Sôi nổi hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy

PhuthoPortal - Ngày 19/4/2021 (tức mùng 8/3 năm Tân Sửu), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ VIII năm 2021. Kết thúc hội thi, đoàn huyện Cẩm Khê đã giành giải Nhất ở nội dung gói, nấu bánh chưng; đoàn huyện Yên Lập giành giải Nhất ở nội dung giã bánh giầy.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho đoàn huyện Cẩm Khê ở nội dung gói, nấu bánh chưng và đoàn huyện Yên Lập ở nội dung giã bánh giầy

Ở nội dung gói, nấu bánh chưng, giải Nhì thuộc về đoàn thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, Thanh Sơn; các đoàn của huyện Tân Sơn, Lâm Thao, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Đoan Hùng, Yên Lập, Thanh Thủy, Tam Nông, Thanh Ba và thị xã Phú Thọ cùng đạt giải Ba.

Ban tổ chức trao giải Nhì…

… trao giải Ba cho các đoàn thi ở nội dung gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy

Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhì thuộc về đoàn thành phố Việt Trì, huyện Thanh Ba, Tam Nông; đồng giải Ba thuộc về các đoàn Cẩm Khê, Thanh Sơn, Phù Ninh, Đoan Hùng, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Lâm Thao và thị xã Phú Thọ.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm và tặng hoa cho các đoàn thi  

Dự khai mạc hội thi có các thành viên Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện, thành, thị, gần 100 nghệ nhân cùng đông đảo du khách thập phương.

Các đại biểu dự hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy

Tương truyền Vua Hùng Vương thứ 6 mở hội thi kén người tài để chọn người kế vị, hoàng tử út tên là Lang Liêu nhờ làm được hai loại bánh từ sản vật nông nghiệp tượng trưng cho trời và đất, lại rất thơm ngon nên đã được truyền ngôi. Vua Hùng đặt tên cho loại bánh vuông tượng trưng cho đất là bánh chưng, loại bánh tròn tượng trưng cho trời là bánh giầy. Từ đó, dân tộc Việt Nam có phong tục gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy dâng cúng ông bà, tổ tiên. Đây là hai vật phẩm không thể thiếu trong những ngày lễ cổ truyền của dân tộc, đặc biệt là dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

Cứ vào dịp giỗ Tổ, Phú Thọ đều tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Tại hội thi, các nghệ nhân đã thể hiện sự khéo léo của mình để tạo ra bánh chưng vuông, bánh giầy tròn đầy ý nghĩa, kính dâng lên các Vua Hùng. Thể hiện lòng tri ân và niềm tự hào về truyền thống văn hoá độc đáo của dân tộc. Đồng thời quảng bá, giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của vùng đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Hội thi cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm, là sợi dây gắn kết cộng đồng thêm đoàn kết.

Ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, Phó trưởng  Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021 cho biết: Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy là một trong những hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc Việt thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Ngay sau tiếng trống khai hội, các nghệ nhân đã bắt tay vào phần thi với tinh thần quyết tâm cao trong sự hò reo cổ vũ của đông đảo bà con về dự lễ hội. 

Bằng những bàn tay khéo léo…

…các nghệ nhân trổ tài gói bánh chưng trong sự cổ vũ của đông đảo du khách

Đoàn huyện Yên Lập nổi lửa luộc bánh chưng

Ban giám khảo chấm phần thi gói bánh chưng của các đoàn thi

Nghệ nhân Triệu Văn Định - Đoàn huyện Lâm Thao vui mừng cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được tham gia hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên các Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ. Từ gạo nếp đến nhân bánh chưng tôi đều lựa chọn kỹ để thể hiện tấm lòng thành kính của những người con luôn hướng về đất Tổ cội nguồn, đồng thời tiếp tục đem sản vật địa phương dâng lên các bậc Tiên Tổ”.

Phần thi giã bánh giầy của đoàn huyện Thanh Thủy

Sản phẩm bánh giầy của đoàn huyện Đoan Hùng

Nguyễn Liên