Tận tụy bước chân bưu tá

PhuthoPortal - “Đã theo nghề bưu tá thì không được phép ốm đau, bệnh tật. Không biết có phải do đã xác định tư tưởng ngay từ ban đầu khi mới bước vào nghề hay không mà hơn 30 năm nay tôi chẳng được nghỉ ốm bao giờ. Cũng có lúc trong người thấy không khỏe nhưng bản thân vẫn cố gắng để đảm bảo công việc không bị ùn ứ, chậm tiến độ. Với lại chân đi mãi quen rồi, đi ra ngoài gặp mọi người thấy vui, khỏe ra chứ ngồi nhà một ngày là tôi thấy không chịu được…” - đó là chia sẻ của ông Lê Hữu Huệ - xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa.

Sinh năm 1957, tròn 19 tuổi, ông Lê Hữu Huệ lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Trong thời gian tham gia quân ngũ, nhờ những nỗ lực của bản thân nên năm 1980, anh Huệ được lựa chọn kết nạp đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau 10 năm đóng quân ở tỉnh Hà Giang, đến năm 1986, ông trở về quê hương. Sau 3 năm tham gia làm phong trào Đoàn tại địa phương, đến năm 1989, ông Huệ bắt đầu vào công tác trong ngành Bưu điện cho đến nay. Gần 32 năm qua, bất kể ngày mưa hay nắng, bước chân của người bưu tá ấy vẫn miệt mài với nhiệm vụ của mình, đem những cánh thư, công văn, sách báo, bưu phẩm vẹn nguyên đến tận tay người nhận.

Ông Huệ chia sẻ: Đa số mọi người vẫn nghĩ công việc của chúng tôi đơn giản, chỉ là tiếp nhận, phân loại báo, thư từ, công văn, bưu kiện và theo lịch trình quen thuộc giao cho khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh nhầm lẫn, mất mát giấy tờ, bưu phẩm thì chúng tôi phải xây dựng kế hoạch làm việc khoa học, nghiêm túc và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Theo chân ông Huệ bưu tá đi “làm nhiệm vụ”, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả của những người làm bưu tá, đặc biệt là ở địa bàn khu vực miền núi. Dọc đường đi, chúng tôi được ông kể cho nghe rất nhiều câu chuyện về công việc của mình. “Thời điểm mới vào nghề, đường xá nhấp nhô, gồ ghề chứ không rộng, bằng phẳng như bây giờ. Địa bàn xã rộng, việc đi lại chỉ trông cậy vào chiếc xe đạp cũ nên rất vất vả. Mãi đến năm 1997, dành dụm được chút tiền và vay mượn thêm tôi mới mua được chiếc xe máy phục vụ công việc. Những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, do phương tiện thông tin còn hạn chế nên rất mất công đi lại vì khi mang thư từ, bưu phẩm đến địa chỉ nhận họ lại không có nhà. Giờ giao thông thuận tiện, phương tiện liên lạc phổ biến nên giúp công việc của chúng tôi đỡ vất vả và đảm bảo tiến độ, hiệu quả hơn rất nhiều” - ông Huệ tâm sự.

Đặc thù công việc thường xuyên đi lại ngoài trời, bất kể nắng, mưa, luôn phải tiếp xúc với khách hàng nên đòi hỏi nhân viên bưu tá không chỉ “thuộc đường”, có phẩm chất đạo đức mà cần có năng lực chuyên môn, khả năng xử lý tình huống tốt. Theo ông Huệ: “Gặp những khách hàng khó tính, mình cần phải khéo léo, kiên trì. Đặc biệt, khi khách hàng yêu cầu kiểm tra chất lượng hàng trước khi nhận, nhân viên bưu tá lúc đó phải giải thích rõ ràng về nguyên tắc kiểm tra bưu phẩm đối với từng loại dịch vụ hàng hóa để họ hiểu và hợp tác”.

“Nhiều trường hợp mua hàng online nhưng mua phải hàng kém chất lượng, họ không hiểu mà quy chụp luôn cho nhân viên bưu tá là “lừa đảo”. Lúc ấy mặc dù cũng “bức xúc” nhưng tôi phải kiềm chế để giải thích tường tận cho họ. Dần dần theo thời gian, cá nhân tôi cũng đã xây dựng mối quan hệ tốt với người dân, góp phần tạo dựng uy tín cho ngành Bưu điện nói chung” - Bưu tá Huệ cho biết.

Theo nghề bưu tá tức là theo một công việc quanh năm suốt tháng không có ngày nghỉ, kể cả thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ. Việc gia đình, việc hiếu hỉ của anh em 2 bên nội ngoại ông Huệ phải sắp xếp thời gian thật hợp lý để không làm ảnh hưởng đến thời gian, tiến độ công việc.

Gắn bó với cơ sở nhiều nên ông hiểu hoàn cảnh từng nhà, nắm rõ từng người trên địa bàn xã. Với khách hàng, với nhân dân ông luôn giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ khi tiếp xúc. Ông cũng sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn nếu người dân có những thắc mắc cần giải đáp. Đặc biệt, tới mỗi kỳ phát lương hưu, trợ cấp xã hội hằng tháng, nhiều trường hợp già yếu, bệnh tật không đi lại được, ông Huệ không quản ngại khó khăn tìm tới tận nhà để thăm hỏi và chuyển tận tay cho họ. Nhờ những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn này mà ông luôn được bà con quý mến, nể trọng.

Mỗi ngày, công việc của ông Huệ bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc khi nhá nhem tối. Có những ngày số lượng công văn, sách báo, bưu phẩm nhiều, ở nhiều vị trí khác nhau thì có khi xong việc cũng tối muộn.

Với tinh thần trách nhiệm, cần mẫn trong công việc, ông Huệ không chỉ đảm bảo sao cho hành trình của những lá thư, tờ báo, bưu phẩm… đến nhanh và chính xác đến người nhận, không để xảy ra mất mát, nhầm lẫn, thất lạc mà còn góp phần đưa những thông tin hữu ích đến với người dân, kết nối niềm vui đến với mọi nhà. Bên cạnh đó, ông còn là tuyên truyền viên tích cực trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Hằng năm, nhờ sự tích cực của ông mà có hàng trăm người dân trong xã đã trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Huyền Trang