Tân Sơn: Lan tỏa công nghệ số trong cộng đồng

PhuthoPortal - Với mục tiêu đưa công nghệ số đến từng hộ gia đình, các Tổ công nghệ số cộng đồng của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai việc phổ cập công nghệ số, kỹ năng số tới từng người dân. Tân Sơn là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai thành lập và đưa 172 Tổ công nghệ số cộng đồng vào hoạt động, bao phủ 100% khu dân cư.

Nhân viên VNPT huyện Tân Sơn hướng dẫn cách tạo lập tài khoản thanh toán trực tuyến cho Tổ công nghệ số cộng đồng khu 5B, xã Tân Phú

Được thành lập từ tháng 4/2022, 172 Tổ công nghệ số cộng đồng của huyện Tân Sơn hoạt động với mô hình trưởng khu dân cư là Tổ trưởng Tổ công nghệ, các thành viên là trưởng ban công tác mặt trận hoặc các tổ chức chính trị - đoàn thể. Các Tổ công nghệ số cộng đồng của huyện Tân Sơn đã thực sự giúp người dân tiếp cận, tạo lập hành vi, thói quen số.

Trực tiếp đến từng hộ dân, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt sổ sức khỏe điện tử, tra cứu bảo hiểm y tế; hay như hỗ trợ bà con tạo lập tài khoản thanh toán trực tuyến tiền nước, học phí... là những công việc thường xuyên của các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng tại xã Tân Phú.

Ngay sau khi Tổ công nghệ số cộng đồng của khu 5B, xã Tân Phú đi vào hoạt động, các thành viên trong tổ đã chủ động nghiên cứu và tiếp thu các kiến thức về chuyển đổi số để có thể nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, cơ bản người dân trong khu đã hiểu về những lợi ích của chuyển đổi số và sử dụng thành thạo một số ứng dụng hữu ích, hỗ trợ cho cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Tổ trưởng tổ công nghệ số cộng đồng khu Minh Tâm, xã Minh Đài (người đứng) hướng dẫn người dân trong khu tra cứu lịch sử tiêm chủng COVID-19

Ông Hoàng Thế Vững - Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng khu 5B cho biết: Mặc dù đã lớn tuổi nhưng tôi vẫn cố gắng tìm tòi, học hỏi về công nghệ để hướng dẫn lại cho bà con, qua đó giúp bà con hiểu hơn về lợi ích của chuyển đổi số. Khu 5B hiện có 115 hộ, tôi cùng với các thành viên khác trong tổ hướng dẫn bà con cài đặt các phần mềm để tra cứu lịch sử tiêm chủng COVID-19, phần mềm của bảo hiểm xã hội; đọc tin tức về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên trang thông tin điện tử của địa phương; tuyên truyền cho bà con hiểu về lợi ích từ việc thanh toán tiền điện, tiền nước trên điện thoại; quảng bá các sản phẩm đặc sản của địa phương trên các sàn thương mại điện tử để bán hàng được nhiều hơn.

Bà Phùng Thị Phương, khu 5B, xã Tân Phú cho biết: Nhờ sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng, đến nay tôi đã biết nhiều hơn các tính năng của điện thoại thông minh, đặc biệt là cài đặt, sử dụng thành thạo một số phần mềm ứng dụng. Tôi cảm thấy rất tiện lợi và hữu ích.

Cũng giống như xã Tân Phú, các Tổ công nghệ số cộng đồng của xã Minh Đài cũng hoạt động tương đối hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch UBND xã Minh Đài cho biết: Xã đã thành lập 10 Tổ công nghệ số cộng đồng ở 10 khu dân cư, với số thành viên cơ động từ 3 - 4 người/tổ. Hiện các thành viên đều đã biết sử dụng điện thoại thông minh kết nối internet, tham gia một số mạng xã hội và sử dụng tương đối thành thạo các phần mềm, các ứng dụng hữu ích cho người dân. Sau một thời gian hoạt động, các Tổ công nghệ số cộng đồng đã phát huy hiệu quả rõ nét, trở thành “cánh tay nối dài” chuyển tải thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân.

Các thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng khu Minh Tâm, xã Minh Đài trao đổi, cập nhật các kiến thức công nghệ thông tin

Từ ngày Tổ công nghệ số cộng đồng khu Minh Tâm (xã Minh Đài) được thành lập, đi vào hoạt động, ông Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng khu dân cư thấy công việc của mình thuận lợi hơn rất nhiều. Trước kia, mỗi lần cần chuyển tải các chỉ đạo của huyện, xã đến với người dân, ông Hiệp cùng các cán bộ khu phải sắp xếp thời gian, chia nhau để đi đến từng nhà dân tuyên truyền, nhắc nhở, vận động nên khá vất vả. Giờ đây, tất cả các thông tin chỉ đạo, hướng dẫn, vận động nhân dân đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, tập huấn về cài đặt và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, Sổ bảo hiểm xã hội số… đều được ông Hiệp chuyển qua hệ thống tin nhắn zalo đến tất cả các hộ dân trong khu.

Là người cùng với trưởng khu đến tận từng hộ dân để hướng dẫn sử dụng thiết bị công nghệ, bà Ngô Thị Năm - Chủ tịch Hội người cao tuổi và Hội Cựu chiến binh của khu cho biết: Ban đầu, người dân cũng ngại tiếp xúc với công nghệ mới, nhất là với những người cao tuổi. Chúng tôi đã kiên trì tuyên truyền, đến tận nhà hướng dẫn cách sử dụng các dịch vụ thiết yếu trên điện thoại. Chỉ sau một thời gian ngắn, các hộ dân rất nhiệt tình tham gia, vì thấy thuận lợi, phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của họ.

Các đại biểu dự tập huấn trực tuyến “Phổ cập kỹ năng số cho thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh” ngày 20/9/2022 tại điểm cầu UBND huyện Tân Sơn

Để tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng, ngay sau khi được thành lập, huyện đã có sự chỉ đạo kịp thời đối với các xã, thị trấn trong việc huy động sự phối hợp của các nhà mạng VNPT, Viettel, Mobifone, tổ chức đoàn thanh niên trong việc hướng dẫn triển khai cài đặt, sử dụng các ứng dụng, hỗ trợ kiến thức công nghệ thông tin cho các thành viên của các tổ. 100% thành viên của các tổ đều được tham dự lớp tập huấn trực tuyến phổ cập kỹ năng số do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức.

Ông Trần Khắc Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cho biết: Mặc dù mới đi vào hoạt động được một thời gian nhưng các Tổ công nghệ số cộng đồng đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi ngõ ngách cuộc sống. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ công nghệ số, chúng tôi mong muốn tỉnh thường xuyên tập huấn, nâng cao nhận thức, kỹ năng khai thác, sử dụng các nền tảng số và thực hành các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên hệ thống dịch vụ công tỉnh và Cổng dịch vụ công quốc gia cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Cùng với đó, quan tâm đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin cho các xã, đẩy mạnh và ứng dụng rộng rãi việc chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Thu Hương - Ngọc Kiên