Thứ bảy, 30/09/2023 19:37 Thứ bảy, 30/09/2023

Phù Ninh đẩy mạnh triển khai đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng VneID, VssID

PhuthoPortal - Thời gian qua, cùng với các địa phương trong tỉnh, việc triển khai khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử VneID, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID) trên địa bàn huyện Phù Ninh được các cơ quan, đơn vị có liên quan tích cực phối hợp triển khai đồng bộ. Từ đó, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác KCB.

Người dân thực hiện thủ tục đăng ký KCB bằng CCCD gắn chíp tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh

Trung bình mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đón tiếp khoảng 250 lượt người bệnh đến KCB. Số lượng bệnh nhân đông nên không thể tránh khỏi việc phải xếp hàng chờ đợi. Trước tình trạng đó, từ tháng 10/2022, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng VneID, VssID, góp phần thực hiện nhanh gọn thủ tục, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đến nay, số người dân sử dụng CCCD gắn chíp điện tử khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đạt 10%.

Ông Nguyễn Văn Hòe, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh cho biết: Trước đây khi đi khám bệnh, tôi phải xuất trình nhiều loại giấy tờ và chờ đợi nhân viên y tế kiểm tra, nhập thông tin nên mất nhiều thời gian. Giờ đây, việc sử dụng CCCD gắn chíp giúp tôi không còn phải mang theo nhiều giấy tờ như trước kia, tránh để quên, mất, rách, đồng thời giảm thời gian chờ đợi trong quá trình KCB. Hình thức này rất thuận tiện nhất là với những người lớn tuổi như tôi.

Để triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp và ứng dụng VNeID, Trung tâm đã xây dựng quy trình đón tiếp, trang bị thiết bị đầu đọc CCCD gắn chíp, đọc mã QR trên ứng dụng VNeID tại tất cả các phòng khám. Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp điện tử khi đi khám chữa bệnh lần đầu đều được hướng dẫn mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau lần đầu khám chữa bệnh thành công bằng CCCD hoặc VNeID thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD hoặc sử dụng ứng dụng VNeID. Trường hợp CCCD chưa kịp tích hợp dữ liệu thẻ BHYT hoặc người tham gia BHYT chưa được cấp tài khoản VNeID, người bệnh vẫn sử dụng thẻ BHYT hoặc VssID để khám chữa bệnh theo quy định.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh kiểm tra thông tin và lịch sử khám chữa bệnh của người dân thông qua CCCD gắn chíp

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Trưởng phòng Điều Dưỡng - Quản lý chất lượng (Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh) cho biết: Do mới triển khai vì vậy người dân chưa biết nhiều đến thông tin này hoặc dữ liệu BHYT chưa tích hợp vào CCCD nên vẫn còn rất nhiều trường hợp mang theo sổ KCB, giấy tờ tùy thân và thẻ BHYT. Chính vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cũng thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh hướng dẫn người dân thực hiện việc tích hợp thông tin BHYT trên thẻ CCCD để thuận tiện cho KCB.

Ngoài ra, BHXH huyện Phù Ninh cũng tích cực phối hợp với Trung tâm Y tế huyện cùng các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người lao động, người tham gia BHYT do đơn vị quản lý, phụ huynh học sinh tăng cường sử dụng CCCD gắn chíp, ứng dụng VneID, ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh BHYT; đồng thời rà soát, hướng dẫn người đang tham gia BHYT do đơn vị quản lý, phụ huynh học sinh chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 để đôn đốc, hướng dẫn đến Công an tỉnh, Công an các huyện, thanh, thị để đăng ký tài khoản.

Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp trong KCB để giảm các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi

Có thể thấy, việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT giấy là giải pháp tích cực, phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số. Đây cũng là xu thế tất yếu giúp người dân được tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tốt nhất, kịp thời nhất và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Kiên