Phú Thọ chuẩn bị tốt mọi điều kiện để triển khai thực hiện hóa đơn điện tử

PhuthoPortal - Từ tháng 11/2021, Phú Thọ là 1 trong 6 tỉnh, thành phố trong cả nước chính thức triển khai giai đoạn 1 phần mềm quản lý hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Nghị định 123/2020 của Chính phủ. Để việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng HĐĐT tạo thuận lợi cho cả người nộp thuế (NNT) và cơ quan quản lý, Cục Thuế tỉnh đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết như: Tập huấn cho các doanh nghiệp, tăng cường tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT sẵn sàng đưa HĐĐT áp dụng vào cuộc sống.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng HĐĐT và nộp thuế điện tử

Chủ động các giải pháp để cung cấp dịch vụ HĐĐT cho khách hàng

Với mục tiêu bảo đảm đến hết ngày 31/12/2021, Cục Thuế tỉnh sẽ hoàn thành tối thiểu 70% và phấn đấu 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT. Ngay sau khi Tổng cục Thuế khai trương Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT tại Tổng cục Thuế, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh, trong đó giao Cục Thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị (thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc triển khai) chủ động triển khai các nội dung công việc được phân công đạt chất lượng và thời gian quy định.

Cục Thuế tỉnh đã có văn bản yêu cầu các phòng, Chi cục thuế trực thuộc tăng cường tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc áp dụng HĐĐT tới toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị và NNT do đơn vị mình quản lý; đồng thời thực hiện rà soát, tổng hợp các vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng HĐĐT để có hướng dẫn xử lý thống nhất. Thông báo đến NNT là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng và giải pháp công nghệ thông tin sẵn sàng áp dụng HĐĐT theo thông báo của cơ quan Thuế. Phối hợp các cơ quan truyền thông trên địa bàn tuyên truyền kịp thời những lợi ích của việc áp dụng HĐĐT và các nội dung mới về HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh rà soát doanh nghiệp sử dụng HĐĐT

Ông Phạm Trần Thu - Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT, Cục thuế Tỉnh tỉnh cho biết: Xác định tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc triển khai HĐĐT, Cục Thuế tỉnh đã sử dụng nhiều phương thức tuyên truyền như: Gửi thư điện tử cho NNT; mở chuyên mục “HĐĐT” trên website của Cục Thuế; thực hiện các chuyên mục, phóng sự trên hệ thống truyền thông của tỉnh...; qua đó, giúp NNT nắm rõ kế hoạch, lộ trình triển khai áp dụng HĐĐT, lợi ích sử dụng HĐĐT và cách thức thực hiện. Cùng với việc phối hợp các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT để chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng đáp ứng quy định về cung cấp dịch vụ HĐĐT cho khách hàng thì Cục Thuế tỉnh cũng đã công bố đường dây nóng hỗ trợ, giải đáp về chính sách, quy trình nghiệp vụ và xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai HĐĐT.

Lợi ích kép trong việc sử dụng HĐĐT

Tính đến ngày 30/9/2021, trên địa bàn tỉnh đã có 3.800 doanh nghiệp đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt gần 70% so với số doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn. Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang HĐĐT là yêu cầu tất yếu, giúp các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Đồng thời, HĐĐT hiện nay còn được đánh giá là giải pháp “vàng” đối với công tác quản lý nhà nước khi giúp cơ quan Thuế thuận lợi trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, không tốn nhiều thời gian đối chiếu hóa đơn. Với độ an toàn, chính xác cao của HĐĐT, tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, việc xuất hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích sẽ được ngăn chặn kịp thời. Sử dụng HĐĐT sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phát triển thương mại điện tử; ngoài ra còn giảm bớt việc sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường.

Bà Vũ Thị Sáu sử dụng HĐĐT trong hoạt động của Công ty

Bà Vũ Thị Sáu - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Sáu Long (phường Minh Nông, thành phố Việt Trì) cho biết: Công ty đã chuyển sang sử dụng HĐĐT thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy từ đầu năm 2020. Từ khi sử dụng HĐĐT, Công ty có thể gửi trực tiếp hóa đơn cho khách hàng thông qua thư điện tử, tin nhắn điện tử, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian giao dịch. Ngoài ra, sử dụng HĐĐT tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ bởi sau khi nhận HĐĐT, người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan Thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan Thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua. Đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, việc sử dụng HĐĐT giúp ngăn chặn lây lan dịch khi được chuyển qua email thay vì cầm hóa đơn giấy.

Tuy nhiên, bà Vũ Thị Sáu cũng cho rằng có một điểm cần hoàn chỉnh trong thực hiện. Chẳng hạn, đơn vị cung cấp HĐĐT phải có quy trình bảo mật an toàn, tránh bị lợi dụng lấy cắp dữ liệu thông tin hóa đơn của các doanh nghiệp trong quá trình sử dụng dịch vụ.

HĐĐT tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng

Từ thực tế trên cho thấy, việc áp dụng HĐĐT đã chứng minh lợi ích “kép” cho cả cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, việc thực hiện HĐĐT vẫn còn nhiều vướng mắc như: Nhập sai tên, mã số thuế của tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT, lập hóa đơn khi chưa có sự chấp nhận của cơ quan Thuế…

Để khắc phục khó khăn và hoàn thành mục tiêu đến ngày 1/7/2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh áp dụng HĐĐT, chứng từ điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, Cục Thuế tỉnh đã xây dựng lộ trình thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT. Trong đó vấn đề ưu tiên vẫn là đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để nắm rõ quy định về việc sử dụng HĐĐT.

“Cục Thuế tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm đưa HĐĐT vào sử dụng tại doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn theo đúng kế hoạch đề ra. Trong quá trình triển khai giai đoạn 1, nếu có phát sinh những vướng mắc trong quá trình thực hiện, cơ quan chức năng sẽ chỉnh sửa kịp thời để tạo thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ nộp thuế qua HĐĐT” - Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết.

Liên Linh - Huyền Trang