Phòng bệnh bạch hầu: Biện pháp hiệu quả nhất là tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh

PhuthoPortal - Dịch bệnh bạch hầu có diễn biến khá phức tạp tại một số địa phương trên cả nước. Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc, tuy nhiên do tính chất nguy hiểm của căn bệnh này nên các biện pháp phòng chống dịch đang được tích cực triển khai, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Tiêm chủng tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê

Những ngày qua, Trạm Y tế xã Sơn Tình, huyện Cẩm Khê đã có nhiều biện pháp để tuyên truyền về công tác phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn. Bà Trần Thị Thu Hằng - Trạm trưởng Trạm y tế cho biết: Ngoài việc tổ chức tiêm phòng đúng lịch các vắc xin phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Trạm y tế cũng tích cực tuyên truyền hướng dẫn người dân cách nhận biết, các biểu hiện và cách phòng bệnh bạch hầu. Bên cạnh đó, Trạm y tế cũng giới thiệu để người dân đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Td phòng bệnh bạch hầu - uốn ván nếu có nhu cầu.

Chị Phí Thị Đề Huề - khu 11, xã Sơn Tình cho biết: Qua tìm hiểu tôi được biết bệnh bạch hầu rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ, nên khi được cán bộ y tế thôn bản giới thiệu tôi đã đăng ký cho con tiêm dịch vụ vắc xin phòng bệnh bạch hầu - uốn ván với mong muốn con được bảo vệ sức khỏe.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khoảng 10 năm nay tỉnh Phú Thọ không ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh bạch hầu. Tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng của tỉnh hằng năm luôn đạt trên 99%.

Bác sĩ Nguyễn Phong Việt - Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng - nhiễm độc, lây theo đường hô hấp và có khả năng gây dịch, do trực khuẩn Corynebacterium diphtheriae (còn gọi là trực khuẩn Klebs-Leoffler) tiết ngoại độc tố gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi và ở đối tượng chưa có miễn dịch với bệnh bạch hầu do chưa được tiêm vắc xin đầy đủ. Vi khuẩn sinh ra ngoại độc tố gây nhiễm độc toàn thân, tắc đường thở, viêm cơ tim, và có thể dẫn tới tử vong.

Đặc điểm của trực khuẩn bạch hầu là sức chịu đựng của vi khuẩn ngoài cơ thể rất lớn, chúng có thể chịu được khô lạnh trong những điều kiện thuận lợi như được chất nhầy ở họng bảo vệ có thể sống đến vài tuần. Theo một số nghiên cứu cho thấy trực khuẩn bạch hầu có thể sống trên đồ vải đến 40 - 50 ngày, trên đồ chơi bằng gỗ được 3 tháng...

Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tư vấn cho người dân về dịch vụ tiêm chủng phòng bệnh

“Trong các biện pháp phòng chống dịch các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp nói chung và bệnh bạch hầu nói riêng, việc bảo vệ cá thể và cộng đồng bằng các vắc xin đặc hiệu là quan trọng và hiệu quả nhất. Trì hoãn việc tiêm phòng vì bất cứ lý do gì sẽ khiến cho trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh. Hiện nay, vắc xin phòng bệnh bạch hầu được sử dụng rộng rãi cả trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ, bởi vậy mỗi người cần tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để phòng bệnh” - Bác sĩ Nguyễn Phong Việt cho biết thêm.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng bệnh bạch hầu, ngoài cho trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian thì cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi họng hằng ngày; hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với người mắc/nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, trường, lớp học… đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Khi có dấu hiệu sốt, đau họng, ho, đặc biệt là xuất hiện giả mạc ở amydal hoặc thành sau họng với đặc điểm màu trắng ngà hoặc xám, bóng, dai, dính chặt… phải đến cơ sở y tế để khám, cách ly, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Huyền Trang