Phổ cập kỹ năng số cho thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh

PhuthoPortal - Ngày 20/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình phổ cập kỹ năng số cộng đồng cho các thành viên của Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông tới điểm cầu UBND các huyện, thành, thị và điểm cầu UBND các xã, phường, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Thông tin và Truyền thông

Dự hội nghị có đồng chí Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn.

Tại chương trình, các học viên là lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa - Thông tin, huyện Đoàn Thanh niên, đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương đã được giảng viên truyền đạt các nội dung tổng quan về Tổ công nghệ số cộng đồng, hình thức và các nội dung triển khai; hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; thanh toán không dùng tiền mặt; mua bán trên sàn thương mại điện tử; sử dụng một số nền tảng số, ứng dụng số phổ biến; kỹ năng sử dụng phần mềm đảm bảo an toàn; một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số tỉnh Phú Thọ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…

Các giảng viên cũng trao đổi, giải đáp những ý kiến của học viên, giúp các học viên hiểu và triển khai thuận lợi khi áp dụng thực tế trên các nền tảng số.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Tân Sơn

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND xã Thượng Cửu (huyện Thanh Sơn)

Trên nền tảng kiến thức được truyền giảng, các thành viên của Tổ Công nghệ số cộng đồng tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng số, trước hết phục vụ cho các nhu cầu của bản thân, sau đó lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, hỗ trợ, hướng dẫn, người dân tiếp cận, sử dụng kỹ năng số để nâng cao chất lượng cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó nhân lực là yếu tố then chốt, quyết định đến sự thành công của quá trình chuyển đổi số. Tổ công nghệ số cộng đồng được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng số cho người dân. Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành, thị thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng; cung cấp tài liệu, thông tin phục vụ tuyên truyền về chuyển đổi số để các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số. Chương trình phổ cập kỹ năng số cộng đồng cho các thành viên của Tổ Công nghệ số cộng đồng được Sở tổ chức nhằm mục tiêu cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng số cho các thành viên. Thông qua các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, lan tỏa kỹ năng số đến người dân, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Huyền Trang