Phú Thọ tích cực hoàn thiện cơ sở vật chất để tổ chức môn Bóng đá nam SEA Games 31

PhuthoPortal - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 5 - 23/5/2022 tại Hà Nội và các địa phương lân cận gồm: Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Đây là lần đầu tiên Sân vận động Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được Liên đoàn bóng đá Việt Nam lựa chọn là nơi sẽ diễn ra 1 bảng của môn Bóng đá nam SEA Games 31; đặc biệt lại là sân thi đấu của đội bóng đá Việt Nam ở vòng bảng. Để đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), tỉnh Phú Thọ đang tích cực hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như công tác chuẩn bị để chào đón sự kiện thể thao quan trọng này.

Sân vận động Việt Trì sẽ là nơi thi đấu một vòng bảng môn Bóng đá nam SEA Games 31 (Ảnh chụp quang cảnh Sân vận động Việt Trì)

Để hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng điều kiện tổ chức các trận thi đấu môn Bóng đá nam SEA Games 31 theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC), UBND tỉnh đã phê duyệt dự án cải tạo, sửa chữa Sân vận động Việt Trì. Dự án được khởi công từ giữa tháng 8/2021. Sau 2 lần tu sửa, nâng cấp vào năm 2019 và năm 2021, Sân vận động Việt Trì hiện đang là một trong những sân vận động có mặt sân được trồng cỏ hiện đại, đạt tiêu chuẩn nhất tại Việt Nam với sức chứa gần 20 nghìn chỗ ngồi.

Có mặt tại Sân vận động Việt Trì thời điểm này, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí khẩn trương. Một số hạng mục như: Trung tâm báo chí; phòng giám sát an ninh; phòng thử doping; phòng thay đồ cầu thủ; phòng làm việc của trọng tài; phòng họp kỹ thuật; phòng họp báo quốc tế; phòng y tế; phòng điều hành của Liên đoàn Bóng đá châu Á… với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, đảm bảo các tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á đã cơ bản hoàn thành.

Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm tra phòng thay đồ của các cầu thủ

Bên cạnh việc hoàn thiện các phòng chuyên môn, hệ thống mái che ở sảnh A, B; hệ thống đèn chiếu sáng; các khu vực vệ sinh công cộng ở các khán đài; mặt bằng sân… cũng được sửa chữa, nâng cấp. Sân vận động Việt Trì còn được bổ sung hệ thống phòng cháy, chữa cháy; lắp đặt mới bảng điện tử hiển thị thông tin trận đấu, hệ thống mạng, camera an ninh giám sát…

Ông Phạm Hữu Đại - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Đất Việt cho biết: Đến thời điểm này mọi công tác tu sửa, nâng cấp một số hạng mục tại Sân vận động Việt Trì cơ bản hoàn thành được 95% tiến độ. Chúng tôi sẽ cố gắng huy động nhân lực hoàn thiện và bàn giao cơ sở vật chất của Sân vận động Việt Trì trước ngày 31/3/2022.

Mặt cỏ Sân vận động Việt Trì thường xuyên được tưới nước bằng hệ thống hiện đại

Bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất sân vận động thì hệ thống sân tập phụ cũng phải đảm bảo chất lượng đáp ứng các yêu cầu để các đội bóng về tham dự giải tập luyện. Do đó, tỉnh đã lựa chọn các sân tập xung quanh thành phố Việt Trì với phạm vi bán kính từ 2 - 25km, có chất lượng tốt như: Sân tập Khu liên hợp Thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ; Sân vận động huyện Tam Nông, Sân vận động Tổng Công ty Giấy Bãi Bằng…

Ông Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Để chuẩn bị tốt việc đăng cai tổ chức vòng bảng môn Bóng đá nam SEA Games 31 tại Phú Thọ, tỉnh đã chủ động đầu tư kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất và nhân lực để bảo đảm yêu cầu về chuyên môn và tuyệt đối an toàn. Việc đăng cai vòng bảng môn môn Bóng đá nam tại sự kiện thể thao quan trọng này không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển thể dục thể thao của tỉnh nhà, mà còn quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người, tiềm năng, thế mạnh cũng như văn hóa đặc sắc của miền Đất Tổ. Qua đó, góp phần vào việc phát triển ngành dịch vụ, du lịch của tỉnh. 

Sự thay đổi về diện mạo cũng như định hướng phát triển thể dục thể thao của tỉnh đã được khẳng định khi Phú Thọ vinh dự đăng cai 1 bảng đấu môn Bóng đá nam SEA Games 31. Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, tin tưởng rằng công tác tổ chức sẽ thành công, tạo uy tín để tổ chức những sự kiện thể thao lớn tại tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.

Ngọc Kiên