Quản lý thị trường tết Trung thu: Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng

PhuthoPortal - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, thực phẩm, đồ chơi trẻ em… cũng tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều gian thương lợi dụng trà trộn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng nhằm trục lợi. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đang tăng cường công tác kiểm tra, nỗ lực kiểm soát thị trường, chủ động nắm bắt, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp gian lận thương mại.

Lực lượng QLTT thị xã Phú Thọ tuyên truyền về việc thực hiện các qui định vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cơ sở sản xuất kinh doanh Kim Liên (thị xã Phú Thọ)

Khảo sát tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa tổng hợp trên địa bàn thành phố Việt Trì, một điều rất dễ nhận thấy là hàng hóa phục vụ tết Trung thu như nước ngọt, bánh kẹo, đặc biệt là các loại bánh trung thu được bày bán khá phong phú, đa dạng. Bên cạnh các sản phẩm có giá từ 200 - 300 nghìn đồng/hộp thì các hãng trên cũng đưa ra thị trường các loại bánh cao cấp với giá từ 1 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng/hộp. Ngoài ra, người tiêu dùng trong thời gian gần đây đã quay trở lại với các loại bánh trung thu truyền thống bởi hương vị ngon mà giá cả lại phải chăng như các thương hiệu của Phú Thọ như Tạ Quyết, Kim Liên, Hoàng Vần...

Những năm gần đây, sau nhiều nỗ lực từ công tác truyền thông đến các nhà sản xuất, thị trường đồ chơi Trung thu trong nước sản xuất đã có bước phát triển, sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Các sản phẩm truyền thống như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn cá chép, đầu sư tử, búp bê… được làm từ mây tre, giấy nện, giấy bóng kính vừa đẹp, vừa nhẹ lại an toàn với trẻ em được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Cơ sở sản xuất - kinh doanh bánh Trung thu Tạ Quyết (thị xã Phú Thọ) thực hiện tốt các qui định về an toàn thực phẩm

Việc lựa chọn các sản phẩm phục vụ tết Trung thu không chỉ dừng lại ở mẫu mã, thương hiệu mà còn đặc biệt quan tâm đến chất lượng của sản phẩm. Theo chị Nguyễn Thị Hoa - chủ một đại lý tạp hóa ở chợ Nông Trang, thành phố Việt Trì thì thị trường bánh kẹo phục vụ tết Trung thu năm nay có đầy đủ các thương hiệu có uy tín trong nước và trên địa bàn tỉnh sản xuất. Xác định việc bán hàng đảm bảo chất lượng đồng nghĩa với giữ vững uy tín của cửa hàng nên chị chỉ nhập, bán các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được các cơ quan chức năng cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn chất lượng. Còn các mặt hàng đồ chơi phục vụ trẻ em thì chị cũng nhập chủ yếu từ những cơ sở có uy tín và không mang tính bạo lực.

Về xu hướng của người tiêu dùng, chị Hoa chia sẻ: Khách hàng ngày càng quan tâm hơn đến các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu chứ không mua hàng trôi nổi không có nhãn mác.

Các sản phẩm đồ chơi trong nước sản xuất thu hút sự chú ý của các cháu thiếu nhi

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và bình ổn thị trường cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, Cục QLTT tỉnh đã yêu cầu Đội QLTT các huyện, thành, thị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong giai đoạn trước, trong và sau dịp tết Trung thu. Tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến bánh Trung thu; công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động.

Lực lượng QLTT phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em. Đặc biệt kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.

Tại các cửa hàng bán bánh Trung thu, bảng giá luôn được niêm yết công khai đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng

Ông Nguyễn Quốc Trụ - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Bên cạnh việc chỉ đạo lực lượng QLTT các huyện, thành, thị, Cục QLTT tỉnh cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành của tỉnh, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong lĩnh vực công thương và các lĩnh vực khác có liên quan. Trong quá trình kiểm tra, các cán bộ QLTT sẽ kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các qui định của pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở đã ký cam kết nhưng vẫn còn vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác không mua các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng; lựa chọn đồ chơi cho trẻ đảm bảo an toàn, giúp trẻ đón tết Trung thu vui tươi, lành mạnh.

Liên Linh