Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả: Giải pháp tối ưu chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng

PhuthoPortal - Để đảm bảo khả năng cung ứng điện, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Công ty Điện lực Phú Thọ đã chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao độ ổn định cung cấp điện, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, theo dự báo trong năm 2022, khả năng cung ứng điện gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn than phục vụ sản xuất điện. Do đó cùng với nỗ lực của ngành Điện, mỗi người dân, doanh nghiệp cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để vừa giảm chi phí tiền điện, hạn chế tình trạng cắt điện và sự cố về điện.

Điện lực Việt Trì xử lý sự cố tại phường Vân Phú

Trong thời điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh tăng cao. Theo số liệu của Công ty Điện lực Phú Thọ, hiện nay công suất cực đại ngày là 614,5MW, tăng 11,94% so với cùng kỳ. Dự báo vào các đợt nắng nóng trong mùa hè năm 2022, hệ thống điện miền Bắc sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm (11 giờ - 16 giờ và 20 giờ - 24 giờ) dẫn tới có khả năng phải tiết giảm công suất vào các giờ cao điểm trên lưới điện miền Bắc, trong đó có lưới điện tỉnh Phú Thọ.

Ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Để nâng cao khả năng cung ứng điện, Công ty đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng và cải tạo lưới điện. Hiện trên địa bàn tỉnh đang triển khai 13 dự án đường dây 110kV và xây dựng mới 6 trạm biến áp (TBA) 110kV với tổng mức là 2.104 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2022 đã thực hiện đóng điện 89 TBA phân phối; hoán chuyển 49 TBA; nâng công suất 11 MBA. Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Phú Thọ đã rà soát, khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện; xây dựng và triển khai các phương án, giải pháp, kịch bản cấp điện mùa nắng nóng; phương án vận hành lưới điện trong trường hợp thiếu nguồn…

Công nhân Điện lực Hạ Hòa thay MBA nâng công suất hệ thống lưới điện

Nhằm giảm tổn thất điện năng và nâng cao chất lượng nguồn điện, thời gian qua, Điện lực Hạ Hòa đã triển khai nhiều giải pháp, như: Đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện, phát quang hành lang an toàn lưới điện… Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, Điện lực Hạ Hòa đã thực hiện nâng công suất 10 TBA và hoán đổi 8 MBA chống quá tải mùa nắng nóng. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải dễ dẫn tới nguy cơ xảy ra sự cố trên lưới điện. Chính bởi vậy, Điện lực Hạ Hòa bố trí nhân lực trực 24/24 giờ xử lý sự cố, sửa chữa điện, nhất là sự cố cháy máy biến áp, đứt dây, nhảy aptomat tổng…

Cùng với đầu tư, nâng cấp lưới điện, công tác tuyên truyền được coi là giải pháp quan trọng góp phần tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi thói quen của người dân, doanh nghiệp trong sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng xã hội, từ tháng 6 - 11/2022, Công ty Điện lực Phú Thọ phát động Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện tỉnh Phú Thọ năm 2022” tới khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã huy động sự tham gia của đông đảo người dân.

Ông Hà Quang Cảnh (bên trái) luôn ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện

Ông Hà Quang Cảnh - khu Phú Hưng, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ cho biết: Được cán bộ công nhân Điện lực thị xã Phú Thọ phổ biến về Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện tôi thấy rất thiết thực nên đăng ký tham gia. Từ nhiều năm nay, gia đình tôi thường chọn mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như: Đèn led chiếu sáng, thiết bị điện tử inverter. Ngoài ra, tôi cũng tìm hiểu và áp dụng phương pháp sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm và hiệu quả… Nhờ đó chi phí tiền điện của gia đình tôi luôn ở mức vừa phải và ổn định, kể cả trong những tháng mùa hè nóng nực.

Một trong những giải pháp được Công ty Điện lực Phú Thọ quan tâm thực hiện để giảm tình trạng lưới điện bị quá tải đó là ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với khách hàng lớn. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng trên 200 khách hàng thuộc đối tượng thực hiện điều chỉnh phụ tải (có sản lượng từ 1 triệu kWh/năm trở lên), Công ty Điện lực Phú Thọ đã làm việc với 100% khách hàng và ký biên bản thỏa thuận về điều chỉnh phụ tải. Qua đó khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển sang giờ thấp điểm; giảm công suất cực đại giờ cao điểm.

Ông Lê Quang Tuyến - Giám đốc Xí nghiệp điện nước, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: Chúng tôi ký cam kết với ngành Điện và sẽ đảm bảo thực hiện tiết giảm phụ tải, không sản xuất vào giờ cao điểm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tuyên truyền, nhắc nhở công nhân vận hành hợp lí các thiết bị điện bởi tiết kiệm điện không chỉ đóng góp vào mục tiêu chung mà còn góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Công ty cổ phần CMC thực hiện dừng sản xuất hệ thống nghiền nguyên liệu trong giờ cao điểm để tiết giảm phụ tải

Dự báo trong các đợt nắng nóng sắp tới, phụ tải vẫn tiếp tục tăng cao, tình trạng gián đoạn cung cấp điện vẫn có thể xảy ra. Theo khuyến cáo của ngành Điện, các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, tránh sử dụng công suất lớn vào các tháng mùa hè (cuối tháng 5 đến hết tháng 8); đồng thời điều chỉnh dịch chuyển thời gian sản xuất tránh giờ cao điểm.

Mỗi khách hàng sử dụng điện nên thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị điện; ngắt nguồn điện các thiết bị điện khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng tiêu hao, đồng thời tránh tình trạng rò rỉ điện, hạn chế nguy cơ cháy nổ; tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trong không gian sinh hoạt và làm việc. Ngoài ra, nên lựa chọn các sản phẩm có công suất phù hợp và có chức năng tiết kiệm năng lượng; tìm hiểu và sử dụng các thiết bị điện sao cho hiệu quả; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm bởi điều này không những gây tốn kém chi phí mà còn có thể gây ra tình trạng quá tải cục bộ, gây gián đoạn cung cấp điện.

Huyền Trang