Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu

PhuthoPortal - Dịp Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, nước giải khát tăng cao, vì vậy kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) và tiềm ẩn tình trạng ngộ độc thực phẩm. Để kiểm soát chất lượng thực phẩm, các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Tuấn Anh, thị xã Phú Thọ

Lợi dụng nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng được chào bán công khai trên thị trường. Trong thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP, tập trung chủ yếu là các loại bánh, kẹo, nguyên liệu làm bánh trung thu; kinh doanh các loại bánh, kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng nguyên liệu, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng; tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng sản phẩm để bán ra thị trường…

Ông Nguyễn Văn Chanh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 cho biết: Tại tỉnh Phú Thọ, mặc dù chưa ghi nhận những vụ việc liên quan nhưng để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh (gồm đại diện các đơn vị: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh) để kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 13 huyện, thành, thị từ ngày 22/8 - 12/9/2022. Trong đó, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo truyền thống… Ngoài kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ theo quy định, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra điều kiện thực tế của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất, kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. Nếu phát hiện vi phạm, đoàn sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 kiểm tra tại Siêu thị Aloha  mall Thanh Sơn

Cùng với Ban chỉ đạo cấp tỉnh, UBND các huyện, các xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành, thị và chỉ đạo UBND cấp xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của xã để kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022.

Tại thị xã Phú Thọ, công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được đẩy mạnh. Theo ông Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế thị xã Phú Thọ: Trên địa bàn thị xã Phú Thọ hiện có 11 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống. Về cơ bản, các hộ đều có ý thức chấp hành đầy đủ các quy định trong sản xuất, kinh doanh, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có đầy đủ bản tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm. Điều kiện sản xuất, nhà xưởng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm hàng hóa được dán nhãn bao bì theo quy định.

Với hơn 40 năm làm nghề bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, cơ sở sản xuất bánh Trung thu gia truyền Tuấn Anh, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ luôn lấy chất lượng là tiêu chí hàng đầu. Bà Bùi Thị Hòa - chủ cơ sở cho biết: Phương châm của chúng tôi là phải đặt sức khỏe của khách hàng lên trên hết, do đó quy trình làm bánh của cơ sở đều tuân thủ các quy định về ATTP. Sản phẩm làm ra được bao gói, có tem nhãn ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đặc biệt, các nguyên liệu đầu vào được chúng tôi lựa chọn kỹ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt.

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Kim Liên (thị xã Phú Thọ) luôn được đảm bảo ATTP

Ngoài việc kiểm tra, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn mua, sử dụng các bánh trung thu cũng được các đơn vị chức năng chú trọng thực hiện. “Để bảo vệ sức khỏe, tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng không bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc, hạn sử dụng, chất lượng được thể hiện qua thương hiệu, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh ATTP ghi trên nhãn theo quy định. Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng cần xem xét về vấn đề nguồn gốc hàng hóa rõ ràng” - ông Nguyễn Văn Chanh khuyến cáo.

Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm cần kiểm tra kỹ tem nhãn, bao bì, màu sắc sản phẩm; nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về ATTP. Nếu có nghi ngờ về sản phẩm nhái, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, người dân cần báo cho cơ quan chức năng để có hướng xử lý kịp thời.

Huyền Trang