Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm học đường

Trước thực trạng về bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở nhiều nơi và thông tin, thực phẩm bẩn có tại bếp ăn trong trường bán trú ở một số tỉnh bạn gây bất an cho các bậc phụ huynh, thực hiện chỉ đạo của ngành giáo dục, các đơn vị, nhà trường có bếp ăn bán trú đã tăng cường tuyên truyền, siết chặt công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tạo sự tin tưởng cho phụ huynh học sinh. 

ATTP-học-đường.jpg

Công khai toàn bộ nguồn gốc thực phẩm, quy trình kiểm định và cách chế biến thực phẩm tại bếp ăn, nhiều trường đã phối hợp chặt chẽ với hội phụ huynh thực hiện giám sát việc nhập thực phẩm của nhà trường. Thầy giáo Đào Tiến Đại - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Lỗ, huyện Phù Ninh cho biết: “Nhà bếp của trường phục vụ bữa ăn trưa cho trên 750 học sinh. Trước thông tin về một số loại bệnh có liên quan đến thịt lợn, không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng. Căn cứ hướng dẫn của ngành và những thông tin chính thống về bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhà trường đã giải thích để phụ huynh không “quay lưng” với thịt lợn. Đồng thời, để tạo sự tin tưởng cho phụ huynh học sinh, mỗi ngày khi nhập thực phẩm về, nhà trường mời phụ huynh tham gia giám sát nguồn thực phẩm và quá trình sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh ATTP”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, không chỉ có thịt lợn mà tất cả các loại thịt, cá hay rau củ quả... phục vụ cho bếp ăn đều được các trường nhập từ các đơn vị có uy tín với tiêu chí độ an toàn đặt lên cao nhất. Các trường thực hiện nghiêm chế độ lưu mẫu thức ăn. Rà soát lại toàn bộ giấy phép của các nhà cung cấp.
Tại thành phố Việt Trì, thực hiện chỉ đạo của ngành giáo dục, thành phố cũng ban hành công văn về việc đảm bảo vệ sinh ATTP bếp ăn bán trú, yêu cầu các nhà trường, nhóm trẻ độc lập tư thục kiểm soát chặt thực phẩm từ các nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ổn định; đặc biệt là thực hiện nghiêm công tác kiểm định ba bước hàng ngày khi nấu ăn cho trẻ (trước khi sơ chế, trước khi nấu và trước khi ăn). Yêu cầu các nhà trường rà soát lại hồ sơ nhà cung cấp thực phẩm; thực phẩm là thịt gia súc cần phải có xác nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, có bản cam kết giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, có giấy chứng nhận kinh doanh; tuyệt đối không nhập thực phẩm tùy tiện, không rõ nguồn gốc để nấu ăn cho học sinh.
Căn cứ chỉ đạo của thành phố, các nhà trường đã đồng loạt tăng cường triển khai các nội dung mà thành phố yêu cầu. Cô giáo Kiều Hương Lan - Hiệu trưởng Trường mầm non Phượng Lâu, thành phố Việt Trì cho biết: “Từ trước tới nay nhà trường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có giấy phép kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Trong đợt này, nhà trường tiếp tục rà soát lại giấy phép kinh doanh của các nhà cung cấp để yên tâm hơn trong việc nhập thực phẩm vào bếp ăn phục vụ học sinh”.
Không chỉ tăng cường kiểm soát, thời gian qua, Phòng GD&ĐT thành phố còn tăng cường công tác kiểm tra chuyên môn tích hợp với kiểm tra vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú của các nhà trường. Hơn 1 tháng trở lại đây, Phòng GD&ĐT thành phố đã kiểm tra 19 trường tiểu học và mầm non, qua đó kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh một số thiếu sót như: Nhân viên cấp dưỡng chưa qua đào tạo chuyên môn, hợp đồng cung cấp thực phẩm một số nhà trường chưa đầy đủ...
Theo đại diện Sở GD&ĐT, công tác vệ sinh ATTP được ngành chỉ đạo thường xuyên trong năm học, nhưng trong dịp này, căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh về việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, từ đầu tháng tháng 3, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản số 1631 về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hiểu, không hoang mang, tẩy chay với các sản phẩm từ lợn và thịt lợn; các đơn vị có bếp ăn tập thể nhập thực phẩm phải rõ thông tin, nguồn gốc theo quy định và cung cấp đường dây nóng cho các đơn vị để xử lý khi có vấn đề đột xuất, bất thường liên quan đến vệ sinh ATTP. 
Tin rằng, với việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của các nhà trường, sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng trên địa bàn, công tác vệ sinh ATTP tiếp tục được duy trì có hiệu quả,  giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi có con ăn bán trú.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử