Sử dụng điện tiết kiệm trước nguy cơ thiếu điện trong mùa nắng nóng

PhuthoPortal - Theo thống kê của Công ty Điện lực Phú Thọ, trong 4 ngày từ 18 - 21/5/2023 (ngày cao điểm nắng nóng nhất từ đầu hè đến nay), tổng sản lượng điện tiêu thụ trong toàn tỉnh đạt hơn 49,3 triệu kWh, tăng 9,4 triệu kWh; công suất đỉnh đạt 654,2 MW, cao hơn 109,6 MW so với 4 ngày trước đó. Lượng tiêu thụ điện năng tăng đột biến có thể dẫn tới nguy cơ gây quá tải, sự cố điện, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ.Để đảm bảo khả năng cung ứng điện, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng, mỗi người dân, doanh nghiệp cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để giảm chi phí tiền điện và hạn chế tình trạng quá tải lưới điện.

Công ty cổ phần Xi măng Vincem Sông Thao sẵn sàng điều chỉnh phụ tải trong các ngày nắng nóng cực đoan

Ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện các giải pháp kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng và cải tạo lưới điện. Theo kế hoạch, trong năm 2023, Công ty thực hiện hoán đổi 181 máy biến áp, nâng công suất 197 MBA, cân đảo pha 1.077 lượt đảm bảo máy biến áp vận hành mang tải trong dải cho phép, phù hợp với tình hình mang tải thực tế của máy; thực hiện xây dựng mới 45 trạm biến áp với tổng công suất 8.680kVA, nâng công suất 10 trạm biến áp với tổng công suất là 4.290kVA; thực hiện cải tạo và xây dựng mới 50,43km đường dây trung thế, 70,45km đường dây hạ thế... Xây dựng và triển khai các phương án, giải pháp, kịch bản cấp điện mùa nắng nóng; phương án vận hành lưới điện trong trường hợp thiếu nguồn…Đồng thời đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn các đơn vị sản xuất kinh doanh, hộ gia đình sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

Nhân viên Điện lực Thanh Ba hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Ông Nguyễn Tiến Lợi - khu 8, xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba cho biết: “Từ nhiều năm nay, gia đình tôi thường chọn mua và sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm điện. Ngoài ra, tôi cũng tìm hiểu và áp dụng phương pháp sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm và hiệu quả, không chỉ vào thời điểm mùa hè nắng nóng mà thực hiện thường xuyên. Nhờ đó chi phí tiền điện của gia đình tôi luôn ở mức vừa phải và ổn định, kể cả trong những tháng mùa hè nóng nực.”

Cùng với tuyên truyền, Công ty Điện lực Phú Thọ quan tâm thực hiện ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với khách hàng lớn nhằm giảm tình trạng lưới điện bị quá tải. Tính đến tháng 5/2023, Công ty đã làm việc và ký biên bản thỏa thuận tiết giảm phụ tải điện với 226/226 khách hàng sản xuất kinh doanh có sản lượng từ 1 triệu kWh/năm trở lên. Qua đó khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển sang giờ thấp điểm; giảm công suất cực đại giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Vincem Sông Thao cho biết: Chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ trong việc thực hiện điều chỉnh phụ tải trong các ngày nắng nóng cực đoan khi có thông báo. Công ty đăng ký công suất tiết giảm phụ tải của Nhà máy cụ thể ở 2 mức: Dừng công đoạn nghiền nguyên liệu với mức công suất tiết giảm tổng cộng 2,987 MW; dừng công đoạn nghiền nguyên liệu và công đoạn nghiền xi măng với công suất có thể tiết giảm tổng cộng 7,036MW. Ngoài ra, chúng tôi cũng bố trí hợp lý sản xuất, tránh sản xuất vào các giờ cao điểm (từ 12 giờ -15 giờ, từ 21 giờ -24 giờ).

Nhân viên Điện lực Thanh Sơn kiểm tra các thông số vận hành tại trạm biến áp Tất Thắng 7, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn

Trước những khó khăn trong việc cung ứng điện trong mùa nắng nóng, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2023. Trong đó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan nhà nước, đơn vị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý thực hiện: Xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả quy định về sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị đảm bảo tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10%, các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm. Ngoài ra, các cấp, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình khó khăn, thiếu hụt nguồn điện, các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là trong các tháng cao điểm nắng nóng năm 2023 để người dân, đơn vị, doanh nghiệp hiểu và thực hiện.

Dự báo nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn sẽ diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt trong các đợt nắng nóng sắp tới,phụ tải sẽ tiếp tục tăng cao. Ngành Điện khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đặc biệt tuân thủ các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả như: Thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị điện; ngắt nguồn điện các thiết bị điện khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng tiêu hao; sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (26 - 28ºC); không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn, nhất là vào khung giờ cao điểm để giảm thiểu nguy cơ quá tải của lưới điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.Đối với các khách hàng công nghiệp cần bố trí lịch sản xuất phù hợp, tránh các ngày nắng nóng cực đoan theo khuyến cáo của Công ty Điện lực.

Theo Trung tâm Khí hậu thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường): Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm các hồ thủy điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến ngày 21/5/2023, 12/12 hồ thủy điện lớn tại khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về hồ rất kém. 17/47 hồ thủy điện lớn của cả nước có mực nước chết hoặc gần mực nước chết, tần suất nước về hồ thấp nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm. Các nhà máy thủy điện tiếp tục bị suy giảm công suất do thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng.

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường. Dự báo năm 2023, nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn và gay gắt hơn so với trung bình, số ngày nắng nóng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022, khả năng sẽ còn xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất; dự báo thiếu hụt nguồn nước ở hầu hết các khu vực trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2023.

Huyền Trang