Ra mắt chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu bưởi Đoan Hùng

PhuthoPortal - Ngày 2/12/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng, Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn tổ chức ra mắt chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu bưởi Đoan Hùng.

Các đại biểu tham quan vườn bưởi tại Hợp tác xã Bưởi và dịch vụ tổng hợp xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, huyện Đoan Hùng, Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh tham quan gian hàng bưởi Đoan Hùng

Phát biểu tại buổi ra mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Cây bưởi được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh. Thời gian qua, Phú Thọ đã quan tâm tập trung lãnh, chỉ đạo nhằm phát triển diện tích, tăng năng suất, chất lượng, sản lượng bưởi. Việc ra mắt chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ bưởi là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành Nông nghiệp tỉnh trong bối cảnh hội nhập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện, sẵn sàng đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp tham gia vào sản xuất kinh doanh, giới thiệu, đặc biệt là tiêu thụ chế biến nông sản, tạo ra chuỗi liên kết từ giá trị sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm. Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện, các sở, ngành liên quan cần tạo mọi điều kiện thuận lợi và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, thu mua sản phẩm bưởi Đoan Hùng theo chuỗi liên kết.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá bưởi Đoan Hùng là loại cây có tiềm năng và lợi thế; sản phẩm có chất lượng cao, thơm, ngon, mát và ngọt dịu, thời gian thu hoạch dài và bảo quản được lâu. Đồng chí đề nghị tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi, lựa chọn giống bưởi tốt để thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, quy hoạch vùng trồng, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp cần phải có chiến lược song hành với bà con nhân dân trong việc liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ngay từ ban đầu.

Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn ký kết với các hợp tác xã, các doanh nghiệp để liên kết sản xuất, gắn với cơ chế, chế biến và tiêu thụ bưởi cho nông dân

Tại buổi lễ ra mắt, Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn thực hiện ký kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác, các doanh nghiệp, hiệp hội bưởi để liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ bưởi cho nông dân.

Công ty cổ phần Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn có địa chỉ tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được thành lập năm 2016 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, cung cấp xuất khẩu, nhập khẩu nông sản hoa quả, trái cây trong và ngoài nước. Dự kiến trong thời gian tới, Công ty sẽ xuất khẩu sang Nga 36.000 quả bưởi, tương đương khoảng 36 tấn.

Hiện nay, tổng diện tích bưởi trên địa bàn tỉnh đạt gần 5,5 nghìn ha, diện tích cho sản phẩm là 3,5 nghìn ha với năng suất 119,7 tạ/ha, sản lượng ước đạt 42,6 nghìn tấn. Trong đó, bưởi Đoan Hùng có diện tích 1,5 nghìn ha, diện tích cho sản phẩm 1,3 nghìn ha, năng suất 120 tạ/ha, sản lượng 15,6 nghìn tấn... Tỉnh đã hình thành 151 vùng sản xuất bưởi tập trung có quy mô từ 5ha trở lên, trong đó: 24 vùng trồng bưởi đặc sản Đoan Hùng tập trung tại 18 xã vùng thượng huyện Đoan Hùng và 133 vùng trồng bưởi Diễn tại 13 huyện, thành, thị.

Tỉnh Phú Thọ đã cấp 11 mã số vùng trồng đủ điều kiện để xuất khẩu, trong đó cho vùng bưởi Đoan Hùng là 3 mã số với diện tích là trên 90ha. Giống bưởi Chí Đám và Bằng Luân là 1 trong số ít sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn toàn quốc được cấp văn bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được 3 lần vinh danh “Thương hiệu vàng nông nghiệp”. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 3 doanh nghiệp, 11 hợp tác xã, 62 tổ hợp tác, 17 trang trại sản xuất bưởi, hoạt động liên kết sản xuất, gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ bưởi cho nông dân cũng đang được đẩy mạnh.

Ngọc Kiên