Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay

PhuthoPortal - Ngày 19/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 1551/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay.

Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chay tăng cao, dẫn đến có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay hoạt động rất đa dạng. Thực tế, đa số các cơ sở sản xuất thực phẩm chay còn nhỏ lẻ, hộ gia đình, các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm còn hạn chế, kể cả trong sản xuất, chế biến, bao gói, bảo quản; việc lạm dụng, sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến, bảo quản dẫn đến gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Sở Nông nghiệp và PTNT: Phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay không dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Chỉ sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng và đúng liều lượng quy định của Bộ Y tế; đảm bảo điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị và thực hành chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển, đặc biệt chú ý kiểm soát chặt chẽ tại công đoạn tiệt trùng (thời gian, nhiệt độ tiệt trùng); điều kiện bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ sản phẩm theo quy định.

Tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, ưebsite, mạng xã hội đến người tiêu dùng những lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung, thực phẩm chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua, sử dụng sản phẩm được bảo quản đúng như công bố trên nhãn của nhà sản xuất (về nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn ...).

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Các trường hợp phát hiện vi phạm cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết không mua và tiêu thụ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

2. Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường: Tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện tuyên truyền về việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay đảm bảo an toàn tới các cơ sở, cá nhân kinh doanh sản phẩm chay, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác quản lý Nhà nước, góp phần kiểm soát hiệu quả công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở.

Tập trung kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, lưu thông mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, trong đó có thực phẩm chay tại các cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,... đồng thời lấy mẫu xét nghiệm về độ an toàn để kịp thời cảnh báo với người sử dụng. Sở Y tế tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đồ chay, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. 

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ: Phối hợp với các Sở Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công Thương và UBND các huyện, thành, thị tăng cường thời lượng tuyên truyền đầy đủ các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh liên quan đến an toàn thực phẩm, trong đó có thực phẩm chay; những khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm chay, đồ hộp chay phải có đầy đủ nhãn mác với các thông tin về tên hàng hóa, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin cảnh báo vệ sinh...; công bố công khai các cơ sở vi phạm cho toàn thể nhân dân được biết phòng tránh.

4. UBND các huyện, thành, thị: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay đảm bảo an toàn thực phẩm đúng theo quy định.

Phối hợp với các sở, ngành để tổ chức thanh, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

5. Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể cấp tỉnh: Chỉ đạo các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng các hàng hóa thực phẩm nói chung và các sản phẩm chay nói riêng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng; thực hiện giám sát, tố giác với cơ quan chức năng các trường hợp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản mất an toàn thực phẩm.

BBT