Tăng cường phòng chống dịch bệnh động vật dịp cuối năm 2021

PhuthoPortal - Ngày 17/9/2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN), Bộ NN&PTNN tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh động vật những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Những tháng cuối năm 2021, dự báo dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp cùng với việc thời tiết cục bộ, khắc nghiệt gây phát sinh nhiều các loại dịch bệnh trên vật nuôi.

Đồng chí yêu cầu Cục Thú y hướng dẫn các địa phương bám sát việc thực hiện kế hoạch quốc gia về phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi, đồng thời bám sát thực tế để kịp thời xử lý dịch bệnh; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thuộc thú y, vắc xin, chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi. Cục Chăn nuôi triển khai an ninh sinh học và an toàn sinh học để kết nối sản phẩm giữa các địa phương đảm bảo cung cầu nông sản, sớm giải quyết được những tồn đọng nông sản. Chỉ đạo các địa phương chuẩn bị tốt nguồn giống để triển khai sản xuất, đồng thời có kịch bản duy trì chăn nuôi gia súc, gia cầm từ nay đến cuối năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN đề nghị, các địa phương nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, kết nối tiêu thụ, đẩy mạnh xúc tiến thương mại; điều chỉnh sản xuất trong tình hình dịch COVID-19 để vừa phát triển sản xuất, vừa đảm bảo an toàn xuất khẩu hàng hóa. Đồng thời đảm bảo chu kỳ sản xuất mới để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường, tiêm vắc xin cho vật nuôi, tập trung xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tại điểm cầu Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi của các địa phương, nhất là việc vận động kinh phí tiêm vắc xin cho vật nuôi từ trong dân đã đem lại hiệu quả cao, sát thực tiễn. Do đó, hiện nay bệnh dịch trên vật nuôi cơ bản được kiểm soát.

Đồng chí nhấn mạnh: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến sản xuất cây vụ đông và chăn nuôi. Trong đó, chăn nuôi có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm này và đóng vai trò là trụ đỡ của toàn ngành. Ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương rà soát ưu tiên những trang trại, gia trại phát triển theo hướng hàng hóa; thường xuyên kiểm tra, phát hiện để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển kinh doanh vật nuôi trái quy định của pháp luật, các trường hợp giấu dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022, bố trí kinh phí thực hiện các nội dung kế hoạch; chú trọng dự trữ đủ lượng hóa chất, vắc xin, trang thiết bị, vật tư cần thiết, kịp thời xuất cấp để khống chế nhanh khi có dịch bệnh phát sinh; thực hiện quyết liệt giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Đồng chí đề nghị, các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, cũng như các tổ chức xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật. Bên cạnh đó phát triển chăn nuôi để có nguồn lương thực đảm bảo cung ứng trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản trên sàn thương mại điện tử.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được cũng như khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật hiện nay như: Tổng đàn vật nuôi của cả nước lớn, phần lớn được nuôi theo hình thức truyền thống, manh mún không bảo đảm an toàn sinh học, thường trực nguy cơ phát sinh dịch bệnh; công tác thú y cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, nhiều nơi chưa được chính quyền quan tâm hỗ trợ. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về thú y của một số tổ chức, cá nhân còn chưa cao; vấn đề xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh chưa được chú trọng…

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu cả nước

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay tổng đàn lợn của cả nước có gần 26,7 triệu con; tổng đàn gia cầm đạt hơn 515 triệu con; tổng đàn trâu, bò đạt khoảng 10 triệu con. Từ đầu năm đến nay, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật đã bùng phát và lây lan mạnh hơn so với cùng kỳ năm 2020 ở nhiều địa phương như cúm gia cầm các chủng, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trên trâu, bò, bệnh dại… khiến phải tiêu hủy gần 400.000 con gia cầm; gần 100.000 con lợn, gần 25.000 con trâu, bò; thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều ổ dịch bệnh nguy hiểm khác của động vật trên cạn và thủy sản xuất hiện ở quy mô nhỏ, đã được các địa phương khống chế, dập dịch kịp thời, hạn chế được thiệt hại cho người chăn nuôi.

Để bảo đảm an toàn và phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi, Chính phủ đã phê duyệt các Chương trình, Kế hoạch quốc gia phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm và Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan thú y các cấp. Công tác thú y được UBND các tỉnh, thành phố quan tâm hơn, có sự phối hợp để xử lý dịch bệnh hiệu quả. Công tác xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh được chú trọng, đẩy mạnh. Đến nay, đã có hơn 2.300 vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh thuộc 54 tỉnh, thành phố được chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Tại Phú Thọ, từ đầu năm đến nay đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy 45 con lợn; 1 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N6 phải tiêu hủy trên 600 con gia cầm; 19 ổ bệnh dại tại 8 huyện, thành, thị khiến 3 người tử vong. Các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác được kiểm soát tốt, trên địa bàn tỉnh không phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Liên Linh