Quyết liệt triển khai các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông những tháng cuối năm

PhuthoPortal - Từ đầu năm đến nay, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm cả về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là vào cuối năm khi có nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để làm rõ hơn về các giải pháp đảm bảo TTATGT trong thời gian tới, phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Danh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tuần tra, kiểm soát vi phạm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Việt Trì

PV: Xin đồng chí cho biết về tình hình trật tự ATGT từ đầu năm đến nay?

Đồng chí Nguyễn Văn Danh: Từ đầu năm đến nay, với sự tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự chủ động, tích cực của các cơ quan chức năng, tình hình TTATGT trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Đặc biệt, trong điều kiện tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, nhất là trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông có hạn chế, nhưng các cơ quan chức năng vẫn tăng cường duy trì các hoạt động bảo đảm trật tự ATGT trên các lĩnh vực và địa bàn theo kế hoạch. Trong đó phương pháp và hình thức thực hiện có sự thay đổi nhất định để phù hợp với từng thời điểm và tình hình chung của xã hội. Duy trì các hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm về TTATGT liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lập chốt kiểm tra các vấn đề an toàn trong hoạt động vận chuyển hành khách khi có dịch bệnh, xử lý các vi phạm về vận tải hàng hóa... 

Thông qua các hoạt động, nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân từng bước được nâng cao. Tình hình TNGT 9 tháng đầu năm 2021 cơ bản ổn định, các tiêu chí tiếp tục được kiềm chế và giảm so với năm 2020. Trong đó số vụ va chạm và TNGT giảm 4 vụ; số người chết giảm 9 người, số người bị thương giảm 2 người. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép.

Công an huyện Tân Sơn tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho người dân (Ảnh chụp tháng 9/2021)

PV:  Có được những kết quả trên, theo đồng chí là do triển khai chỉ đạo, thực hiện những giải pháp gì?

Đồng chí Nguyễn Văn Danh: Thực hiện Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật ATGT”, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT. 

Ban ATGT tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền về TTATGT đến cộng đồng và người tham gia giao thông bằng nhiều hình thức phù hợp, trong đó tiếp tục chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin điện tử… của các cơ quan, đơn vị; tuyên truyền trực quan trên các tuyến giao thông và các khu vực đông dân cư; tuyên truyền trực tiếp thông qua các hội nghị, diễn đàn, chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa của học sinh…

Công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng được tăng cường, nhiều đợt cao điểm đã được chỉ đạo huy động tối đa các lực lượng để triển khai thực hiện nhằm chấn chỉnh và xử lý các vi phạm về ATGT trên các tuyến giao thông, nhất là ở các tuyến giao thông trọng điểm như quốc lộ 32C, quốc lộ 70,… các tuyến đường tỉnh lộ, đường liên huyện, đường vào khu du lịch, các mỏ, cảng, bến xe, các bến đò ngang, các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt…

Bên cạnh đó, công tác quản lý vận tải hành khách được tăng cường. Công tác xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông được triển khai đồng bộ, hiệu quả, phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn.

Buổi tuyên truyền pháp luật về TTATGT tại Trường THPT Vũ Thê Lang (Ảnh chụp ngày 3/10/2021)

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những giải pháp trọng tâm nhằm kiềm chế TNGT từ nay đến cuối năm?

Đồng chí Nguyễn Văn Danh: Dự báo những tháng cuối năm, tình hình TTATGT sẽ có những diễn biến phức tạp khi nhiều địa phương thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế.

Xác định rõ điều này, Văn phòng Ban ATGT tỉnh đã tham mưu cho Ban ATGT tỉnh thống nhất chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan trên các tuyến giao thông; tăng cường phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh việc tuyên truyền ATGT trong các cơ sở giáo dục, gắn với tuyên truyền nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng phương án vận chuyển khách khi có lượng người tăng cao tại các nhà ga, bến xe nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là trong dịp nghỉ lễ, Tết. Tăng cường quản lý giám sát công tác đăng kiểm phương tiện giao thông; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép điều khiển phương tiện cơ giới. 

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện Thanh Thủy) lập biên bản xử lý các trường hợp thanh, thiếu niên điều khiển xe bằng một bánh (đối với xe hai bánh) gây mất ATGT

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các hoạt động đầu tư xây dựng, bảo trì, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông; thường xuyên rà soát hệ thống biển báo, báo hiệu để bổ sung kịp thời, nhất là các đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường có nguy cơ xảy ra TNGT. Đôn đốc thực hiện tốt kế hoạch thu hẹp, giảm, xóa bỏ lối đi tự mở và các vị trí nguy hiểm đối với ATGT đường sắt. 

Các lực lượng chức năng tập trung duy trì công tác tuần tra, kiểm soát gắn với công tác phòng chống dịch; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, thiết bị nghiệp vụ để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về TTATGT. 

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Vũ Tuân (thực hiện)