Phù Ninh: Xử phạt đối với hành vi qua lại biên giới mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh

PhuthoPortal - Vừa qua, Công an huyện Phù Ninh đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép, qua lại biên giới Việt - Trung bằng con đường tiểu ngạch.

Công an huyện Phù Ninh làm việc với đối tượng Đ.T.T.N

Đội An ninh - Công an huyện đã tiến hành xác minh, củng cố hồ sơ và làm rõ vụ việc đối với hành vi xuất, nhập cảnh trái phép của Đ.T.T.N, sinh năm 1978, có hộ khẩu thường trú tại xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh.

Ngày 02/12/2020, đối tượng đi từ Quảng Đông, Trung Quốc đến khu vực biên giới, vượt qua núi về Việt Nam, không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định.

Sau khi về Việt Nam, Đ.T.T.N được cách ly tại khu vực biên giới tỉnh Hà Giang từ ngày 4 - 18/12/2020. Sau đó, đối tượng về sống tại địa phương cho đến nay.

Hành vi trên đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm các thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định”. Cơ quan Công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Đ.T.T.N với mức phạt tiền là 4 triệu đồng.

Trong quá trình làm việc, Công an huyện Phù Ninh đã phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập cảnh cho Đ.T.T.N và đối tượng đã nhận thức rõ được sai phạm của mình, cam kết không tái phạm trong thời gian tới.

Mặc dù hiện nay tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã được kiểm soát, các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm vắc-xin. Tuy nhiên, ở nhiều nước trên thế giới, dịch bệnh vẫn còn đang có những diễn biến phức tạp. Vì vậy người dân cần tuân thủ nghiêm túc những quy định trong phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là những quy định về xuất, nhập cảnh, khai báo y tế khi trở về từ địa phương hoặc quốc gia có dịch để tránh xảy ra những trường hợp lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Hà Linh - Vũ Hải