Phú Thọ: Hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022

PhuthoPortal - Năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng được mở cửa trong trạng thái “bình thường mới”, nhưng phải đối mặt các rủi ro từ lạm phát, gia tăng giá cả, tuy nhiên nhiệm vụ thu ngân sách vẫn được thực hiện một cách tích cực, đồng bộ, đảm bảo phù hợp với yêu cầu đề ra. Tổng thu NSNN trên địa bàn ước đạt 8.780 tỷ đồng/dự toán 5.651 tỷ đồng, tăng 55,4% so dự toán HĐND tỉnh giao. Kết quả được cho là khá đồng đều và toàn diện, phản ánh nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành trong thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm thích ứng với tình hình mới, đồng thời cho thấy nền kinh tế của tỉnh đã có bước phục hồi sau những khó khăn do dịch COVID-19.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Việt Trì hướng dẫn, hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện các bước nộp thuế qua eTax Mobile

Thực tế cho thấy, mặc dù sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế (gọi chung là người nộp thuế) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ gặp nhiều khó khăn nhưng ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động để triển khai có hiệu quả Nghị quyết Chính phủ, của HĐND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2022.

Trong đó, quan trọng nhất là ban hành những chính sách hỗ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh như: Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng. Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia cho doanh nghiệp. Thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chương trình kinh tế trọng điểm, các lĩnh vực được ưu tiên, các dự án, công trình quan trọng có tính kết nối, có tiềm năng, lợi thế.

Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ như: Miễn, giảm, gia hạn thuế và các khoản thu ngân sách, cơ cấu lại nợ, miễn, giảm, hạ lãi suất cho vay. Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh chỉ đạo các Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn đã tiếp nhận 418.028 hồ sơ vay vốn của khách hàng; trong đó số bộ hồ sơ đã giải quyết cho vay là 417.289 hồ sơ (chiếm 99,8%/tổng hồ sơ); doanh số cho vay đạt 157.503 tỷ đồng; doanh số thu nợ đạt 139.420 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải quyết cho vay 136.440 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, bình quân món vay đạt 38,57 triệu đồng/khách hàng.

Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh cho biết: Ngành Ngân hàng đã bám sát chỉ đạo của Chính Phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương, cụ thể hóa và triển khai đồng bộ, kịp thời chính sách tiền tệ, tín dụng trên địa bàn, nhất là các giải pháp đảm bảo vốn cho nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Thị trường tiền tệ ổn định, hoạt động ngân hàng đảm bảo an toàn và hiệu quả góp phần quan trọng duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Ngành Thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp chỉ đạo mang tính đột phá, phù hợp với từng tháng, từng địa phương, từng khoản thu, sắc thuế. Trong đó thực hiện miễn, giảm 993,9 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ, thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập doanh nghiệp và gia hạn 381 tỷ đồng tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Cục Thuế tỉnh đã kịp thời triển khai các chính sách, giải pháp; tập trung tuyên truyền hướng dẫn để mọi tổ chức, người nộp thuế đều nắm rõ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Tăng cường công tác quản lý thu NSNN đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản phát sinh để bù đắp số giảm thu do thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế, phí; chống thất thu, chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Cùng với cả nước, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các Chi cục Thuế khu vực, huyện, thành, thị tiếp tục thực hiện kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử - đây được xem như giải pháp “vàng” giúp các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh triển khai biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp bằng hình thức điện tử; sử dụng, hoàn thiện công cụ ứng dụng gửi thông báo nhắc nộp hồ sơ khai thuế tự động qua tin nhắn zalo, gửi tin nhắn thông báo nợ thuế, nộp thuế.

Có thể thấy, điểm nổi bật giúp thu NSNN đạt kết quả khả quan chính là việc cải cách hành chính và hiện đại hóa tiếp tục được tăng cường, nhất là ở hệ thống thuế, hải quan, là những cơ quan trực tiếp phục vụ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, qua đó đã góp phần giảm thời gian, chi phí, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

NHNN Chi nhánh tỉnh niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại đơn vị

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2023, ngành Thuế tiếp tục tham mưu đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật NSNN, Luật Quản lý thuế, theo Nghị quyết của Quốc hội. Thực hiện hoàn thiện hệ thống thu ngân sách theo chỉ đạo của Trung ương, Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; hoàn thiện các cơ sở pháp lý để tiếp tục tạo thuận lợi cho người nộp thuế, mở rộng cơ sở thuế, ổn định nguồn thu NSNN.

“Ngành Thuế tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN. Quản lý hiệu quả các nguồn thu phát sinh từ các giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh qua mạng; hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản, hoạt động khai thác tài nguyên khoảng sản, thuế thu nhập cá nhân; kiểm soát chặt chẽ hoàn thuế giá trị gia tăng, tổ chức việc thu NSNN hiệu quả. Đẩy mạnh điện tử hóa trong quản lý thuế, hiện đại hóa quản lý gắn với cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm phục vụ công tác quản lý thu, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế” - Ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh nhấn mạnh.

Mặc dù trong bối cảnh nhiều khó khăn nhưng sự chủ động triển khai nhiệm vụ với quyết tâm cao của các cấp chính quyền, các ngành, địa phương và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người nộp thuế sẽ là động lực để toàn tỉnh thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Khánh Trang