Phú Thọ: Nỗ lực bảo đảm quyền lợi người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ

PhuthoPortal - Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), quý IV/2021, ngành BHXH cả nước đã tập trung giải quyết hồ sơ hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg thuộc BHXH tỉnh Phú Thọ về tình hình thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh

Phóng viên: Xin ông cho biết kết quả sau gần 2 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ?

Ông Phan Sỹ Liên: Gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của Chính phủ dành cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Từ đầu tháng 10/2021 đến ngày 29/11/2021, toàn ngành BHXH tỉnh đã tập trung giải quyết hồ sơ hỗ trợ giảm đóng vào Quỹ BHTN cho 3.065 đơn vị SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ 1% xuống bằng 0% cho 126.601 lao động với số tiền giảm đóng dự kiến trong 12 tháng (từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022) là 71,15 tỷ đồng. Giải quyết hồ sơ hỗ trợ bằng tiền cho 137.915 NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ BHTN với tổng số tiền trên 330,4 tỷ đồng; trong đó 128.374 lao động đang tham gia BHTN và 9.541 lao động dừng tham gia BHTN có thời gian đóng BHTN được bảo lưu. Kịp thời chi trả hỗ trợ cho 136.900 NLĐ với số tiền trên 328,3 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 114 NLĐ tự nguyện không nhận hỗ trợ từ kết dư quỹ BHTN. Tỷ lệ NLĐ đang tham gia BHTN được giải quyết đạt 99% số thuộc đối tượng hưởng.

Như vậy, việc hỗ trợ cho NLĐ đang tham gia BHTN tại các đơn vị SDLĐ đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn một số ít lao động chưa được hỗ trợ do dữ liệu trên sổ BHXH chưa khớp đúng với dữ liệu trên phần mềm TST, do có quá trình tham gia BHXH tại nơi khác nhưng chưa đồng bộ dữ liệu…

Người lao động khai báo nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến

Phóng viên: Theo ông, người lao động cần lưu ý điều gì để được nhận hỗ trợ theo quy định?

Ông Phan Sỹ Liên: Với quan điểm tất cả vì NLĐ, không để bỏ sót quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, BHXH tỉnh đã chủ động kết nối với các đơn vị SDLĐ để kịp thời hoàn thiện mọi thủ tục, chi trả kịp thời cho NLĐ. Với NLĐ đang dừng đóng BHTN, cơ quan BHXH có văn bản thông báo đến UBND các xã, phường trên địa bàn, yêu cầu niêm yết danh sách NLĐ có thời gian bảo lưu BHTN chưa đề nghị hỗ trợ tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các khu dân cư; đồng thời thông tin chi tiết danh sách này qua hệ thống loa truyền thanh. Các đại lý thu BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn tích cực vào cuộc, liên hệ với NLĐ để không bị bỏ sót quyền lợi.

Để nhận được tiền hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, NLĐ đang tham gia BHTN cần phối hợp với đơn vị SDLĐ rà soát, bổ sung các thông tin cá nhân, đảm bảo đúng, đủ để chuyển lại danh sách theo mẫu 2 và 3 cho cơ quan BHXH. NLĐ dừng tham gia BHTN, có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021 có thể nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công BHXH, qua dịch vụ bưu chính hoặc tự đề nghị hỗ trợ qua ứng dụng VssID - BHXH số. Trong cả hai trường hợp, NLĐ nên đề nghị nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng và phải lưu ý đảm bảo số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng phải tuyệt đối chính xác.

NLĐ cần lưu ý các mốc thời gian để gửi hồ sơ đề nghị giải quyết. Đối với NLĐ đang tham gia BHTN: Sau ngày 30/11/2021, chưa nhận được tiền hỗ trợ, NLĐ tự làm thủ tục đề nghị gửi cơ quan BHXH. Đối với NLĐ đã dừng đóng BHTN: Thời hạn cuối NLĐ làm thủ tục đề nghị hỗ trợ là ngày 20/12/2021.

Phóng viên: Hiện nay xuất hiện nhiều tin nhắn mạo danh cơ quan BHXH gửi đến số điện thoại của NLĐ để lừa đảo, chiếm dụng tiền hỗ trợ. Trước thực trạng này, ông có khuyến cáo gì đối với NLĐ?

Ông Phan Sỹ Liên: Hiện nay đã xuất hiện những tin nhắn mạo danh cơ quan BHXH gửi đến NLĐ từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung như: “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN!” hoặc “Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!”… 

Tin nhắn lừa đảo người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, khi người dân đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân. Bên cạnh đó cũng xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng...

NLĐ cần nâng cao cảnh giác, bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ hoặc các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan BHXH; tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền..

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Kim Phượng (thực hiện)