người hỏi: Phùng Xuân Toàn
Tôi ở huyện Yên Lập. Tôi đang muốn lập nghiệp và trồng cây ăn quả. Xin hỏi cây bơ có phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở Yên Lập không và hiệu quả kinh tế như thế nào? Tôi nên chọn giống ở đâu?. Nếu không phù hợp thì tôi nên trồng cây gì? Tôi xin cảm ơn!
STT Nội dung Tài liệu đính kém
1
Sở Nông nghiệp và PTNT xin trả lời như sau:
 
Cây bơ là loại cây trồng có nguồn gốc từ Mexico. Ở Việt Nam, bơ được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, những năm gần đây, một số tỉnh miền Bắc cũng đã bắt đầu đưa vào trồng thử nghiệm loại cây này. Tại tỉnh Phú Thọ, từ năm 2016, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc mới tiến hành xây dựng mô hình trồng thử nghiệm tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, với diện tích 1,5 ha, hiện cây chưa ra quả, nên chưa có đánh giá chính xác, đầy đủ về khả năng sinh trưởng, phát triển và hiệu quả kinh tế của cây bơ tại Phú Thọ. Vì vậy, chưa có cơ sở để khẳng định về việc trồng cây bơ trên địa bàn huyện Yên Lập.
 
Theo Quy hoạch phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020 đã xác định huyện Yên Lập là 01 trong 7 huyện trọng điểm phát triển bưởi Diễn của tỉnh, do thị trường có nhu cầu cao, thời gian thu hoạch, bảo quản kéo dài, do đó gia đình nên nghiên cứu, đầu tư trồng, thâm canh cây bưởi Diễn. Để khuyến khích phát triển cây bưởi Diễn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, tỉnh Phú Thọ đã ban hành chính sách hỗ trợ trồng mới cây bưởi Diễn, theo đó các trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác có quy mô trồng mới bưởi Diễn tập trung (trang trại diện tích từ 2,1 ha trở lên; hợp tác xã, tổ hợp tác có diện tích liền vùng 5 ha trở lên, trong đó quy mô hộ từ 0,5 ha trở lên) sẽ được hưởng mức hộ trợ là 8 triệu đồng/ha cho chi phí mua cây giống (định mức 400 cây/ha) và hỗ trợ sau khi trồng mới, nghiệm thu đạt điều kiện. Vì vậy, gia đình nên đầu tư trồng bưởi Diễn theo quy mô tập trung để tăng hiệu quả đầu tư và được hưởng chính sách của tỉnh. 
 
Ngoài ra, còn một số loại cây ăn quả đã thích nghi và khẳng định có thể phát triển tốt trên địa bàn tỉnh, gia đình có thể xem xét, lựa chọn căn cứ vào thị trường tiêu thụ như: Chuối, thanh long ruột đỏ, nhãn,...