Rộng mở những con đường từ lòng dân

PhuthoPortal - Trong những năm qua, công tác quản lý, chỉnh trang đô thị của thành phố Việt Trì đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều công trình hạ tầng được quan tâm đầu tư. Các khu vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng được hình thành, chất lượng phục vụ được nâng lên. Cùng với đó, thành phố đã tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giúp tăng nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông khu dân cư, phục vụ thiết thực lợi ích của người dân, xây dựng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Đường giao thông khu 8, phường Nông Trang được mở rộng, trải bê tông nhựa đồng bộ

Đi bộ trên con đường mới, ông Lê Văn Vân - Trưởng khu dân cư số 8, phường Nông Trang vui vẻ nói: Khi mới bắt đầu triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân làm đường, cấp ủy, chính quyền rất mừng bởi được nhân dân đồng tình, hưởng ứng nhiệt tình. Thông qua cuộc họp khu, rồi triển khai xuống các tổ công khai, minh bạch, chính quyền đã đưa ra hạn mức đóng góp hợp lý.

Khu dân cư số 8 hiện có 100 hộ dân của 4 tổ, mỗi hộ dân đã nhất trí đóng góp 7 triệu đồng để làm đường, còn lại huy động đóng góp của các mạnh thường quân trong khu. Phát huy vai trò tiên phong, đảng viên đi đầu noi gương, nhiều đảng viên còn tự nguyện đóng góp thêm kinh phí. Cả khu đã đóng góp được hơn 1,1 tỷ đồng để làm đường.

Đến nay, toàn khu có 5 tuyến đường với tổng chiều dài khoảng 700m, chiều rộng bình quân từ 4,5m trở lên đã được nâng cấp, cải tạo bằng bê tông nhựa trên nền đường bê tông xi măng bị xuống cấp. Cùng với nâng cấp nền đường thì hệ thống cống rãnh thoát nước cũng được cải tạo, hoàn thiện đảm bảo công năng sử dụng và yêu cầu kỹ, mỹ thuật. Quá trình thực hiện, chúng tôi cũng rút ra kinh nghiệm là phát huy dân chủ, bàn bạc công khai, huy động mọi nguồn hợp pháp và đặc biệt cũng phải lựa sức dân mà huy động. Cụ thể như tại khu 8 còn tuyến đường liên khu (thuộc tổ 91A, 91B, tổ 2 ven theo tường Nhà máy Dệt đến khu Hòa Phong, phường Minh Nông không triển khai làm do đoạn tuyến dài, hộ dân ít dẫn đến mức đóng góp vượt khả năng của các hộ dân...

Ông Nguyễn Anh Tiến - một hộ dân trong khu chia sẻ: “Khi tuyến đường hoàn thành chúng tôi rất mừng bởi vì mặt đường thảm nhựa vừa đẹp lại đi rất êm, đường nhìn rộng và thoáng hơn trước. Chúng tôi rất đồng tình và hưởng ứng chủ trương này của khu dân cư vì nó đem lại lợi ích thiết thực cho chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ có ý thức bảo vệ để tuyến đường sử dụng lâu, bền hơn”.

Thi công đường giao thông khu dân cư Phan Chu Trinh, phường Gia Cẩm

Chỉ tính trong giai đoạn 2016 - 2020, thành phố đã huy động được khoảng 121 tỉ đồng để đầu tư xây dựng 141,44km đường giao thông bằng bê tông xi măng. Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 12,66 tỉ đồng, chiếm 10,46% tổng chi phí; ngân sách thành phố 21,71 tỉ đồng, chiếm 17,94% tổng chi phí; ngân sách xã, phường 6,23 tỉ đồng, chiếm 5,15% tổng chi phí; nhân dân đóng góp 80,4 tỉ đồng, chiếm 66,45% tổng chi phí.

Tại các phường như: Vân Phú, Vân Cơ, Nông Trang, Gia Cẩm, Thanh Miếu, Bến Gót, một số khu dân cư đã triển khai cải tạo, nâng cấp mặt đường bê tông nhựa cùng với hoàn thiện hệ thống cống rãnh thoát nước từ 100% kinh phí do các hộ dân đóng góp và huy động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ. Trong đó, tại phường Nông Trang đã có 3,4km đường thuộc khu 8, 9, 10, 1A, 2A được thực hiện trong 3 năm trở lại đây.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại nhiều khu dân cư, nhân dân đề xuất với thành phố cần sớm có chủ trương và hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, vỉa hè trong khu dân cư. Tại một số địa bàn, nhân dân đã tự nguyện đóng góp 100% kinh phí để thảm bê tông nhựa trên nền bê tông cũ.

            Người dân thành phố treo cờ Tổ quốc chuẩn bị vui Xuân, đón Tết

Do đó, tháng 9/2022, thành phố đã thông qua và tích cực triển khai Đề án “Xã hội hoá cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu dân cư bằng bê tông nhựa và lát vỉa hè trên địa bàn thành phố Việt Trì giai đoạn 2022 - 2025”. Theo đó, thành phố hỗ trợ kinh phí cải tạo, nâng cấp 59,47km mặt đường bê tông nhựa; lát vỉa hè 106.261m2, 27.310m viên bó vỉa. Cụ thể: Đối với đường bê tông nhựa, thành phố hỗ trợ bằng tiền qua ngân sách phường, xã là 150.000 đồng/m2; đối với cải tạo vỉa hè, hỗ trợ bằng vật liệu gạch lát vỉa hè (gạch terrazzo, coric hoặc tương đương), viên bó vỉa đúc sẵn bằng bê tông xi măng. Tiến độ thực hiện: Năm 2022, cải tạo, nâng cấp 3,41km đường giao thông bê tông nhựa, lát 42.460m2 vỉa hè; năm 2023, cải tạo, nâng cấp 18,96km đường giao thông bê tông nhựa, lát 22.255m2 vỉa hè; năm 2024, cải tạo, nâng cấp 18,7km đường giao thông bê tông nhựa, lát 22.418m2 vỉa hè; năm 2025, cải tạo, nâng cấp 18,4km đường giao thông bê tông nhựa, lát 19.128m2 vỉa hè.

Cùng với việc thảm nhựa, nâng cấp mặt đường, công tác xây dựng rãnh thoát nước, bổ sung nắp đậy  tấm đan và lát đá vỉa hè cũng được quan tâm để tạo nên sự đồng bộ, hành lang giao thông thoáng, sạch, đẹp. Đến nay đã có 20 xã, phường đăng ký cải tạo, nâng cấp 388 tuyến đường khu dân cư với tổng chiều dài hơn 11km theo cơ chế hỗ trợ và các yêu cầu kỹ mỹ thuật mà Đề án nêu. Công tác khảo sát được tiến hành để đảm bảo tính khả thi của các tuyến đường và kế hoạch thực hiện hằng năm của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhu - Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Hiện nay, các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố đang tập trung tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện Đề án. Để hoàn thành mục tiêu của Đề án, chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân và các thành phần kinh tế theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; tạo điều kiện để người dân được sử dụng cơ sở hạ tầng tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đề án xã hội hoá cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu dân cư bằng bê tông nhựa và lát vỉa hè, giai đoạn 2022 - 2025 được triển khai đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân. Tin tưởng rằng, những con đường “rộng mở từ lòng dân” trên địa bàn thành phố sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị xứng tầm với đô thị loại I, Thành phố lễ hội về với cuội nguồn dân tộc Việt Nam.

Thu Hương