Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

PhuthoPortal - Ngày 23/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho 260 cán bộ là thủ trưởng các đơn vị có học sinh dự thi tốt nghiệp THPT, giáo viên được chọn tham gia công tác thanh tra, kiểm tra.

Các đại biểu dự hội nghị nghe phổ biến về hướng dẫn thực hiện quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành của Bộ GD&ĐT

Tại hội nghị, đại diện Sở GD&ĐT đã trao đổi, làm rõ các nội dung về hướng dẫn thực hiện quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành của Bộ GD&ĐT; hướng dẫn sử dụng tài liệu phục vụ công tác thanh tra thi; hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; cách ghi nhật ký, biên bản, báo cáo; hướng dẫn, kiểm tra nghiệp vụ, đánh giá kết quả tập huấn; nghiên cứu tình huống thực tế áp dụng quy chế thi để xử lý phù hợp, chính xác, nghiêm minh. Giúp cho các điểm thi, đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi thực hiện đúng quy chế thi, các văn bản liên quan đến việc tổ chức kỳ thi và chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Từ đó, kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh về kỳ thi, phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý sai phạm nếu có, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt chất lượng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận một số nội dung còn băn khoăn, vướng mắc trong khi làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra các nội dung trong kỳ thi.

Theo quy chế, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có nhiều điểm mới so với các kỳ thi trước đây, như: Đây là năm đầu tiên các thí sinh đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến, kết nối thông qua cổng dịch vụ công quốc gia; các vật dụng, đồ dùng không được phép mang vào phòng thi của thí sinh phải để cách phòng thi tối thiểu 25m; cho phép thí sinh F0 được thi (nếu có nguyện vọng) phải có đơn dự thi và cam kết của cha, mẹ, người giám hộ và được bố trí tại phòng thi riêng. Ngoài ra, trong công tác chấm thi, chấm kiểm tra và phúc khảo cũng có sự đổi mới, đó là khu vực làm phách vòng ngoài trang bị một điện thoại cố định có chức năng ghi âm và có loa ngoài đặt tại vòng hai được công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày.

Quang cảnh hội nghị

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7 - 8/7/2022. Ngoài đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra thi của tỉnh còn có đội ngũ thanh tra, kiểm tra thi do Bộ GD&ĐT phân công thuộc Trường Đại học Công đoàn và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thu Hương