Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc

PhuthoPortal - Phú Thọ hiện có trên 6.000 doanh nghiệp với nhiều loại hình đang hoạt động, sử dụng khoảng 158.000 lao động đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc luôn được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh quan tâm thực hiện nhằm xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ tai nạn lao động xảy ra.

Khu vực rửa tay sát khuẩn giúp người lao động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh, trong đó hạt nhân là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thuờng xuyên tuyên truyền, kiểm tra thực tế và hướng dẫn những quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, chính sách và chế độ bảo hộ lao động; triển khai huấn luyện an toàn lao động đến các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là những cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về mất an toàn, dễ dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động, xử lý những tình huống trong quá trình sản xuất. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi doanh nghiệp, người lao động. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng được những mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nhất là với những doanh nghiệp tập trung đông công nhân lao động.

Với trên 2.000 lao động làm việc tại 25 đơn vị trực thuộc, trong mọi hoàn cảnh, điều kiện, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn chủ động các phương án để đảm bảo sản xuất phát triển, người lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Công ty đã xây dựng, triển khai phương án “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe người lao động, vừa duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Công ty nhanh chóng chuyển sang trạng thái bình thường mới, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID- 19.

Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiến hành tổng vệ sinh công nghiệp, máy móc trong buổi ra quân hưởng ứng Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Trong sản xuất, nhằm thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, Công ty thành lập Hội đồng an toàn vệ sinh lao động; duy trì hiệu quả mạng lưới an toàn, vệ sinh viên cơ sở với 210 người; bố trí hệ thống biển báo, pa nô, áp phích, xây dựng “Góc an toàn vệ sinh lao động” để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công nhân lao động về công tác an toàn trong sản xuất, vệ sinh môi trường, phòng tránh, ngăn ngừa những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Công tác huấn luyện an toàn về điện, hóa chất, an toàn vệ sinh lao động... cho người lao động được chú trọng. Hằng năm, Công ty đều lập phương án phòng cháy chữa cháy và tổ chức luyện tập, diễn tập nội bộ cho tất cả các đơn vị trong toàn Công ty đồng thời bổ sung, chỉnh sửa nội quy về an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy, chữa cháy, các quy trình vận hành, quy chuẩn an toàn sử dụng máy móc thiết bị... cho phù hợp với thực tế.

Ông Lê Văn Hoằng - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Người lao động trong Công ty được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, được khám sức khỏe định kỳ. 100% lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được huấn luyện kỹ về an toàn lao động và được cấp thẻ an toàn. Công đoàn còn phối hợp với các bộ phận chuyên môn nghiên cứu, ban hành quy định về quản lý, thực hiện về công tác an toàn, vệ sinh lao động, về quản lý, kiểm soát môi trường tại các đơn vị, bộ phận trong Công ty, đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt về an toàn kỹ thuật trong sản xuất. Hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân, Công đoàn Công ty đã phát động phong trào “Góc làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiệu quả”, góp phần đẩy mạnh an toàn trong lao động sản xuất, không để xảy ra tai nạn lao động hay các sự cố cháy nổ, đảm bảo môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao triển khai bữa ăn ca tự chọn có nhân viên phục vụ cho toàn thể người lao động

Bên cạnh đó, Công ty đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thực hành tiết kiệm, động viên khen thưởng, khích lệ kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, giải pháp áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả cao. Hằng năm, Hội đồng sáng kiến tiết kiệm Công ty đã xét, tặng thưởng hàng trăm sáng kiến của hàng nghìn lượt tác giả, nhiều đề tài, sáng kiến mang giá trị làm lợi hàng tỉ đồng.

Quá trình chuyển đổi số mang lại nhiều cơ hội để cải tiến sức lao động, tuy nhiên cũng làm gia tăng sức ép về cắt giảm giờ làm, việc làm, tác động trực tiếp đến thu nhập của người lao động, công nhân. Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch lao động giữa các vùng, các khu vực kinh tế và giữa các doanh nghiệp đòi hỏi người lao động phải thích ứng nhanh, linh hoạt với những thay đổi này. Trong khi đó, thực tế công tác chăm lo đời sống, điều kiện làm việc của công nhân, người lao động tại một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa thực sự được đảm bảo; nhiều lao động chưa có việc làm bền vững, dễ bị mất việc, giảm giờ làm, nhất là trong 2 năm (2021, 2022) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; điều kiện làm việc ở nhiều cơ sở sản xuất còn hạn chế, tình trạng nhà xưởng chật hẹp, máy móc, thiết bị, công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và điều kiện lao động của công nhân.

Lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh chia sẻ, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty TNHH Seshin Việt Nam

Do đó, để hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”; các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tập huấn, huấn luyện thực hành, kỹ năng đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn vệ sinh lao động; rà soát, xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, các máy, thiết bị; cải thiện điều kiện làm việc, giảm căng thẳng, mệt mỏi tại nơi làm việc. Đồng thời tổ chức các hoạt động thăm hỏi và tặng quà các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động nhằm kịp thời chia sẻ những mất mát và động viên các gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, công việc.

Đối với người lao động, hãy vì sức khỏe, tính mạng của bản thân mình để chủ động nâng cao ý thức tự giác thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh lao động; chủ động và tích cực tham gia cùng với người sử dụng lao động trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện làm việc tại doanh nghiệp; tích cực trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình, từ chối làm việc khi thấy rõ các nguy cơ, rủi ro tai nạn lao động có thể xảy ra.

Khánh Trang