Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự tọa đàm lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu Việt Nam – WEF

Phát biểu tại Tọa đàm với các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu Việt Nam – WEF, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh triết lý phát triển của Việt Nam là lấy con người và hành tinh là trung tâm, là chủ thể, mục tiêu, động lực cho phát triển bền vững; kêu gọi các lãnh đạo tập đoàn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam...

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 53 (WEF Davos 2023), sáng 17/01/2023 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm với các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu Việt Nam – WEF, gặp Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành WEF Klaus Schwab, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry và Tổng Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner.

Tọa đàm với các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu Việt Nam – WEF là hoạt động WEF tổ chức dành riêng cho Việt Nam tại Hội nghị WEF Davos năm 2023. Tọa đàm có sự tham dự của khoảng 20 lãnh đạo toàn cầu của các tập đoàn thành viên WEF trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ xanh, tài chính – ngân hàng…

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh triết lý phát triển của Việt Nam là lấy con người và hành tinh là trung tâm, là chủ thể, mục tiêu, động lực cho phát triển bền vững; không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội, môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; kiên trì thực hiện ba đột phá chiến lược hạ tầng - thể chế - nhân lực.

Phó Thủ tướng kêu gọi các lãnh đạo tập đoàn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển theo các định hướng:

Thứ nhất, tiếp tục tạo dựng và duy trì môi trường vĩ mô ổn định cho phát triển, chủ động thích ứng linh hoạt với các diễn biến khó lường, ổn định kinh tế vĩ mô và nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế.

Thứ hai, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động  hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả, thực chất. Chú trọng phát triển các hạ tầng chiến lược về giao thông, công nghệ, hạ tầng liên vùng, hạ tầng xanh, chuyển dịch sang nền kinh tế tuần hoàn, phát thải các-bon thấp đồng thời tận dụng lợi ích, cơ hội từ 15 hiệp định thương mại tự do đã ký.

Thứ ba, tăng cường tận dụng các động lực tăng trưởng mới, khai thác tối đa nguồn lực tài chính, công nghệ trong nước và quốc tế thông qua các thỏa thuận về khí hậu. Thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển dịch sang nền kinh tế tuần hoàn, phát thải cácbon thấp đi đôi với chuyển đổi số, phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà  tại cuộc gặp với Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Swabs, 

* Tại cuộc gặp với Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Swabs, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới ông Klaus Swabs. Đánh giá cao chủ đề Hội nghị năm nay “Hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Phó Thủ tướng mong WEF tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong thúc đẩy hợp tác công – tư, định hình các ý tưởng, mô hình hợp tác mới; hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Phó Thủ tướng chia sẻ thành tựu kinh tế Việt Nam và cho rằng có được thành công đó một phần nhờ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có WEF. Ông Klaus Swabs đánh giá Việt Nam là điểm sáng về phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Hai bên bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hợp tác Việt Nam - WEF tiếp tục đi vào chiều sâu, với nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị WEF hợp tác với Việt Nam trong quá trình xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn, ít khí thải carbon thông qua Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia. Phó Thủ tướng chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Giáo sư Schwab thăm Việt Nam và đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF trong năm 2023.

* Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội và phòng chống kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc. Hai bên bày tỏ hài lòng về những tiến triển mới tốt đẹp toàn diện trong quan hệ hai Đảng, hai nước hiện nay, nhất là sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai Phó Thủ tướng nhất trí trong thời gian tới, hai bên phối hợp triển khai tốt những nhận thức chung, thỏa thuận quan trọng đạt được trong chuyến thăm, không ngừng củng cố tin cậy chính trị và tình hữu nghị truyền thống, tăng cường kết nối chiến lược phát triển, đi sâu hợp tác thực chất trên các lĩnh vực. Chúc mừng những thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được, với việc Trung Quốc đã mở cửa trở lại, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, phát triển xanh, bền vững, đổi mới sáng tạo. Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam.

* Tại cuộc gặp với Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi biến đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước. Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Hoa Kỳ và cá nhân Đặc phái viên John Kerry trong việc thúc đẩy nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu; cảm ơn Hoa Kỳ và một số đối tác phát triển khác hỗ trợ tiến trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị ông John Kerry thúc đẩy Mỹ và các đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo, cho vay tài chính xanh với mức lãi suất hợp lý, kinh nghiệm quản trị và hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc phái viên John Kerry cho rằng quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp; đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết COP26, chuyển đổi năng lượng và xây dựng nền kinh tế phát thải thấp, cam kết hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình này.

* Tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Achim Steiner, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cảm ơn UNDP đã luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc tái thiết, xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội trong gần 50 năm qua. Phó Thủ tướng đánh giá cao hỗ trợ của UNDP trong các dự án quản lý rác thải rắn, rác thải nhựa của Việt Nam và mong muốn tiếp tục tham vấn chính sách, hợp tác kỹ thuật với UNDP về các lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm, trong đó có chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và trung hòa các-bon, phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 theo hướng xanh và bền vững. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết tâm, chủ động thực hiện các cam kết tại COP26, trong đó có cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Phó Thủ tướng đề nghị UNDP tiếp tục tư vấn kỹ thuật, chuyên môn cho Việt Nam để triển khai thành công Thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cũng như quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, tăng khả năng chống chịu và ứng phó với biến đổi khí hậu sông Mê Công. Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner đánh giá cao Việt Nam đã triển khai hiệu quả các chương trình kinh tế -xã hội, đưa ra các chủ trương, chính sách thể hiện quyết tâm chuyển đổi sang kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu. UNDP tự hào được hợp tác với Việt Nam, mong muốn chia sẻ mô hình hợp tác cho các quốc gia khác và sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên./.

Nguồn: dangcongsan.vn