Sôi nổi phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh

PhuthoPortal - Những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao quần chúng luôn được các cấp, ngành, địa phương cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh quan tâm, hưởng ứng tích cực. Nhờ đó việc luyện tập thể dục thể thao đã trở thành nhu cầu với số đông trong cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Một buổi thi đấu bóng chuyền hơi tại khu 10, xã Phù Ninh

Có mặt tại sân Nhà văn hóa khu 10, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh vào cuối buổi chiều, mặc dù thời tiết vẫn còn hơi lạnh nhưng vẫn có rất đông người dân tham gia chơi bóng chuyền hơi với khí thế vui tươi, phấn khởi. Sức nóng trên sân luôn được đẩy cao sau mỗi nhịp đệm, búng, cú nhảy đập, chắn xoay quanh trái bóng của các đội chơi. Có những bác đã 60 tuổi nhưng những pha đỡ, búng bóng vẫn rất dẻo dai.

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết: “Cứ đến khoảng 17 giờ hằng ngày, tôi cùng mọi người có mặt tại sân Nhà văn hóa khu để tập luyện bóng chuyền hơi. Sau vài năm chơi môn thể thao này, giờ sức khỏe tôi ngày một tốt hơn, tinh thần phấn chấn, vui tươi và bệnh tật cũng giảm đi nhiều. Đây không chỉ là môn thể thao giúp mọi người rèn luyện sức khỏe mà còn đưa mọi người đến gần nhau hơn nên dù có bận rộn đến mấy tôi cũng bố trí thời gian để ra sân”.

Bên cạnh những môn thể thao tập thể, nhiều người dân lại chọn cho mình hình thức tập luyện nhẹ nhàng với các dụng cụ thể dục thể thao được đặt tại Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì. Dạo một vòng công viên vào lúc sáng sớm hay cuối mỗi buổi chiều hằng ngày, mới thấy không khí luyện tập thể dục thể thao của người dân luôn diễn ra sôi nổi, hào hứng. Nếu như người cao tuổi lựa chọn tập luyện dụng cụ đi bộ trên không, tay vô lăng, thiết bị tập xoay eo... thì thanh thiếu niên lại thích thú với bộ dụng cụ tập cơ bụng, cơ chân đùi, xà đơn, xà kép...

Đông đảo người dân tập luyện thể dục tại Công viên Văn Lang

Là người thường xuyên đến công viên luyện tập, bà Nguyễn Thị Tâm ở phường Tiên Cát cho biết: “ Nếu trước đây đến công viên chỉ có thể chạy bộ hoặc tập thể dục tay không thì nay những thiết bị tập thể dục là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cơ thể. Các máy tập ở đây rất dễ sử dụng nên mỗi ngày tôi dành thời gian để tập vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành”.

Xác định hoạt động thể dục thể thao có vai trò quan trọng trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thời gian qua cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã quan tâm đầu tư, xây dựng các trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng, các câu lạc bộ thể dục thể thao… Đến nay, toàn tỉnh có trên 8.498 công trình thể thao gồm 3.754 nhà tập luyện, thi đấu thể thao, 4.585 sân tập luyện, thi đấu thể thao ngoài trời và 159 bể bơi. Các hệ thống thiết chế thể dục thể thao được đầu tư khá đồng bộ và từng bước phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Bên cạnh đó, hằng năm, nhiều giải thể thao phong trào được các cấp, ngành tổ chức đã thu hút đông đảo các đối tượng tham gia và trở thành ngày hội thể thao của nhân dân. Ngoài ra, các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… cũng được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, góp phần khai thác, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Trong năm, có tổng số 980 giải thể thao từ cấp tỉnh đến cơ sở được các cấp, ngành tổ chức.

Nhờ đó, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên liên tục tăng qua các năm. Trong năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 567.644 người tập luyện thể thao thường xuyên; 122.786 hộ gia đình thể thao và 2.036 câu lạc bộ thể thao; 100% đơn vị lực lượng vũ trang, trường học; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn có phong trào luyện tập thể dục thể thao, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tham gia.

Môn Bắn nỏ là môn thể thao dân tộc luôn được các cấp, ngành và địa phương quan tâm, tổ chức ở nhiều giải thi đấu

Ông Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Điều quan trọng của phát triển thể thao quần chúng là tổ chức được các môn thể thao gần gũi, gắn bó, phù hợp với đời sống sinh hoạt của người dân. Chính vì vậy, để phong trào thể thao quần chúng ngày càng phát triển, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với phương châm: “Mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp, một hình thức tập luyện để rèn luyện nâng cao sức khỏe” vì đó sẽ là tiền đề để phát hiện, bổ sung thêm tài năng, những nhân tố mới trong lĩnh vực thể dục thể thao để bồi dưỡng, đào tạo trở thành vận động viên thể thao thành tích cao, hướng tới các giải đấu trong và ngoài nước.

Ngọc Kiên