Phú Thọ quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới

PhuthoPortal - Tính đến thời điểm hiện tại, Phú Thọ đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên trước diễn biến mới và sự bùng phát nhanh chóng của dịch bệnh, ở một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện ca nhiễm mới tại cộng đồng, các cấp, ngành địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch trong tình hình mới.

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đo nhiệt độ cho người dân đến khám chữa bệnh

Theo số liệu của Bộ Y tế, chỉ trong 8 ngày (từ ngày 25/7 - 1/8/2020), Việt Nam ghi nhận thêm 142 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở Việt Nam lên 558 người, trong đó đã có 3 ca tử vong. Dịch Covid-19 đã lây lan ra 6 tỉnh, thành phố gồm Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, Đăk Lăk và thành phố Hồ Chí Minh, trong đó đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành Y tế, chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài và có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần, nhiều nguy cơ lây nhiễm ra các địa phương, các thành phố lớn.

Để đối phó với dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ quán triệt các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của Bộ Y tế trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

"Nhiệm vụ quan trọng thời điểm này là thực hiện tốt việc sàng lọc, phát hiện sớm nguồn lây để tổ chức cách ly và triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để" - ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế, thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ cho biết.

Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở tập trung tiến hành rà soát, giám sát nhằm phát  hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách bổ sung tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 1/7/2020. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ và quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định về cách ly y tế tại hộ gia đình, nơi cư trú.

Cán bộ Bến xe khách Việt Trì thực hiện sát khuẩn cho người dân đi xe khách

Tính đến 18 giờ ngày 31/7/2020, qua rà soát toàn tỉnh có 3.831 trường hợp làm  việc, tham quan, du lịch, thăm thân từ Đà Nẵng trở về địa phương. Trong đó, đã tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú 2.966 trường hợp; 865 trường hợp đã đủ thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về từ Đà Nẵng và không áp dụng biện pháp cách ly. Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện thấy trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Trịnh Hải Đồng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cho biết: Trên địa bàn huyện qua rà soát có 127 trường hợp trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 1 trường hợp có đến địa điểm liên quan đến bệnh nhân 418 đã tự thực hiện cách ly tại nhà ngay khi trở về địa phương vào ngày 26/7.

"Chúng tôi đã tiến hành điều tra, giám sát tiền sử dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với trường hợp trên để tổ chức cách ly theo quy định. Đồng thời, duy trì đội đáp ứng nhanh các tuyến sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu và thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh" - ông Trịnh Hải Đồng nhấn mạnh.

9 biện pháp mới nhất phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào, Công an tỉnh chỉ đạo công an cấp huyện, Công an cơ sở thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người nước ngoài vào làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ... Riêng trong tháng 7/2020, lực lượng Công an đã xác minh, tiếp nhận, quản lý và tiến hành xử lý 12 trường hợp vi phạm qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định.

Hiện Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi, đến trong thành phố Đà Nẵng. Các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch có hành trình qua thành phố Đà Nẵng không được dừng, đỗ tại thành phố và các vùng công bố có dịch Covid-19 để đón, trả khách kể từ ngày 28/7/2020.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê cho biết: "Ngay khi có chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, huyện, xã tập trung chỉ đạo duy trì tốt hoạt động của các tổ công tác tại các khu dân cư để kiểm soát biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các địa phương khác về lưu trú, cư trú tại địa phương. Hiện chúng tôi đang tích cực tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh, tuyên truyền lưu động để người dân chủ động khai báo y tế, tăng cường ý thức cảnh giác, phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ và tự giác thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19".

Tuy nhiên, để kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn, ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở thì rất cần sự chung tay, góp sức của người dân.

Mỗi người dân cần tự giác thực hiện khai báo y tế đầy đủ nếu đến, trở về từ Đà Nẵng và các vùng có dịch hoặc có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...). Đặc biệt, không hoang mang, lo lắng, chia sẻ những thông tin không đúng sự, chưa được kiểm chứng.

Điều quan trọng nhất là thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Lệ Thủy