Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19

PhuthoPortal - Ngày 13/10/2021, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo phát triển địa phương phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19 khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương.Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung ương tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội thảo

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội thảo.Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương; lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương.

Đồng chí Vi Mạnh Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội thảo tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những ý kiến thảo luận, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của các đại biểu. Thủ tướng Chính phủ cho rằng hiện nay vấn đề thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu bắt buộc đối với đất nước trong bối cảnh thực tế. Muốn phát triển, phục hồi kinh tế thì cần thực hiện tốt phòng chống dịch và phương thức hiệu quả chính là 5K + vắc xin + công nghệ và ý thức của người dân cùng các biện pháp khác có thể. 

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc chuyển từ quản lý không COVID-19 sang quản lý rủi ro, là một trong những thích ứng, trong đó phải tăng cường hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở để người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, hạn chế tử vong do COVID-19. Trong lãnh đạo phải tập trung thống nhất, trong tổ chức thực hiện phải linh hoạt, phù hợp với tình hình và tổ chức thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Các địa phương không ban hành quy định trái với nguyên tắc chung, nhưng cũng không cứng nhắc, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn từng địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Phân tích bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế được đúc rút thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cần giữ vững kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối lớn, kiểm soát lạm phát. Tập trung khôi phục sản xuất, chú trọng kết nối lại thị trường lao động. Đặc biệt, triển khai ngay các giải pháp phục hồi hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất. Tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp giữ đơn hàng, duy trì chuỗi cung ứng. Tập trung tháo gỡ vướng mắc, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính ở các cấp, ngành, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, chú trọng chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cả tinh thần và vật chất cho người dân. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, những khó khăn, thách thức của đại dịch COVID-19 cũng là cơ hội để Việt Nam biến nguy thành cơ, để tạo sự thay đổi trong cách thức quản lý; phải khơi dậy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc để chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, đưa đất nước vượt lên. 

“Yếu tố cốt lõi để chúng ta đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh dựa vào 3 trụ cột chính, đó là: Sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng của nhân dân; việc ứng dụng các biện pháp khoa học trong chống dịch, dự phòng bằng vắc xin và các biện pháp chữa trị” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá các chính sách và kinh nghiệm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế của các quốc gia; đề xuất các khuyến nghị chính sách. Các yêu cầu đối với Việt Nam để phục hồi và phát triển nền kinh tế và thích nghi với các trật tự, cấu trúc mới của kinh tế thế giới, khả năng tham gia của Việt Nam vào các trật tự, cấu trúc này. Đồng thời đánh giá các cơ hội, thách thức với Việt Nam trong quá trình phục hồi kinh tế. Khuyến nghị về nguyên tắc, yêu cầu, thời gian, phạm vi, quy mô, đối tượng và hình thức hỗ trợ; mối quan hệ của chương trình phục hồi với các chương trình, kế hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội; cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển các ngành, lĩnh vực, chính sách hỗ trợ khác; cách thức tổ chức thực hiện chương trình...

Hội thảo là dịp để các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm, những mô hình vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để khắc phục các đứt gãy kinh tế, tăng cường phối hợp hành động nhằm thực thi thắng lợi mục tiêu kép trong trạng thái “bình thường mới”.

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Phú Thọ

Trước đó, trong phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết:Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 gồm 6 chương trình thành phần và 2 nhóm giải pháp. Quan điểm, định hướng mục tiêu của chương trình đó là phục hồi kinh tế - xã hội trên cơ sở thực hiện hiệu quả với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để thích ứng “an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh COVID-19”; góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2021 - 2025 là 6,5 - 7%/năm.

Cụ thể, Chương trình tổng thể về phòng, chống COVID-19 và thúc đẩy mở cửa nền kinh tế: Trọng tâm là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19”, mở cửa nền kinh tế chắc chắn, ổn định và an toàn; sẵn sàng các kịch bản, phương án và nguồn lực để ứng phó với diễn biến dịch bệnh. Tăng tính chủ động cho doanh nghiệp trong phòng, chống và thích ứng với dịch bệnh nhằm duy trì hoạt động liên tục, ổn định với công suất và chi phí phù hợp với doanh nghiệp. Tìm kiếm, mua, kêu gọi tài trợ trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, sản xuất vắc xin trong nước và tiêm chủng; đến hết quý I/2022, khoảng 80% dân số tiêm đủ 2 mũi vắc xin; triển khai tiêm cho trẻ em và nghiên cứu phương án tiêm nhắc lại mũi thứ 3 trong trường hợp cần thiết. 

Ban hành hướng dẫn và thực hiện thống nhất việc di chuyển, lao động, sản xuất, cung ứng, tiêu dùng... cho người dân, người lao động đã tiêm vắc xin; quy định phòng, chống dịch khi có thuốc đặc trị COVID-19. Tập trung đầu tư, nâng cao năng lực, khả năng phòng chống dịch, khám chữa bệnh của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế tự phòng.

Các chương trình tiếp theo là Chương trình phục hồi du lịch, kích cầu tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu bền vững; Chương trình phục hồi doanh nghiệp; Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực đầu tư xã hội; Chương trình hỗ trợ an sinh xã hội và phát triển thị trường lao động; Chương trình cải cách thể chế, cải cách hành chính, thủ tục hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Huyền Trang