Tập trung lấy nước phục vụ sản xuất vụ chiêm Xuân

PhuthoPortal - Vụ Xuân năm 2022, toàn tỉnh gieo cấy trên 35.670ha lúa, trong đó diện tích lúa lai 13.350ha, lúa chất lượng cao 18.500ha. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các địa phương có diện tích cấy trà sớm đã hoàn thành việc cấy; đối với trà muộn, diện tích làm đất đạt trên 60%. Để bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo cấy, các địa phương thực hiện việc tu bổ, nạo vét kênh mương để kịp lấy và tích trữ nước trong đợt 1 từ ngày 4 - 6/1/2022 và đợt 2 từ ngày 15 - 22/1/2022. Đặc biệt, việc các hồ thủy điện xả nước đợt 2 phục vụ nông dân lấy nước đổ ải, gieo cấy vụ Xuân là đợt lấy nước quan trọng nhất, quyết định năng suất của cả vụ. Thời gian này, công nhân các xí nghiệp thủy nông đang tập trung mọi nguồn lực, bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất.

Công nhân Xí nghiệp Thủy nông huyện Phù Ninh kiểm tra hệ thống máy bơm tại trạm bơm An Đạo trước khi vận hành máy

Ngay từ giữa vụ Đông năm 2021, cán bộ, công nhân Xí nghiệp Thủy nông huyện Đoan Hùng đã tổ chức rà soát, kiểm tra và sửa chữa máy móc tại 29 trạm bơm trên địa bàn, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phối hợp với các địa phương để nạo vét kênh mương, thực hiện lấy nước phục vụ sản xuất.

Ông Nguyễn Hồng Phúc - Giám đốc Xí nghiệp cho biết: Do điều kiện tự nhiên đặc thù, Đoan Hùng thường xuyên gặp khó khăn về nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Để phục vụ nông dân gieo cấy, Xí nghiệp đã chủ động đề xuất với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ cấp kinh phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống máy bơm, nhất là máy bơm đẩy trung chuyển đến hệ thống kênh cấp 3 đầu ruộng. Tranh thủ đợt xả nước, Xí nghiệp phân công công nhân trực 24/24 giờ, xử lý mọi tình huống, bảo đảm đủ nước cho việc gieo cấy đúng khung thời vụ.

Sau khi có nước, bà con nông dẫn xã Phú Lâm (huyện Đoan Hùng) tập trung làm giầm, gieo cấy đúng khung lịch thời vụ

Với tổng số trên 1.600 công trình gồm trạm bơm, hồ, đập, phai để cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ đã chủ động xây dựng kế hoạch cho các đơn vị thành viên, ký hợp đồng bơm, tiêu đối với các địa phương; bảo dưỡng, sửa chữa máy móc; tu sửa hệ thống kênh mương, hồ đập, phai dâng để lấy và trữ nước.

Ông Nguyễn Hùng Sơn - Giám đốc Công ty cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi và UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty đã hoàn thành dứt điểm việc sửa chữa, nạo vét hệ thống công trình thủy lợi; tu sửa máy móc thiết bị, nạo vét các cửa khẩu để khơi thông luồng lạch, tạo nguồn nước cho bể hút của các trạm bơm ven sông, ngòi trước ngày 25/12/2021. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch lấy nước, tổ chức lấy nước sớm, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để lấy tối đa nước dự trữ vào các khu trũng, hồ, đầm, hệ thống kênh mương đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy và tưới dưỡng theo kế hoạch. Công ty cũng yêu cầu các xí nghiệp cần chủ động làm việc với các chi nhánh điện trên địa bàn để đảm bảo cấp điện 24/24 giờ cho các trạm bơm điện trong thời gian xả nước.

 

Bà Phạm Thị Liên (áo hồng) ở khu 8, xã Bản Nguyên (huyện Lâm Thao) tranh thủ dẫn nước vào ruộng đợi đến lịch cấy

Sau khi trạm bơm Bản Nguyên thực hiện bơm nước đợt 2, gia đình bà Phạm Thị Liên ở khu 8, xã Bản Nguyên (huyện Lâm Thao) tranh thủ dẫn nước vào ruộng đợi đến lịch cấy. Bà Liên cho biết: Những năm trước, mưa nhiều nên việc lấy nước để đổ ải, làm đất khá thuận lợi. Năm nay, ít mưa nên đất khô, chúng tôi phơi ải từ lâu nhưng phải đợi đến giờ mới có nước. Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, gia đình tôi sẽ tập trung hoàn thành việc cấy theo lịch đã được thông báo.

Theo ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Bên cạnh việc bơm nước của các đơn vị thủy nông, bà con nông dân các địa phương cần tranh thủ dẫn nước vào ruộng; trữ nước tại các kênh mương, hồ đập, phai dâng; sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả để đạt được hiệu quả cao nhất, phục vụ làm đất gieo trồng. Những khu vực nguồn nước khó khăn, các địa phương chủ động lắp đặt các máy bơm dã chiến, kể cả máy bơm dầu để lấy nước; chuẩn bị dự phòng các loại vật tư, thiết bị sẵn sàng tu sửa, thay thế khắc phục sự cố khi xảy ra. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc nông dân kịp thời làm đất, gieo cấy lúa theo đúng kế hoạch, trong khung thời vụ tốt nhất; chủ động đề xuất bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, hoặc chuyển đổi sang cây trồng sử dụng ít nước tưới hơn đối với các vùng thường xuyên thiếu nước; bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để rò rỉ gây lãng phí nước; điều hành lấy nước hợp lý, khoa học và hiệu quả, tiết kiệm nước. Trong thời gian hồ thủy điện xả nước thì ngành Điện lực cần bố trí cấp điện cho các trạm bơm tham gia hoạt động bơm lấy nước bảo đảm thời gian 24/24 giờ.

Liên Linh