Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải làm việc với huyện Cẩm Khê tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Cẩm Khê

PhuthoPortal - Ngày 1/2/2023, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm, chúc tết một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Khê; làm việc với lãnh đạo huyện về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Khê và các khu tái định cư của dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra thực tế tại một số khu vực còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng của dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Khê

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Khê có tổng diện tích quy hoạch là 450ha, gồm: Diện tích đã giải phóng mặt bằng của 2 dự án Đường nối Quốc lộ 32C vào Khu công nghiệp và dự án Trạm bơm tiêu là 22,7ha.

Diện tích còn lại của dự án là 427,3ha, trong đó: Diện tích đã giải phóng mặt bằng xong là 315,2ha, trong đó đã thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho chủ đầu tư dự án là 139,5ha, phần diện tích 183,4ha còn lại đã giải phóng mặt bằng nhưng còn xen kẹp (sôi đỗ) chưa đủ điều kiện giao đất cho chủ đầu tư. Diện tích chưa giải phóng mặt bằng là 112,1ha, gồm 7,7ha đã có quyết định thu hồi đất và 104,4ha chưa có quyết định thu hồi đất.

Trong 5 khu tái định cư của dự án, đến nay mới bồi thường, giải phóng mặt bằng xong 2 khu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải làm việc với huyện Cẩm Khê

Trong quá trình thực hiện dự án còn có những tồn tại, vướng mắc: Các thông báo thu hồi đất đã gần hết hạn hoặc quá 3 năm so với kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa thực hiện xong công tác thu hồi đất. Công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu tái định cư chưa xong nên không có vị trí tái định cư khi thu hồi đất ở của cá hộ dân. Một số hộ gia đình, cá nhân mua đất trồng cây cọ của hợp tác xã trước đây, trên hồ sơ địa chính thuộc đất do UBND xã, UBND thị trấn quản lý nhưng thực tế không thực hiện ký hợp đồng thuê đất đối với các hộ gia đình, cá nhân, nay các hộ gia đình, cá nhân yêu cầu phải được bồi thường diện tích đất. Một số hộ gia đình, cá nhân xây dựng các công trình, vật kiến trúc một phần trong diện tích đất ở và đất vườn; một phần xây dựng, tạo lập trên đất sản xuất nông nghiệp các hộ gia đình, cá nhân yêu cầu phải được tính toán bồi thường 100%...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị: Huyện Cẩm Khê phối hợp tốt với Tổ công tác của tỉnh rà soát lại công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng dự án; giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên của Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng cấp huyện; xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết theo từng khâu, từng bước và theo các vị trí ưu tiên. Coi đây là nhiệm vụ số một của huyện, quyết tâm hoàn thành mục tiêu giải phóng mặt bằng sạch Khu công nghiệp Cẩm Khê trong năm 2023, từ đó rút kinh nghiệm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, người lao động Công ty TNHH YIDA Việt Nam

Khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật các khu tái định cư, sớm giao đất cho các hộ dân ổn định cuộc sống. Đối với các thông báo thu hồi đất đã gần hết hoặc quá 3 năm so với kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa thực hiện xong công tác thu hồi đất cần xin ý kiến của UBND tỉnh cho huyện được điều chỉnh các thông báo này.

Bên cạnh đó, thực hiện rà soát lại các hồ sơ pháp lý, đảm bảo đúng, đủ theo quy định ngay từ đầu; tập huấn nâng cao kĩ năng cho cán bộ chuyên môn thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến cho người dân để tạo sự đồng thuận trên tinh thần đảm bảo đúng, đủ mọi quyền lợi của người dân; linh hoạt, mềm dẻo nhưng cũng cương quyết cứng rắn, nghiêm túc cưỡng chế đối với những hộ dân cố tình không chấp hành, chống đối, gây khó khăn, cản trở đến quá trình thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra tiến độ…

…và tặng quà tại công trường dự án Nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh Cell năng lượng mặt trời

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết tập thể cán bộ, người lao động Công ty TNHH YIDA Việt Nam. Phấn khởi về chặng đường đầu phát triển của Công ty, đồng chí nhấn mạnh: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 nhưng Công ty đã nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, duy trì việc làm ổn định cho người lao động, quan tâm đến các lao động có thâm niên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải mong muốn: Trong năm 2023, Công ty tiếp tục phát huy những kết quả sản xuất kinh doanh, mở rộng dây chuyền, đổi mới kĩ thuật. Đồng thời, tiếp tục quan tâm đến đời sống của người lao động để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần chú ý phát triển sản xuất gắn với bảo vệ nguồn nước, không khí, thực hiện pháp luật về môi trường tại địa phương; làm tốt công tác phát triển Đảng, phát huy vai trò của đội ngũ đảng viên; chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra tiến độ…

…và tặng quà tại công trường thi công xây dựng nhà máy sản xuất MDF Mekong

Thăm công trường thi công dự án Nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh Cell năng lượng mặt trời của Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy (VSUN) và dự án Đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất MDF Mekong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận, biểu dương tinh thần lao động khẩn trương của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân chủ đầu tư và các nhà thầu trên các công trường. Đồng chí mong muốn năm 2023 các doanh nghiệp tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án, để nhà máy sớm đi vào hoạt động đảm bảo chất lượng và tiến độ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn đồng hành, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi nhất giúp các doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

Khánh Trang