Phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

PhuthoPortal - Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, năm 2020 thời tiết và tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường với các hiện tượng cực đoan. Để kịp thời ứng phó với thiên tai, không để bị động, bất ngờ, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chỉ đạo khắc phục hậu quả do dông lốc tại xã Phú Lạc (huyện Cẩm Khê) ngày 9/5/2020

Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 16 đợt thiên tai làm 1 người chết (do sét đánh), 2 người bị thương; 434 ngôi nhà, 27 điểm trường, 88 phòng học bị hư hỏng, tốc mái; 503ha lúa, 292ha hoa màu bị ngập, đổ; 10ha cây trồng lâu năm, 1,3ha cây trồng hằng năm, 95ha cây ăn quả tập trung, 11,6ha rừng bị đổ, gãy; trên 500 con gia cầm bị chết; 1.010m tường rào bị đổ; 255m kênh mương, 2 cống tiêu, 350m kè, 1.770m bờ vở sông bị sạt lở, hư hỏng... Tổng giá trị thiệt hại ước tính 16,4 tỷ đồng.

Năm 2020 khả năng sẽ có khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Khu vực tỉnh Phú Thọ có khả năng chịu ảnh hưởng hoàn lưu của 1 - 2 cơn bão, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá.

Mưa dông tối ngày  8/5/2020 gây thiệt hại cho một số nhà dân tại xã Thanh hà (huyện Thanh Ba)

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị xây dựng phương án ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất với mọi tình huống thiên tai, bão, lũ xảy ra; sẵn sàng huy động đầy đủ, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức tập huấn, diễn tập cho các lực lượng PCTT&TKCN đảm bảo hiệu quả. Các cơ quan thông tin trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung kiến thức về PCTT; truyền tải kịp thời, đầy đủ, chính xác các văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền đến từng thôn, bản, người dân nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để người dân sẵn sàng ứng phó, chống chịu được với các tình huống bất thường, cực đoan.

Công trình đường 317C qua ngòi Cái (xã Đoan Hạ) được xây dựng đảm bảo hệ thống tiêu thoát nước của huyện Thanh Thủy

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các huyện, thành, thị trong tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” trên cơ sở phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, đơn vị mình như: Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng bộ phận, địa bàn; sẵn sàng đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư, thiết bị tại chỗ ứng phó với mọi tình huống; củng cố và duy trì hoạt động thường xuyên các đội xung kích phòng, chống thiên tai; chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, cứu đói khi có tình huống thiên tai xảy ra. Các sở, ngành liên quan kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo từng cấp độ rủi ro; hiệp đồng hỗ trợ cho các huyện, thành, thị khi có yêu cầu.

Đảm bảo thông tin liên lạc là một trong những yêu cầu quan trọng trong PCTT&TKCN. Chính vì vậy, ngành Thông tin và Truyền thông đã sớm có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông xác định rõ trách nhiệm để kịp thời điều hành ứng phó các tình huống trong thực hiện nhiệm vụ; thường trực 24/24 giờ để xử lý, ứng cứu các sự cố xảy ra trên các tuyến truyền dẫn, trạm BTS; tổ chức chạy máy phát điện các trạm BTS, ưu tiên xử lý theo mức độ thông tin liên lạc phục vụ điều hành của tỉnh. Đối với những vùng bị mất liên lạc hoàn toàn (cố định và di động) có phương án sử dụng hệ thống thông tin vô tuyến hoặc liên lạc bằng máy điện thoại di động vệ tinh. Đảm bảo vận chuyển thư, bưu phẩm, bưu kiện đúng thời gian và an toàn, an ninh thông tin trên mạng bưu chính.

Bưu Điện tỉnh đã xây dựng phương vận chuyển thư, bưu phẩm, bưu kiện đúng thời gian và an toàn, an ninh thông tin khi thiên tai xảy ra

Tuy nhiên, công tác PCTT&TKCN của tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn như mật độ sông suối dày, có 3 con sông lớn chảy qua là sông Thao, sông Đà, sông Lô, đặc biệt là trên sông Thao luôn tiềm ẩn lũ lớn. Cao trình một số tuyến đê còn thấp so với thiết kế; một số ngòi lớn như ngòi Lao, ngòi Giành, sông Bứa có lưu vực rộng, độ dốc lớn, lòng suối hẹp nên tiềm ẩn lũ ống, lũ quét bất ngờ khiến cho công tác ứng phó gặp nhiều khó khăn...

Theo ông Trần Quốc Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, các địa phương cần triển khai rà soát, đánh giá hiện trạng công trình liên quan đến PCTT, xác định các công trình trọng yếu để củng cố, nâng cấp. Các công trình liên quan đến PCTT cần khẩn trương thi công, hoàn thành sớm đưa vào sử dụng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, bảo vệ các công trình điện, công trình thông tin, công trình an toàn giao thông. Đặc biệt, cần khơi dậy tinh thần đoàn kết trước thiên tai của người dân, trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ứng phó với mọi tình huống, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về người và tài sản. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động nắm bắt thông tin về thời tiết và có những biện pháp tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.

Liên Linh