Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

PhuthoPortal - “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Phú Thọ có tổng số 16.214 thí sinh dự thi. Căn cứ vào tình hình thực tế, tỉnh đã bố trí 39 điểm thi chính thức đặt tại các trường THPT trên địa bàn 13 huyện, thành, thị và 1 điểm thi dự phòng với 4 phòng thi đặt tại Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương (thành phố Việt Trì). Năm nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo quy định giãn cách phòng dịch nên Ban chỉ đạo (BCĐ) thi đã bố trí 721 phòng thi, tăng hơn 100 phòng so với năm 2020. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất về mọi mặt, sẵn sàng cho một kỳ tuyển sinh an toàn, nghiêm túc và chất lượng” - Ông Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phó Trưởng Ban BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh khẳng định.

Y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 cho lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi (Ảnh Hải Minh)

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT - cơ quan Thường trực BCĐ thi tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình dạy học đúng thời gian theo quy định và hoàn thành việc ôn tập cho học sinh lớp 12; đồng thời chỉ đạo các điểm thi rà soát, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các điểm thi ngoài kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, quạt mát còn lắp đặt máy phát dự phòng, đảm bảo điều kiện tốt nhất phục vụ các thí sinh trong quá trình làm bài thi. Các phòng thi đều đảm bảo thông thoáng. Tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi đều được lắp đặt camera theo đúng quy định. Căn cứ danh sách cán bộ làm thi, BCĐ thi các huyện, thành, thị đã rà soát,bố trí chỗ ăn, ở phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ làm công tác thi.

Điện lực Việt Trì lắp đặt máy phát điện tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương

Với tinh thần không để học sinh có hoàn cảnh khó khăn bỏ thi vì những lý do khách quan, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT làm tốt công tác nắm bắt tình hình học sinh, rà soát những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, những em nhà xa điểm thi ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa cũng như một số khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét tại một số huyện miền núi để có phương án hỗ trợ kịp thời. Tại kỳ thi tốt nghiệp năm nay, tỉnh Phú Thọcó 132 thí sinh sẽ được hỗ trợ chỗ ăn, ở miễn phí, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.

Em Hà Văn Thắng - thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Văn Miếu (huyện Thanh Sơn) phấn khởi: Nhà em ở cách xa điểm thi hơn 10km. Ban đầu em và gia đình khá lo lắng bởi quãng đường đi lại xa, mất nhiều thời gian. Đặc biệt là nếu xảy ra mưa bão thì việc đi qua được đập tràn rất khó khăn. Tuy nhiên, giờ em rất yên tâm bởi đã được nhà trường bố trí chỗ ở gần ngay cạnh điểm thi. Em còn được nhà trường hỗ trợ suất ăn miễn phí trong những ngày tham dự kỳ thi. Giờ em đang tập trung hệ thống lại một lần nữa kiến thức để bước vào kỳ thi đạt được kết quả cao nhất.

Cùng với việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, Sở GD&ĐT đã chú trọng lựa chọn cán bộ có phẩm chất, kinh nghiệm và có trách nhiệm để làm công tác thi, đặc biệt là cán bộ thực hiện nhiệm vụ ở những vị trí trọng yếu như in sao, vận chuyển đề thi, chấm thi… Toàn tỉnh có trên 2.700 người tham gia tổ chức các khâu của kỳ thi tốt nghiệp năm nay. 100% lực lượng đã được tập huấn, phổ biến quy chế thi, đảm bảo mỗi cán bộ làm thi đều nắm vững quy chế, có kỹ năng nghiệp vụ thi khi thực hiện nhiệm vụ.

Sở GD&ĐT tập huấn nghiệp vụ làm thi cho các cán bộ, giáo viên

Đây là năm thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT đã sớm xây dựng kịch bản thi theo các tình huống dịch bệnh và có các giải pháp cụ thể. Toàn bộ 39 điểm thi trên địa bàn tỉnh đều đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thi; chuẩn bị tối thiểu 2 phòng dự phòngcho tình huống phát sinh; trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt… Bên cạnh đó, toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi được xét nghiệm COVID-19, đảm bảo kết quả âm tính mới được tham gia. Trong những ngày thi, 100% thí sinh và cán bộ làm thi đều phải thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước và sau khi kết thúc môn thi; đồng thời đảm bảo giãn cách theo đúng quy định.

Các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước… phục vụ kỳ thi cũng được các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Nhằm thông tin, tuyên truyền kịp thời, toàn diện, chính xác các nội dung trước, trong và sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về kỳ thi; đặc biệt là các điểm mới của kỳ thi để học sinh và phụ huynh học sinh nhận thức đầy đủ, đúng đắn về kỳ thi; đồng thời, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và toàn xã hội trong công tác tổ chức kỳ thi. Bên cạnh đó, Sở xây dựng các phương án đảm bảo an toàn an ninh thông tin, thông tin liên lạc, dịch vụ chuyển phát. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra kỳ thi, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường nắm bắt, phát hiện, phối hợp xử lý các hành vi lợi dụng mạng internet thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh.

Ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn tại toàn bộ 39 điểm thi; khu vực in sao đề thi, chấm thi. Công ty đã rà soát toàn bộ lưới điện; thực hiện chuyển tải, san tải các đường dây, trạm biến áp mang tải cao, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định. Tại mỗi điểm thi, Công ty đều bố trí nhân lực trực tăng cường 24/24 giờ để xử lí nhanh nhất khi có sự cố bất khả kháng xảy ra. Trong thời gian diễn ra kỳ thi từ ngày 6 - 9/7/2021 không thực hiện cắt điện tại các điểm thi.

Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các ngành, đơn vị, địa phương, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho kỳ thi tại tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với mục tiêu kép là diễn ra nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng; đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch cho thí sinh và lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi.

Huyền Trang