Phú Thọ tiếp tục là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư

PhuthoPortal - Giải quyết thủ tục hành chính thông thoáng, tình hình an ninh trật tự ổn định, chính quyền năng động, Phú Thọ ngày càng khẳng định những cam kết đối với nhà đầu tư về một môi trường đầu tư, thân thiện và đồng hành. Năm 2022, Phú Thọ đã thu hút 75 dự án đầu tư, vốn đăng ký trên 29 nghìn tỷ đồng, trong đó có 10 dự án FDI với tổng mức đầu tư 500 triệu USD, đóng góp đáng kể năng lực mới cho nền kinh tế.

Khu công nghiệp Cẩm Khê ở vị trí kết nối với Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

“Dọn chỗ” đón nhà đầu tư

Năm 2022, mặc dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn nhưng Phú Thọ đã thu hút nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, dệt may, năng lượng tái tạo, như: Dự án BYD (Trung Quốc) 269 triệu USD; dự án lốp xe INOUE (Nhật Bản) 90 triệu USD; dự án dệt may Hồng Kông (Trung Quốc) 180 triệu USD; dự án V.Sun (Nhật Bản) 200 triệu USD. Đây đều là các dự án dự kiến sẽ bổ sung năng lực tăng thêm, đóng góp tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Điều này cho thấy hiệu quả trong thực hiện khâu đột phá chiến lược “Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh” của tỉnh với những giải pháp đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Xác định ưu thế trong thu hút đầu tư là có vị trí giao thông thuận lợi, Phú Thọ tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ tạo liên kết giữa các vùng, các trục giao thông Quốc gia và các khu, cụm công nghiệp, các vùng sản xuất. Năm 2022, nhiều tuyến đường lớn được đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị đi vào hoạt động như đường Hai Bà Trưng kéo dài (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Tất Thành đến nút giao với đường Âu Cơ), đường giao thông liên vùng tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái, đường Âu Cơ, đường nối thị xã Phú Thọ đi xã Đông Thành, huyện Thanh Ba…

Đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái

Để chủ động mọi điều kiện thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong năm 2022, tỉnh đầu tư xây dựng thêm 2 khu công nghiệp tại huyện Hạ Hòa và Tam Nông, hoàn thiện hạ tầng và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sạch khoảng 300ha tại Khu công nghiệp Phú Hà và Cẩm Khê. Đồng thời, rà soát lại các cụm công nghiệp, trong đó, trọng tâm đầu tư vào các cụm công nghiệp như Bãi Ba, Vạn Xuân, Thanh Minh, Bắc Lâm Thao...

Đặc biệt, Phú Thọ duy trì nền kinh tế ổn định, liên tục tăng trưởng, tích cực thực hiện các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thực hiện dự án, phát triển sản xuất, kinh doanh. Hai năm 2021 và 2022, Phú Thọ đã nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các biện pháp, giải pháp vừa kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và đạt được kết quả tích cực. Năm 2022, 9/9 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch; tăng trưởng GRDP ước đạt 7,97%; tổng thu NSNN ước đạt 8.780 tỷ đồng/dự toán 5.651 tỷ đồng.

Theo ông Trần Giang - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Phú Thọ với các ưu thế: Quỹ đất sạch phát triển công nghiệp luôn sẵn sàng, giá thuê đất hợp lý, nguồn nhân lực dồi dào và ngày càng được nâng cao trình độ, hệ thống hạ tầng đồng bộ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu sản xuất. Bên cạnh đó, Phú Thọ có môi trường chính trị và xã hội ổn định, an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo; chính quyền và nhân dân thân thiện, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Giải quyết các “nút thắt”

Không để vướng mắt trong giải phóng mặt bằng và thực hiện các thủ tục hành chính “cản bước” các nhà đầu tư, Phú Thọ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, nhất là ở những lĩnh vực Hải quan, Thuế, đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đất đai, nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tỉnh tiếp tục rà soát, sửa đổi và ban hành các cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa các nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, có tính dẫn dắt, tạo động lực phát triển và sự lan tỏa đối với các ngành, lĩnh vực như hạ tầng  đô thị và du lịch, hạ tầng giáo dục và y tế thiết yếu, hạ tầng công nghệ thông tin, tạo nền tảng để phát triển kinh tế số và xã hội số. Bên cạnh đó, Phú Thọ cũng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính, thực hiện công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ và triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh…

Dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ

Theo ông Nguyễn Ngọc Hanh - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh: Những năm gần đây, Phú Thọ là một trong những tỉnh đi đầu trong việc cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, các thủ tục hành chính được thực hiện theo hướng đơn giản hóa, công khai, thông thoáng để giảm thiểu chi phí và thời gian cho các nhà đầu tư. Tỉnh cũng thường xuyên lắng nghe, quan tâm giúp đỡ, giải quyết triệt để những khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án và sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Phú Thọ còn có chính sách hỗ trợ đầu tư về kết nối hạ tầng khu công nghiệp và chi phí san lấp mặt bằng; cung cấp các dịch vụ liên quan đến điện nước tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, đường giao thông đến ngoài hàng rào các khu công nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng.... Đặc biệt, với các dự án trọng điểm sẽ phát huy vai trò Tổ công tác chỉ đạo giải quyết trình tự, thủ tục với cơ chế xử lý nhanh và trực tiếp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc phát sinh; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể các cấp trong việc tuyên truyền, vận động hội viên chung tay thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh; lựa chọn các cán bộ, công chức có năng lực, phẩm chất, uy tín để bố trí, giao nhiệm vụ ở các khâu, lĩnh vực liên quan việc giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, quản lý dự án, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, tỉnh ưu tiên các dự án đầu tư trung tâm logistics, tận dụng thời cơ từ các hiệp định thương mại tự do EVFTA, CPTPP… để mở rộng thị trường mới; thu hút các dự án phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng; quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước mở rộng đầu tư kinh doanh, đồng thời vận động thu hút mạnh mẽ các tập đoàn kinh tế lớn có năng lực tài chính và công nghệ hiện đại, kinh nghiệm quản lý về đầu tư góp phần đưa Phú Thọ phát triển toàn diện.

Khánh Trang