Tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu

PhuthoPortal - “Tết Trung thu đang tới gần, thị trường đồ chơi cho trẻ em, bánh trung thu đang được các siêu thị, cửa hàng chủ động nhập hàng từ đầu tháng trước. Đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng để đưa vào thị trường những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Để góp phần bình ổn thị trường, giúp người tiêu dùng mua sắm, sử dụng hàng hóa an toàn trong dịp Tết Trung thu, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã yêu cầu các đội QLTT trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc” - ông Dương Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết.

Đội QLTT số 6 (huyện Yên Lập) kiểm tra hàng hóa và các quy định kinh doanh tại cửa hàng tự chọn Anh Mart ở khu Tân An, thị trấn Yên Lập

Thời điểm này, các hãng bánh lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica… với đủ chủng loại, giá cả phù hợp được bày bán và được khách hàng ưa chuộng, lựa chọn khá nhiều. Bên cạnh các sản phẩm có giá bình dân từ 200 - 300.000 đồng/hộp thì các hãng trên cũng đưa ra thị trường các loại bánh cao cấp với giá từ 1 - 2 triệu đồng/hộp. Ngoài ra, người tiêu dùng Đất Tổ trong những năm gần đây đã quay trở lại với các loại bánh trung thu truyền thống của tỉnh như Tạ Quyết, Kim Liên, Hoàng Vần... với giá cả phải chăng từ 30.000 đồng/cái 250g.

Bà Trần Thị Tuyết Nga - Chủ tịch Hội đồng thành viên Siêu thị Hùng Vương, thành phố Việt Trì cho biết: Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, các hoạt động tổ chức trung thu, tập trung đông người hạn chế, bởi vậy lượng bánh tiêu thụ tại siêu thị năm nay giảm khoảng 30 - 40% so với năm trước. Tuy nhiên, siêu thị vẫn đảm bảo đa dạng về nhãn hàng, chủng loại phục vụ nhu cầu của khách hàng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Tết Trung thu gắn với những yếu tố văn hóa truyền thống, mâm cỗ trong ngày tết Trung thu thường có năm loại quả tượng trưng cho ngũ hành. Tại các chợ, siêu thị, lượng hoa quả khá dồi dào, đặc biệt có nhiều loại quả đặc sản của tỉnh, của địa phương được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn như: Bưởi, hồng, chuối, thanh long. Anh Nguyễn Tuấn Oanh - Giám đốc HTX công nghệ cao Đoan Hùng, xã Bằng Luân, (huyện Đoan Hùng) cho biết: Năm nay, HTX có 30ha bưởi chín sớm và bắt đầu cho thu hoạch rải vụ, từ đầu tháng bảy âm lịch cho đến hết rằm tháng tám, đến thời điểm này đã thu hoạch gần hết để phục vụ cho thị trường trung thu.

Đội QLTT số 2 kiểm tra Đại lý đồ chơi trẻ em Hùng Thịnh (thị xã Phú Thọ)

Bên cạnh đó, các mặt hàng đồ chơi phục vụ thiếu nhi đã xuất hiện nhiều tại các điểm bán hàng trên địa bàn với nhiều mẫu mã phong phú, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là các loại đèn lồng, mặt nạ. Một số sản phẩm mặt nạ do Trung Quốc sản xuất có giá trung bình 40.000 đồng/chiếc; giá đèn lồng do Việt Nam sản xuất từ 25 - 35.000 đồng/chiếc.

Những năm gần đây, sau nhiều nỗ lực từ công tác truyền thông đến các nhà sản xuất, thị trường đồ chơi Trung thu trong nước sản xuất đã có bước phát triển, sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Các sản phẩm truyền thống như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn cá chép, đầu sư tử, búp bê… được làm từ mây tre, giấy nện, giấy bóng kính vừa đẹp, vừa nhẹ lại an toàn với trẻ em.

Theo chân Đội QLTT số 6 (huyện Yên Lập) đến kiểm tra hàng hóa và các quy định kinh doanh tại cửa hàng tự chọn Anh Mart ở khu Tân An, thị trấn Yên Lập, nhiều sản phẩm phục vụ Tết Trung thu được bày bán đa dạng. Qua kiểm tra, cửa hàng đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ đăng ký, giấy phép kinh doanh theo quy định và được chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, niêm yết giá rõ ràng.

Sản phẩm được bày bán tại cửa hàng tự chọn Anh Mart ở khu Tân An, thị trấn Yên Lập có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Ông Nguyễn Văn Thành - Đội trưởng đội QLTT số 6 (huyện Yên Lập) cho biết: Nhìn chung các cơ sở kinh doanh đều thực hiện tốt theo quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, ngày sản xuất rõ ràng. Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh vẫn còn vi phạm lỗi chủ yếu là chưa có niêm yết giá nên trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhắc nhở, tuyên truyền để các chủ cơ sở kịp thời khắc phục. Nếu chủ cơ sở cố tình không thực hiện, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu có quy mô lớn, vẫn còn một số cơ sở nhỏ lẻ, tự phát, sản xuất bánh trung thu theo phương pháp thủ công, trên thị trường quen gọi với tên “bánh trung thu nhà làm”. Điều đáng quan tâm, “bánh trung thu nhà làm” được rao bán trên các trang mạng xã hội, không có giấy phép đăng ký và giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên khiến lực lượng chức năng khó kiểm soát hết.

Đội QLTT số 2 kiểm tra Cơ sở sản xuất bánh trung thu Kim Liên (thị xã Phú Thọ)

Ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, để các sản phẩm hàng hóa bảo đảm chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao nhận thức, có lương tâm, trách nhiệm đối với người tiêu dùng để bảo đảm tốt các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không vì lợi nhuận để làm trái các quy định của pháp luật. Người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong việc mua sắm hàng hóa, xem xét kỹ lưỡng về nhãn mác hàng hóa. Đặc biệt khi mua hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… cần chú ý kiểm tra kỹ sản phẩm, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng. Trong quá trình mua sắm, người tiêu dùng nên cảnh giác, tích cực tố giác với các cơ quan chức năng về những hành vi buôn lậu, kinh doanh hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm để các lực lượng chức năng kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật” - Ông Dương Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nguyễn Liên - Huyền Trang