Phú Thọ đón 205 công nhân từ Bắc Giang trở về

PhuthoPortal - Trưa ngày 21/6/2021, 205 công nhân lao động từ tỉnh Bắc Giang đã trở về đến tỉnh Phú Thọ và được tập kết, cách ly theo dõi sức khỏe tại Cơ sở cách ly tập trung - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

205 công nhân từ Bắc Giang đã được đón về tỉnh vào trưa ngày 21/6

Đây là những công nhân đang cư trú tại 2 huyện Việt Yên và Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương. Họ đã có xác nhận hoàn thành cách ly y tế bởi chính quyền địa phương nơi cư trú và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-COV-2 tại thời điểm bàn giao về tỉnh.

Sau hơn 1 tháng được cách ly tại huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), chị Nguyễn Thị Diệu ở xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng đã đăng ký trở về quê nhà cùng con nhỏ hơn 5 tuổi. Đi mất hơn 2 giờ đồng hồ từ Bắc Giang về đến Phú Thọ trong cái nắng gay gắt nhưng chị Diệu và cháu Gia Bảo vô cùng phấn khởi, yên tâm khi được quê nhà đón tiếp và chuẩn bị cả bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng.

Anh Phạm Văn Toàn quê ở xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn chia sẻ: Những ngày qua, chúng tôi phải trải qua thời gian lo lắng, căng thẳng do không biết mình có bị nhiễm bệnh hay không, song được các cán bộ ở tỉnh Bắc Giang động viên và chăm sóc sức khỏe thường xuyên nên bản thân rất yên tâm. Khi có thông báo được tỉnh đón về, tôi gọi điện về gia đình ngay. Bố mẹ và vợ con tôi mừng lắm.

Đúng 10h30 phút, đoàn xe chở công nhân lao động từ tỉnh Bắc Giang về đến Cơ sở cách ly tập trung - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương

Ông Trần Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: Từ ngày 17/6, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện phương án thành lập các đoàn đưa lao động ngoài tỉnh về các địa phương. Hơn 200 công nhân lao động của tỉnh lần này đã được đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang do đồng chí Trương Đức Huấn - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn đưa công nhân lao động trở về tỉnh đảm bảo các điều kiện an toàn.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang Trương Đức Huấn cho biết: Tỉnh Bắc Giang đã phối hợp, trao đổi kỹ lưỡng với các tỉnh, thành phố nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng về công tác chuẩn bị chu đáo các điều kiện, nên quá trình đưa - đón công nhân lao động diễn ra thuận lợi, bảo đảm an toàn phòng dịch, an ninh trật tự. Các địa phương đều đồng tình với phương án bàn giao này bởi giúp địa phương chủ động hơn trong quá trình xây dựng kịch bản tiếp nhận, sàng lọc về y tế để áp dụng các hình thức cách ly phù hợp, bảo đảm tối đa an toàn phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm, phát sinh ca bệnh.

"Để đưa hơn 200 công nhân của tỉnh Phú Thọ trở về đảm bảo an toàn, tỉnh Bắc Giang đã bố trí 14 xe chở công nhân cùng với đoàn cán bộ gồm 10 người thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát và các thành viên khác trong đoàn; số người trên từng xe đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong quá trình đưa đón. Từ nay đến hết tháng 6, tỉnh Bắc Giang dự kiến tổ chức đưa hơn 24,3 nghìn công nhân của 26 tỉnh, thành phố tạm thời trở về địa phương. Đây là số công nhân lao động có nguyện vọng và đủ điều kiện an toàn về phòng dịch được cơ quan chức năng xác nhận" - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang Trương Đức Huấn cho biết thêm.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra danh sách công nhân để hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngay khi trở về tỉnh, 205 công nhân lao động của tỉnh sẽ được các cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện sàng lọc, phân loại, chỉ định áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định.

Cụ thể, sẽ chỉ định áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú đối với những công nhân đáp ứng các điều kiện: Nhóm thứ nhất gồm các trường hợp không làm việc tại các công ty đang phong tỏa do COVID-19 và không cư trú tại xã được đánh giá mức độ “có nguy cơ” hoặc “nguy cơ cao” hoặc “nguy cơ rất cao” theo Quyết định số 2686/QĐ-BYT, ngày 51/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; đồng thời có kết quả xét nghiệm ba lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày, lần xét nghiệm cuối cùng trong vòng 3 ngày kể từ ngày trở về và kết quả xét nghiệm trong ngày trở về thực hiện tại BVĐK tỉnh cũng cho kết quả âm tính”. Nhóm thứ hai là các trường hợp kết thúc cách ly y tế tập trung tại các cơ sở cách ly của tỉnh Bắc Giang, hoàn thành cách ly trong ngày đón về tỉnh Phú Thọ (có phiếu hoàn thành cách ly y tế do cơ quan thẩm quyền cấp). Nhóm thứ ba là các trường hợp F0 đã điều trị khỏi COVID-19 theo Quyết định 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ Y tế. Nhóm thứ tư là các trường hợp khác theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế trong việc áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Những trường hợp này sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lập danh sách, liên hệ và chuyển danh sách đến Trung tâm Y tế tuyến huyện để thông báo chính quyền địa phương và người nhà bố trí phương tiện đón công nhân từ Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh về cách ly tại nhà theo quy định. Các đối tượng còn lại sẽ được chỉ định áp dụng cách ly y tế tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương. Những trường hợp áp dụng cách ly y tế tại nhà, thời gian cách ly là 14 ngày, trước khi kết thúc cách ly phải được làm xét nghiệm sàng lọc RT-PCR cho kết quả âm tính

Với phương châm “không bỏ rơi người lao động”, việc đón công nhân lao động từ vùng dịch trở về địa phương được tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Điều này cũng thể hiện sự chia sẻ, đồng lòng của Phú Thọ với Bắc Giang trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Thu Hương