Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

PhuthoPortal - “Mặc dù có một số thay đổi so với năm 2019, nhất là chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình dạy học đúng thời gian và thực hiện tốt việc ôn tập cho các em. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế, điện, nước… được đảm bảo. Đến thời điểm này, mọi công đoạn chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất” - đồng chí Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Phú Thọ khẳng định.

Gia đình anh Lê Anh Sơn ở khu Cường Thịnh 1, xã Thạch Kiệt bố trí 8 phòng trọ cho thí sinh ở miễn phí trong thời gian dự thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội đồng thi tỉnh Phú Thọ có 13.853 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó 7.452 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, chiếm 53,79%. Căn cứ vào tình hình thực tế của tỉnh, Sở GD&ĐT đã bố trí 37 điểm thi với 618 phòng thi tại các trường THPT trên địa bàn 13 huyện, thành, thị.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các điểm thi rà soát, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Lưu ý các điểm thi rà soát lại toàn bộ hệ thống điện, quạt mát, đảm bảo mọi thiết bị hoạt động tốt phục vụ các thí sinh. Rà soát, bố trí chỗ ở cho các cán làm công tác thi; có phương án về chỗ ăn nghỉ cho thí sinh ở xa điểm thi, các thí sinh đang ở một số khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét tại một số huyện miền núi…

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn cho biết: Điểm thi Trường THPT Thạch Kiệt có 329 thí sinh dự thi. Qua rà soát có 103 thí sinh ở xa điểm thi, phải đi qua sông, suối, đập tràn. Đề phòng trường hợp thời tiết xấu xảy ra, Ban Giám hiệu nhà trường cùng một số giáo viên chủ nhiệm có học sinh dự thi tốt nghiệp đợt này đã rà soát, vận động người dân ở khu vực gần điểm thi hỗ trợ cho thí sinh ở trọ miễn phí. Đến thời điểm này, các em đều đã được bố trí chỗ ở đảm bảo.

Ôn thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Phong Châu

Ông Trịnh Thế Truyền cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, việc lựa chọn cán bộ, giáo viên làm thi có ý nghĩa rất quan trọng. Sở GD&ĐT đã lựa chọn 2.268 cán bộ, giáo viên có năng lực, phẩm chất đạo đức, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm để tham gia làm công tác thi. Tổ chức tập huấn, phổ biến quy chế thi cho toàn bộ đội ngũ này đảm bảo mỗi cán bộ làm thi đều nắm được kỹ năng, nghiệp vụ thi khi thực hiện nhiệm vụ.

Sở GD&ĐT phối hợp với Thanh tra tỉnh, các sở, ngành, địa phương rà soát, bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ cán bộ làm công tác thi. Xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc, an toàn thực phẩm; cung cấp nguồn điện lưới ổn định trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

Điện lực Thanh Ba kiểm tra hệ thống điện tại Trường THPT Yển Khê

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đảm bảo chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT đó chính là tổ chức ôn tập tốt cho các em học sinh lớp 12. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở đã hướng dẫn các trường điều chỉnh nội dung dạy học, xây dựng bộ đề ôn tập cho học sinh lớp 12. Việc rà soát những học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được quan tâm, có phương án hỗ trợ kịp thời, giúp các em tham gia kỳ thi đạt kết quả cao.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Trình - Hiệu trưởng Trường THPT Quế Lâm, huyện Đoan Hùng cho biết: Nhà trường đã tổ chức khảo sát nhằm đánh giá, phân hóa học sinh, từ đó có hướng ôn tập phù hợp với năng lực của từng nhóm đối tượng. Đồng thời tổ chức thi thử để học sinh có cơ hội cọ sát, đồng thời giáo viên rút kinh nghiệm và điều chỉnh phương pháp dạy học, ôn tập cho hiệu quả.

Trường THPT Cẩm Khê chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang để phòng dịch Covid-19

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 3 ngày: 8 - 10/8/2020 (chậm hơn 1,5 tháng so với năm 2019). Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các phương pháp đảm bảo an toàn cho các thí sinh và cán bộ, giáo viên và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi đã được ngành GD&ĐT phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan gấp rút thực hiện. Các bệnh viện, Trung tâm Y tế hai chức năng thành lập tổ cấp cứu có đủ cơ số thuốc, xe cứu thương thường trực tại đơn vị, sẵn sàng hỗ trợ cho các điểm thi khi cần thiết. Bố trí đầy đủ cán bộ y tế, máy đo thân nhiệt và các thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi. Các phòng thi đảm bảo thông thoáng, giãn cách giữa các thí sinh… Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho kỳ thi tại tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất, hứa hẹn một mùa thi diễn ra an toàn, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Huyền Trang