Thứ bảy, 30/09/2023 20:08 Thứ bảy, 30/09/2023

Phú Thọ: Nỗ lực triển khai cấp tài khoản định danh điện tử

PhuthoPortal - Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06) của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân, các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đăng ký, từng bước tiếp cận, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VNEID, tài khoản định danh điện tử.

Công an xã Sơn Cương hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Sơn Cương là xã miền núi thuộc huyện Thanh Ba gồm 9 khu hành chính với 1.350 hộ, 4.971 nhân khẩu, trong đó 3/4 đồng bào theo đạo Công giáo. Tại bộ phận tiếp dân của Công an xã, thời điểm này việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân được lực lượng Công an thực hiện song hành với việc cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Thượng úy Cao Ngọc Duy - Trưởng Công an xã Sơn Cương cho biết: Do kinh tế của xã còn gặp nhiều khó khăn, nên tỷ lệ người dân đi làm ngoài tỉnh tương đối cao. Để đảm bảo chỉ tiêu cấp CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho công dân, Công an xã đã tích cực phối hợp với các chức sắc, chức việc, ban hành giáo, linh mục trong việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân nhận thức về tầm quan trọng của Đề án 06. Chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… đến từng khu dân cư, trường học tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân tại trụ sở, Công an xã còn thành lập tổ công tác đến tận nơi làm thủ tục cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt như: người già yếu, bệnh tật, gặp khó khăn trong việc đi lại.

Đến làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử, anh Đỗ Minh Chí ở xã Sơn Cương chia sẻ: Đến làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNEID, sau khi được các cán bộ hướng dẫn thực hiện tôi thấy rất tiện ích vì tích hợp đầy đủ thông tin về CCCD, giấy phép lái xe, thẻ BHYT, BHXH… giúp tôi có thể thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng mà không cần mang nhiều loại giấy tờ.

Thượng tá Trần Tiến Quân - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Ba cho biết: Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm “60 ngày, đêm” cấp thẻ CCCD gắn chip và định danh điện tử trên địa bàn tỉnh, Công an huyện Thanh Ba đã xây dựng kế hoạch, thành lập 2 tổ công tác (1 tổ trực tại trụ sở Công an huyện; 1 tổ lưu động) để hướng dẫn công dân cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, thu nhận hồ sơ CCCD, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho công dân trên địa bàn vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả Thứ 7, Chủ nhật. Chỉ đạo đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các xã, thị trấn trực 100% quân số trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5 để thu nhận hồ sơ CCCD, định danh điện tử cho công dân, nhất là số công dân đi làm xa trở về nghỉ lễ. Đồng thời tham mưu UBND huyện ban hành 3 văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, thị trấn, nhất là Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tăng cường phối hợp lực lượng Công an trong công tác thu nhận hồ sơ CCCD, định danh điện tử.

Với phương châm “làm hết việc, không hết giờ”, phát huy tối đa vai trò của lực lượng Công an ở cơ sở, nhiều cán bộ chiến sĩ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thu nhận hồ sơ cấp CCCD và tạo lập tài khoản định danh điện tử. Tính đến ngày 27/5/2023, huyện Thanh Ba đã thu nhận 68.843 hồ sơ định danh điện tử; kích hoạt 33.263 tài khoản định danh điện tử (mức độ 1 là 16.001; mức độ 2 là 17.262), là một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong việc triển khai cấp CCCD và tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh phối hợp với Phòng Quản lý hành chính, Công an tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử cá nhân

Xác định việc hoàn thành cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử cho toàn bộ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là tiền đề, yếu tố then chốt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06, trong suốt thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt là lực lượng Công an đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, linh hoạt, sáng tạo và đồng bộ, qua đó huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm hướng tới “số hóa” định danh công dân trên toàn địa bàn.

Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao với mục tiêu phấn đấu trước ngày 30/6/2023 toàn tỉnh có 850.000 tài khoản định danh điện tử được kích hoạt, sử dụng, giúp người dân, doanh nghiệp khai thác, hưởng thụ được các tiện ích của Đề án 06, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên... gương mẫu, đi đầu trong việc đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử. Tổ chức rà soát trong cơ quan, đơn vị, địa phương cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên... chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 để đôn đốc, hướng dẫn đến Công an tỉnh, Công an các huyện, thành, thị thu nhận hồ sơ cấp tài khoản theo quy định.

Nhiều phong trào thi đua đã được phát động trong các cấp, các ngành với quyết tâm hoàn thành việc đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân. Trong đó, Công an tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho Công an huyện và Công an xã, phường, thị trấn. Thành lập và duy trì các tổ công tác thường xuyên bám sát cơ sở kiểm tra, đôn đốc Công an cấp huyện, cấp xã rà soát, điều tra cơ bản số công dân từ 14 tuổi trở lên để tuyên truyền, vận động và tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip và định danh điện tử. Chỉ đạo Công an cấp huyện thành lập 26 tổ công tác lưu động đến tận thôn, xóm, khu dân cư, hộ gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp, làm việc 24/24 giờ, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ; đồng thời chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện, lắp đặt bổ sung máy móc để người dân tham gia đăng ký tài khoản định danh điện tử được dễ dàng, thuận tiện và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo VNPT Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan thực hiện kết nối Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện quy trình khai thác, sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin công dân và xác thực định danh cá nhân trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành thị, các cơ quan báo chí, tăng cường truyền thông tiện ích, cách thức đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng/trang thông tin điện tử để người dân nắm bắt thông tin và hưởng ứng thực hiện.

Công an huyện Tam Nông, Hội LHPN huyện và Huyện đoàn tổ chức ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử, cái đặt ứng dụng VNelD trong đoàn viên thành niên, hội viên phụ nữ, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể đã và đang khẩn trương phối hợp với lực lượng Công an, tăng cường công tác tuyên truyền; triển khai ký kết chương trình phối hợp giữa Công an huyện với Huyện đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thành, thị trong việc đẩy mạnh tuyên truyền kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử, cái đặt ứng dụng VNelD trong đoàn viên thành niên, hội viên phụ nữ, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tính đến ngày 27/5/2023 toàn tỉnh đã thu nhận 710.539 hồ sơ định danh điện tử; kích hoạt 288.581 tài khoản định danh điện tử (mức độ 1 là 102.019; mức độ 2 là 186.562), đạt tỷ lệ 34,29%. Trong đó một số địa phương đạt tỷ lệ cao như: Huyện Cẩm Khê (74,11%), huyện Hạ Hòa (56,99%), huyện Thanh Ba (54,38%)…

Việc tạo lập tài khoản định danh điện tử được xem là giải pháp nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp tổ chức, cá nhân không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công mà không cần phải trực tiếp đến các cơ quan hành chính để giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở rất cần có sự chung tay của mỗi người dân để hoàn thành mục tiêu đề ra. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử, nền hành chính số văn minh, hiện đại.

Tài khoản định danh điện tử (ứng dụng VNeID) là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân/số CCCD), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi công dân), được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ: Mức độ 1 bao gồm các thông tin cá nhân: Số định danh cá nhân, họ tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, ảnh chân dung (đối với người Việt Nam); các thông tin cá nhân: Số định danh cá nhân; họ tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính, quốc tịch, số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, ảnh chân dung (đối với người nước ngoài).

Mức độ 2 bao gồm các thông tin như mức độ 1 và vân tay.

Từ ngày 20/10/2022, người dân đã được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể sử dụng ứng dụng VNeID để thay thế cho thẻ CCCD và các loại giấy tờ khác đã được tích hợp như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ BHYT...

Người dân có thể thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực hiện tử tạo lập được kết nối, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

 

Lệ Thủy