Sinh động các phương thức giáo dục tình yêu biển, đảo cho học sinh

PhuthoPortal - Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển, đảo luôn được ngành Giáo dục thành phố Việt Trì quan tâm, triển khai đồng bộ với hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, khơi dậy ý chí, lòng tự hào và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em”

Những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì luôn ý thức rất rõ vai trò và trách nhiệm của các nhà trường trong việc giáo dục các em lòng yêu nước; cung cấp những thông tin chính xác, kịp thời để các em có được nhận thức đúng, đủ về biển, đảo của Tổ quốc. Giáo dục chủ quyền biển, đảo được xác định là một nội dung quan trọng đưa vào chương trình chính khóa ở các cấp học. Cùng với việc giảng dạy tài liệu lịch sử địa phương, những kiến thức giáo dục chủ quyền biển, đảo còn được lồng ghép, tích hợp trong các môn học hoặc các chuyên đề ngoại khóacách thức mà nhiều trường học đã và đang triển khai.

Trường Tiểu học Gia Cẩm là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển, đảo cho học sinh trong thời gian qua, đã khéo léo lồng ghép kiến thức về biển, đảo trong các tiết học Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú. Nhà trường còn thường xuyên tổ chức ngoại khóa tìm hiểu về vấn để biển, đảo cho học sinh; tổ chức các cuộc thi vẽ tranh về chủ đề biển, đảo; tổ chức viết thư thăm hỏi, động viên các chiến sỹ hải quân đang ngày đêm canh giữ biển, đảo Tổ quốc để bồi dưỡng, khơi gợi tình yêu biển, đảo trong mỗi học sinh một cách cụ thể, chân thực nhất.

Bên cạnh đó, các trường học ngày càng chú trọng hơn việc đổi mới hình thức tổ chức ngoại khóa tuyên truyển biển, đảo để giúp học sinh dễ tiếp thu. Hằng năm, các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố đều tổ chức các chương trình ngoại khóa với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”; lồng ghép thông tin giới thiệu, tuyên truyền trong các hội sách. Thông qua các trò chơi sắp xếp cờ với tên nước; nhìn ảnh đoán tên đảo, tên cây… cùng các câu hỏi thú vị xoay quanh vấn đề chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trong các chương trình ngoại khóa đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về biển, đảo, mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực lan tỏa thông điệp về tình yêu biển, đảo đến bạn bè cùng trang lứa.

Học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình tham gia hưởng ứng cuộc thi sáng tác tranh về đề tài “Biển, đảo Việt Nam” cho học sinh năng khiếu cấp tiểu học trên địa bàn thành phố Việt Trì

Đa dạng hóa các hình thức giáo dục tình yêu biển, đảo cho học sinh, các trường trên địa bàn thành phố đã xây dựng mô hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trưng bày trong phòng truyền thống của nhà trường. Trong đó, nổi bật phải kể đến các trường tiểu học: Gia Cẩm, Tân Dân, Thọ Sơn, Bạch Hạc và các trường THCS: Văn Lang, Tân Dân, Chu Hóa… Thông qua mô hình dạy học trực quan này, học sinh được trải nghiệm thực tế, nắm vững kiến thức về vị trí địa lý, lãnh thổ đất liền, biên giới, biển, đảo Việt Nam.

Ðể nâng cao hiệu quả giáo dục về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thành phố Việt Trì phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động như: Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” với sự tham gia của 10 trường tiểu học trên địa bàn thành phố; phối hợp với Tạp chí Văn nghệ đất Tổ tổ chức cuộc thi sáng tác tranh về đề tài “Biển, đảo Việt Nam” cho học sinh năng khiếu cấp tiểu học trên địa bàn thành phố Việt Trì thu hút trên 2.000 tác phẩm dự thi. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn thành phố; phát động các cuộc thi tìm hiểu biển, đảo Việt Nam như: Cuộc thi “Tìm hiểu Luật cảnh sát biển Việt Nam”, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam “Tổ quốc bên bờ sóng”...

Bức tranh của em Nguyễn Ngọc Thanh Mai - Học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình đạt giải A trong cuộc thi sáng tác tranh về đề tài “Biển, đảo Việt Nam” cho học sinh năng khiếu cấp tiểu học trên địa bàn thành phố Việt Trì

Hưởng ứng phát động của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, 100% các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố đã tích cực tham gia các cuộc thi. Đặc biệt, dù diễn ra trong dịp hè, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam “Tổ quốc bên bờ sóng” năm nay vẫn được các trường học trên địa bàn phổ biến, quán triệt đầy đủ, kịp thời. Ngoài tin nhắn chung trên sổ điện tử thông báo về nội dung cuộc thi, giáo viên chủ nhiệm các lớp đều được yêu cầu thông tin, hỗ trợ phụ huynh đôn đốc, khuyến khích các em học sinh tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi thông qua nhóm zalo của lớp. Qua đó, tạo thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích, khuyến khích tinh thần tự tìm hiểu, học tập nâng cao kiến thức về biển, đảo; khơi gợi tình yêu và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương trong mỗi học sinh.

Thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo không chỉ trong các nhà trường mà còn lan tỏa ý thức, trách nhiệm chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc cho thế hệ trẻ, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố.

Đào Mạnh Thắng