Tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

PhuthoPortal - Ngày 10/3/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phối hợp quản lý quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK).

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Phú Thọ

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ có lãnh đạo Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông.

Nhằm quản lý chặt chẽ việc quảng cáo TPBVSK trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet, ngày 20/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo có hiệu lực từ ngày 15/9/2021nhằm hạn chế tình trạng quảng cáo xuyên biên giới, kiểm soát các trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài; đồng thời xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm để có xử lý kịp thời.

Nhờ đó, thời gian qua, các cơ quan truyền thông chính thống đã tuân thủ tốt các quy định về quảng cáo TPBVSK; đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan y tế và các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương trong quản lý quảng cáo TPBVSK. Trong 2 năm 2020 - 2021, Cục An toàn thực phẩm(Bộ Y tế) đã phối hợp với các ngành chức năng  xử phạt vi phạm về quảng cáo 197 trường hợp với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng; chuyển Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) 375 đường link quảng cáo vi phạm; gửi Bộ Công thương 24 đường link của sàn giao dịch thương mại điện tử quảng cáo vi phạm để phối hợp, xử lý.

Đối với tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chấn chỉnh quảng cáo TPBVSK, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ,… Các cơ quan, địa phương đã tích cực phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo TPBVSK tại các hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm. Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã kiểm tra, xác minh 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm theo phản ánh của người dân… Từ năm 2020 đến nay không diễn ra việc quảng cáo TPBVSK trên Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh  -  Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử các sở, ngành, địa phương cũng như quảng cáo ngoài trời.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tuy nhiên, theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay việc quảng cáo TPBVSK, nhất là việc quảng cáo trên mạng internet, trang thông tin điện tử, zalo, facebook,… còn diễn ra phức tạp, nhất là trên các trang thông tin điện tử có máy chủ đặt ở nước ngoài nên gây khó khăn cho công tác quản lý. Việc lợi dụng hình ảnh, uy tín của các cơ quan truyền thông lớn, chính thống, hình ảnh nghệ sĩ, cơ quan y tế,… để quảng cáo cho các TPBVSK còn phổ biến. Một số tổ chức thực hiện quảng cáo khi chưa có giấy phép về quảng cáo TPBVSK; bán TPBVSK theo hình thức kinh doanh đa cấp; liên hệ trực tiếp với người dân để quảng cáo mà không báo cáo với chính quyền địa phương;…

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyênđề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát hệ thống văn bản quản lý quảng cáo, nhất là quảng cáo TPBVSK nhằm kịp thời kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm nhằm quản lý chặt chẽ hơn điều kiện đăng ký bản công bố sản phẩm. Tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin nhằm thực hiện tốt việc quản lý quảng cáo TPBVSK.

Bên cạnh đó, thực hiện quản lý chặt chẽ sàn giao dịch thương mại điện tử, bán hàng đa cấp,… và có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cao sai sự thật, sai quy định, nhất là vi phạm quảng cáo trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử, ngoài trời, quảng cáo có yếu tố lừa đảo.

Đồng chí đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền tới các nghệ sĩ những quy định về quảng cáo, nhất là quảng cáo TPBVSK. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý quảng cáo TPBVSK.

Vũ Tuân