Sống là cho - đâu chỉ nhận riêng mình

PhuthoPortal - Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong tỉnh phát triển mạnh, nhất là trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Từ phong trào hiến máu tình nguyện, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình để đem lại sự sống cho nhiều người bệnh. Trong đó có anh Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1983) - Cán bộ phòng Quản lý Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Trường Chính trị tỉnh.

Anh Nguyễn Việt Anh được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng danh hiệu “Tình nguyện viên tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo năm 2020”

Cảm nhận về anh Việt Anh khi nghe anh kể về những lần tham gia hiến máu tình nguyện là sự năng động, nhiệt huyết. 10 năm, anh đã tham gia hiến máu 10 lần và 2 lần gạn tách tiểu cầu (Gạn tách tiểu cầu là phương pháp chiết tách tế bào máu chuyên dùng để lấy tế bào tiểu cầu, còn các tế bào máu khác thì trả lại cho người hiến).

Anh Việt Anh chia sẻ: “Lần đầu hiến máu tôi có chút lo lắng. Nhưng sau khi nghe các tình nguyện viên, bác sĩ hướng dẫn, tư vấn thì nhận thấy hiến máu là việc làm cần thiết thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc. Với tôi, hiến máu tình nguyện không còn là trách nhiệm mà dần trở thành niềm vui trong cuộc sống, niềm vui được trao tặng món quà quý giá cho người khác, giúp đỡ được cộng đồng, những người không may mắn”.

Ban đầu, việc anh đi hiến máu không nhận được sự đồng tình từ gia đình. Nhưng sau khi được anh giải thích gia đình đã ủng hộ và đó cũng là động lực để anh tiếp tục thực hiện việc làm có ý nghĩa này.

Sau khi được Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người của Bộ Y tế tư vấn và hướng dẫn về hiến, lấy, ghép mổ bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, anh đã tình nguyện hiến tặng mô, tạng sau khi chết/chết não mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào.

Anh Việt Anh cũng là người tích cực vận động người thân, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Anh mong muốn các đoàn viên thanh niên hãy sẻ chia với cộng đồng và xã hội bằng việc hiến máu vì hiện tại chưa có thuốc nào thay thế được máu để cứu sống con người.

Nụ cười luôn thường trực trên môi trong mỗi lần hiến máu, gạn tách tiểu cầu của anh Việt Anh

Với tâm niệm “Sống là cho - đâu chỉ nhận riêng mình”, mỗi khi thấy nghĩa cử của mình đem lại sự sống cho ai đó, anh Việt Anh lại thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn.

Với những đóng góp tích cực của mình cho phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương, năm 2020, anh Việt Anh được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng danh hiệu tình nguyện viên tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo.

Có thể nói, phong trào hiến máu tình nguyện rất cần những con người có tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng như anh Nguyễn Việt Anh. Để từ đó lan tỏa, góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển.

Ngọc Kiên