Phù Ninh nỗ lực giải phóng mặt bằng thực hiện khâu đột phá

PhuthoPortal - Để tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư trên địa bàn, thời gian qua, huyện Phù Ninh đã có nhiều nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm thực hiện khâu đột phá về xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng theo Nghị quyết tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Từ đó góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, đồng thời bảo đảm quyền lợi của các hộ dân trong vùng dự án.

Ông Phùng Thế Lương (đứng giữa) ở khu 2A, xã Phú Nham có 600m2 đất ruộng trong vùng dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ tự nguyện thu hoạch cây trồng và nhận tiền đền bù GPMB theo đúng quy định của Nhà nước

Những cách làm hay

Công tác bồi thường, GPMB tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư là một lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, tác động trực tiếp đến đối tượng sử dụng đất, các thành phần kinh tế, đặc biệt là đến đời sống của người dân, hộ gia đình. Thực tế cho thấy hầu như toàn bộ các công trình, dự án ở các địa phương khi thực hiện GPMB vẫn còn gặp những khó khăn, hạn chế, chủ yếu liên quan đến đơn giá bồi thường. Còn tình trạng người dân có tâm lý so sánh, yêu cầu tăng giá đền bù hoặc chưa đồng tình với việc bồi thường đất đai do giá đất quy định hiện nay thấp so với giá thị trường.

Trước thực tế trên, bên cạnh việc tiến hành đền bù GPMB theo đúng Luật Đất đai, Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Ninh đã chỉ đạo Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và Tái định cư huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, tổ chức các cuộc họp dân tại địa bàn triển khai thực hiện dự án giải đáp mọi thắc mắc của bà con. Đặc biệt, để người dân đồng thuận, tự giác chấp hành thực hiện dự án, cùng với việc tăng cường tuyên truyền, vận động, UBND huyện đã thực hiện công khai, minh bạch các nội dung liên quan đến dự án, công trình, các thủ tục, chế độ chính sách, quy trình GPMB, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để người dân trong vùng dự án nắm được.

Đối với một số trường hợp không đồng ý kê khai, kiểm đếm đất và tài sản trên đất, không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi đất, các tổ công tác, giúp việc cho Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đến từng hộ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiên trì thuyết phục, giải thích rõ chính sách cho người dân hiểu nhằm tạo niềm tin, sự đồng thuận và bảo đảm tối đa quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi. Đích thân lãnh đạo huyện Phù Ninh cũng trực tiếp đối thoại với nhân dân nơi dự án có vướng mắc về GPMB, song cũng cương quyết cưỡng chế thu hồi đất, xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật đối với những trường hợp cố tình chống đối.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Quang - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Phù Ninh cho biết: Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của UBND huyện, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện đã xây dựng kế hoạch và rà soát các dự án triển khai trên địa bàn. Đối với các dự án liên quan đến công tác GPMB, cơ quan chuyên môn, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện thông báo, niêm yết công khai quy hoạch chi tiết dự án tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố nơi có liên quan đến dự án.

Kết quả đạt được trong GPMB

Trên địa bàn huyện Phù Ninh đang triển khai thực hiện 9 dự án trọng điểm, trong đó 3 dự án trọng điểm của tỉnh và 6 dự án trọng điểm của huyện gồm: Dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ; dự án đường giao thông kết nối từ đường tỉnh 323 đến quốc lộ 2 huyện Phù Ninh; dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng sản xuất công nghiệp và dịch vụ cụm công nghiệp Tử Đà - An Đạo (khu tái định cư, đất ở phân lô, nhà ở xã hội, thương mại và trường mầm non cụm công nghiệp) tại xã Bình Phú; đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa bàn huyện Phù Ninh (các xã Tiên Phú, Trạm Thản); khu nhà ở dân cư khu 4, xã Phù Ninh… Đến nay, công tác bồi thường, GPMB tại các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện đã đạt trên 95%, có dự án đã có mặt bằng sạch bàn giao cho đơn vị thi công.

Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua các xã Tiên Phú, Trạm Thản có tổng diện tích thu hồi đất là 24,9ha (bao gồm cả 2 khu tái định cư) của 218 hộ gia đình cá nhân, tổ chức. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh triển khai thực hiện trên địa bàn. Hiện huyện Phù Ninh đã cơ bản bàn giao mặt bằng toàn tuyến cho đơn vị thi công và ban hành quyết định giao đất tái định cư cho 38/38 hộ.

Dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ đi qua xã Phú Nham đang được đơn vị thi công triển khai theo kế hoạch

Hoặc dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ có tổng chiều dài tuyến là 23,14km được thực hiện làm 2 giai đoạn. Trong đó giai đoạn I là 7km qua địa bàn 3 xã Bình Phú, An Đạo, Phù Ninh; giai đoạn II là 16,14km qua địa bàn 7 xã Tiên Du, Phú Nham, Gia Thanh, Bảo Thanh, Trung Giáp, Lệ Mỹ, Liên Hoa. Tại giai đoạn II, huyện Phù Ninh đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là 13,61km/16,34km, trong đó xã Phú Nham đã hoàn thành GPMB sạch đạt 100%.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Chủ tịch UBND xã Phú Nham cho biết: Thực hiện giai đoạn II dự án cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ, xã Phú Nham có 25.000m2 đất nông nghiệp của 90 hộ dân cần thu hồi. Đến hết năm 2021, xã đã hoàn thành GPMB và bàn giao cho chủ đầu tư 1,1km/1,1km đạt 100%, với tổng số tiền bồi thường gần 5 tỷ đồng. Để hoàn thành GPMB theo đúng kế hoạch, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân tự giác nhận tiền bồi thường bàn giao. Đa số người dân trong xã đều hiểu được khi tuyến đường Âu Cơ qua địa bàn xã được nâng cấp, mở rộng thì người dân có lợi rất nhiều, nhất là việc giao thương hàng hóa, đi lại và cái lợi sinh lời từ đất.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng Phù Ninh vẫn bám sát tinh thần chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc và phương châm thống nhất, trách nhiệm trong thực hiện công tác GPMB. “Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, khẩn trương để đẩy nhanh công tác GPMB. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận, nhận thức thống nhất, hiểu biết đúng của người dân về các cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật về công tác bồi thường, GPMB. Đồng thời thực hiện đảm bảo quá trình kiểm đếm, xây dựng phương án, công khai phương án đảm bảo tuân thủ đúng quy trình, trình tự và đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch về cơ chế, chính sách về bồi thường nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, không gây ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư” - ông Đào Ngọc Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh khẳng định.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, huyện Phù Ninh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tháo gỡ được rất nhiều “điểm nghẽn” cố hữu trong công tác GPMB. Quan trọng hơn, dù quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhưng về cơ bản vẫn bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân liên quan, không làm lãng phí tài nguyên đất. Từ đó, tạo được sự thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia của nhân dân trong công tác GPMB.

Liên Linh