Sẻ chia yêu thương cùng đồng bào miền Trung

PhuthoPortal - Trong những ngày vừa qua, miền Trung đã hứng chịu những trận mưa lụt gây thiệt hại rất lớn về người và của. Cùng với đồng bào cả nước hướng về nhân dân các tỉnh miền Trung, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức phát động quyên góp tiền, hiện vật để góp phần thiết thực, sẻ chia với đồng bào mình, giúp người dân miền Trung vững lòng vượt qua hoạn nạn.

Các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung

Ngày 21/10 vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngay tại buổi phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh đã tham gia ủng hộ tích cực. Tính đến hết ngày 12/11, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung.

Là một trong những địa phương tích cực trong việc vận động, ủng hộ đồng bào miền Trung, Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Khê đã triển khai, kêu gọi vận động, quyên góp sâu rộng đến các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn. Ông Nguyễn Hữu Anh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Khê cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động nhằm tạo thêm nguồn lực cùng với Đảng, Nhà nước giúp đỡ đồng bào miền Trung, trong 3 ngày từ 21 - 23/10, toàn huyện đã vận động được hơn 300 triệu đồng, đến nay tổng số tiền ủng hộ được gần 500 triệu đồng.

Cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể, tinh thần ủng hộ còn lan tỏa đến từng khu, xóm, từng người dân với những hành động, đóng góp thiết thực nhất. Nổi lên trong đó là phong trào gói bánh chưng, quyên góp tiền, gạo, nhu yếu phẩm của các khu dân cư, các hội thiện nguyện để gửi trực tiếp vào cho bà con miền Trung.

Bà con xóm Liên Hoa (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông) gói bánh chưng ủng hộ đồng bào miền Trung

Ông Nguyễn Văn Tiến - Trưởng ban Mặt trận của khu Liên Hoa, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ các cấp, chúng tôi đã huy động được gần 300 người dân trong khu tập trung để gói bánh chưng gửi đến bà con miền Trung đang chịu thiệt hại vì mưa bão.

Bà Vũ Thị Thuần - người dân trong khu cho biết: Mặc dù thức đêm để làm bánh cho kịp chuyến xe vào miền Trung nhưng chúng tôi không thấy mệt, bởi bà con ai cũng thấy đây là việc làm có ý nghĩa, được góp ít công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ miền Trung vượt qua khó khăn. Người cắt lá dong, người vò nếp, người chuẩn bị nhân thịt đỗ, bộ phận khác thì gói bánh, luộc bánh, không khí rất rôm rả, khẩn trương. Chiếc bánh tuy nhỏ nhưng đó là cả tấm lòng của bà con chúng tôi.

Không chỉ có bà con ở xã Dân Quyền mà rất nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh, người dân đã chung tay gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để kịp thời gửi cứu trợ đồng bào vùng lũ. Tùy vào từng đơn vị, do khu dân cư, ban ngành, đoàn thể khởi xướng mà bánh chưng được gói ở nhà văn hóa xóm, ủy ban xã hay trường học. Dù gói bánh ở đâu cũng thu hút đông đảo người dân, học sinh, công nhân viên chức tham gia. Hình ảnh này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân đất Tổ đối với đồng bào miền Trung.

Cụ Nguyễn Thị Huấn (thứ 2 bên phải sang) ủng hộ 2 tấn gạo cho miền Trung

Mặc dù tuổi cao, sức yếu, nhưng tấm lòng từ thiện của cụ Nguyễn Thị Huấn - 85 tuổi ở khu Bãi, xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn thật đáng trân quý. Cụ đã dành toàn bộ số tiền trợ cấp người cao tuổi của mình và tiền các con cháu biếu dưỡng già gần 30 triệu đồng để mua 2 tấn gạo ủng hộ cho đồng bào miền Trung.

Cụ Huấn bộc bạch: Xem trên truyền hình thấy những người dân miền Trung vất vả mà thương quá. Tôi bảo con cháu mình bớt một chút để dành cho họ. Vì vậy tôi cùng các con đi đong 2 tấn gạo gửi vào miền Trung cho nhân dân vùng lũ.

Đoàn thiện nguyện của chị Nguyễn Hương Loan trao quà tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Căn nhà nhỏ ở ngõ Tản Đà, đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì của chị Nguyễn Hương Loan những ngày giữa tháng 10/2020 đông vui hơn mọi khi bởi chị cùng các thành viên trong gia đình tất bật phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm chuẩn bị cho chuyến đi từ thiện vào miền Trung. Mỗi người một việc, nào là sắp sữa, mì, lương khô, lựa chọn quần áo… nhưng ai cũng có chung tình cảm và tấm lòng hướng về miền Trung ruột thịt.

Bặng sự nhiệt huyết cá nhân và sự chung tay góp sức của mọi người, chị Loan và nhóm thiện nguyện Sen Hồng đã huy động được: 700 chiếc bánh chưng, hơn 10 tấn gạo, 1.700 thùng mỳ tôm, 600 bộ quần áo cùng nhiều nhu yếu phẩm khác và 24 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. Chị và các thành viên trong đoàn đã đến 6 điểm của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị là những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bão lũ vừa qua để trao quà cho tận tay người dân.

Cùng với cụ Huấn, chị Loan, những ngày trung tuần tháng 10 vừa qua, rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã đứng ra vận động, quyên góp bà con từ quần áo, mỳ tôm, gạo… để chuyển vào cho đồng bào miền Trung. Tình yêu thương đùm bọc đồng bào lúc khó khăn, hoạn nạn nhanh chóng lan tỏa khắp cộng đồng.

Bằng sự tích cực tuyên truyền và vận động của MTTQ các cấp, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, nhà hảo tâm trong toàn tỉnh đã chung tay hỗ trợ cho đồng bào các tỉnh miền Trung ruột thịt. Đây là sự đóng góp rất thiết thực và kịp thời, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Đất Tổ, góp thêm nguồn lực giúp nhân dân miền Trung vượt qua những khó khăn do bão lũ gây ra. Ông Lương Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khẳng định.

Thu Hương