Phù Ninh gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện

PhuthoPortal - Ngày 18/5/2022, Đảng bộ Huyện Phù Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập (18/5/1947 - 18/5/2022).

Giám đốc Công an tỉnh Phạm Trường Giang trao Cờ thi đua của Chính phủ, Bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.

Phù Ninh là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, trước khi có Đảng, nhân dân trong huyện đã tích cực tham gia các phong trào yêu nước chống lại chế độ áp bức, bóc lột của thực dân Pháp và chế độ phong kiến. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng trên địa bàn huyện phát triển mạnh mẽ. Cuối năm 1939, Xứ ủy Bắc Kỳ đã thành lập chi bộ Đảng ở Phú Hộ, là một trong bốn chi bộ đầu tiên của tỉnh Phú Thọ.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vừa củng cố hậu phương, vừa trực tiếp chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Quân và dân huyện Phù Ninh đã phối hợp với lực lượng bộ đội chủ lực làm nên chiến thắng oanh liệt Chân Mộng - Trạm Thản, Đồi Chò - Núi Quyết (năm 1952). Từ năm 1964 đến năm 1972 đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, huyện Phù Ninh một lần nữa trở thành địa phương và căn cứ quan trọng để các cơ quan Trung ương về sơ tán.

Vừa ra khỏi cuộc chiến tranh lâu dài và ác liệt, quân và dân huyện Phù Ninh cùng cả tỉnh, cả nước lại bước vào 2 cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước ở 2 đầu Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đến nay sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính và sáp nhập xã, huyện Phù Ninh có 17 đơn vị hành chính gồm 16 xã và 1 thị trấn. Từ một Đảng bộ chỉ có 10 đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện đã có 36 đảng bộ, chi bộ trực thuộc, 327 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với trên 7.400 đảng viên.

Tròn 75 năm với 29 nhiệm kỳ Đại hội, Đảng bộ huyện luôn đoàn kết, nhất trí, không ngừng đổi mới, lãnh đạo nhân dân trong huyện vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,75%, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8%, 14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 139/161 khu dân cư nông thôn mới, tập trung xây dựng 3 xã nông thôn mới nâng cao đồng thời tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để phấn đấu đến năm 2025 Phù Ninh cơ bản trở thành huyện nông thôn mới.  Hoạt động văn hoá - xã hội có nhiều khởi sắc. Quốc phòng an ninh được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Ninh vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp; Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 6 xã được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang; 100 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; có 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1 anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; 8 tập thể và 16 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và hàng trăm tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh khen thưởng. Đặc biệt, năm 2021, Đảng bộ và nhân dân huyện Phù Ninh đã được Chính phủ tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc.

Giám đốc Công an tỉnh Phạm Trường Giang phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Giám đốc Công an tỉnh Phạm Trường Giang biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh đạt được trong suốt chặng đường lịch sử 75 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển.

Để nhanh chóng đưa Phù Ninh trở thành huyện nông thôn mới, phát triển bền vững, đồng chí nhấn mạnh các nhiệm vụ: Huyện cần tập trung khai thác thế mạnh và tiềm năng sẵn có để phát triển kinh tế toàn diện, tạo sự bứt phá mạnh mẽ về tốc độ và chất lượng tăng trưởng.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả 2 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đối với khâu đột phá “Xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng”, cần tăng cường khai thác nguồn lực, tập trung cao độ cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị và cụm công nghiệp, tạo bước chuyển biến căn bản, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào những ngành, sản phẩm có lợi thế, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phù hợp với xu thế phát triển của địa phương.

Các đại biểu thăm gian trưng bày tài liệu kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện Phù Ninh

Trong khâu đột phá về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở”, phấn đấu đến năm 2025, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về thủ tục hành chính đạt trên 90%. Nâng cao trách nhiệm, năng lực trong công tác chỉ đạo, điều hành của bộ máy quản lý nhà nước. Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng, có phẩm chất đạo đức, chính trị tốt.

Đối với công tác xây đựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Giám đốc Công an tỉnh Phạm Trường Giang đề nghị: Huyện tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; chú trọng xây dựng tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân; tăng cường kết nạp đảng viên trẻ. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng của cấp ủy, tổ chức Đảng, ủy ban kiểm tra các cấp và chi bộ, bảo đảm có hiệu lực hiệu quả. Nâng cao hiệu quả của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên, hội viên tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí tin tưởng rằng với ý nghĩa của một vùng đất gắn liền với sự hình thành và phát triển của kinh đô Văn Lang - Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam; phát huy truyền thống vẻ vang của huyện anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh sẽ phát huy tinh thần đoàn kết - trí tuệ - đổi mới và phát triển, lãnh đạo nhân dân trong huyện vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX đề ra, đáp ứng với sự mong mỏi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện; vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

Trong dịp này, đồng chí Phạm Trường Giang đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021; trao Bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ với dòng chữ “Đảng bộ huyện Phù Ninh 75 năm Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Ninh.

Khánh Trang