Tập trung mọi nguồn lực để triển khai hóa đơn điện tử

PhuthoPortal - “Triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã nhận được sự quan tâm thường xuyên và chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo của tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, các đơn vị và địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, có nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc khởi tạo, phát hành, sử dụng, quản lý hoá đơn điện tử khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (Thông tư 32) hiểu rõ tiện ích của việc sử dụng HĐĐT nên rất đồng tình với việc triển khai HĐĐT của ngành Thuế vì sử dụng HĐĐT tiết kiệm được chi phí, bảo quản thuận lợi, phù hợp với xu thế chung của Chính quyền điện tử” - ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết.

Cục Thuế tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn cho các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn tỉnh (Ảnh chụp tháng 11/2021 tại điểm cầu Cục Thuế)

Xác định rõ triển khai HĐĐT là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số bởi những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và xã hội, ngành Thuế và một số đơn vị chức năng đang nỗ lực, quyết tâm vào cuộc, triển khai khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ, nội dung công việc nhằm sớm đưa HĐĐT vào thực hiện đúng thời gian quy định.

Cục Thuế tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho trên 7.000 tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn toàn tỉnh theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Cục Thuế và tương tác trực tiếp với 3.000 điểm cầu của người nộp thuế với các nội dung chính về chính sách HĐĐT, về ứng dụng HĐĐT của ngành Thuế, về phần mềm HĐĐT của đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT; trao đổi, giải đáp vướng mắc trực tiếp qua hệ thống phần mềm trực tuyến với trên 400 lượt ý kiến.

Mô hình tổng quan hệ thống HĐĐT (Ảnh: Báo Chính phủ điện tử)

Khi sử dụng HĐĐT, các doanh nghiệp sẽ chuyển đổi định dạng hóa đơn theo quy định chuẩn định dạng của cơ quan thuế để chuyển dữ liệu hóa đơn cho người mua và chuyển đến cơ quan thuế qua đơn vị trung gian đó là đơn vị cung cấp hạ tầng viễn thông. Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sử dụng hóa đơn số lượng lớn, có hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng điều kiện sẽ kết nối trực tiếp để chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế như VNPT Phú Thọ, Vietel Phú Thọ và gần 80 đơn vị giải pháp khác thì tập trung ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân viên VNPT Phú Thọ hỗ trợ phần truyền dẫn cho khách hàng sử dụng HĐĐT đến hết năm 2021

Là một trong số đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 về hướng dẫn triển khai HĐĐT (Thông tư số 78), VNPT Phú Thọ đã đáp ứng việc truyền - nhận - lưu trữ dữ liệu HĐĐT giai đoạn 1. Với việc triển khai tại 400 doanh nghiệp, phần mềm hóa đơn điện tử của VNPT Phú Thọ hiện đang có số lượng khách hàng sử dụng khá lớn. Một số doanh nghiệp của tỉnh có thời gian tự nguyện sử dụng dịch vụ HĐĐT của VNPT đều thấy tiện lợi, tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt là các doanh nghiệp có ảnh hưởng đến đông đảo người dân như Công ty Điện lực Phú Thọ, Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ...

Để có số lượng khách hàng tin cậy sử dụng dịch vụ HĐĐT, VNPT Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế tỉnh và các Chi cục Thuế để hỗ trợ chuyển đổi cho các khách hàng đang sử dụng HĐĐT theo quy định tại Thông tư 32 sang quy định tại Thông tư 78, phấn đấu hoàn thành 100% trong tháng 12/2021. Đồng thời, VNPT Phú Thọ đã có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp chưa sử dụng HĐĐT sang sử dụng HĐĐT như: Với những doanh nghiệp chưa xuất hết hoá đơn giấy mà muốn chuyển sang sử dụng HĐĐT thì sẽ tặng dung lượng HĐĐT tương đương với hóa đơn giấy; chủ động phối hợp với khách hàng lấy thông tin để nhập hệ thống và gửi tờ khai sang Cục Thuế tỉnh, trong thời gian từ 2 - 4 giờ là doanh nghiệp có thể sử dụng được HĐĐT; bố trí cán bộ trực ngoài giờ hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp lập hoá đơn - xuất HĐĐT mọi lúc; hỗ trợ phần truyền dẫn cho khách hàng sử dụng HĐĐT đến hết năm 2021.

Ông Đỗ Mạnh Dũng - Giám đốc Trung tâm kinh doanh - VNPT Phú Thọ cho biết: Hiện nay, chi phí dùng HĐĐT so với dùng hoá đơn giấy thì tiết kiệm hơn rất nhiều, do đó VNPT Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế tỉnh để hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo... cho các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT được thuận lợi và hiệu quả. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng dịch vụ HĐĐT có thể đến VNPT các huyện, thành, thị hoặc liên hệ qua Fanpage VNPT-VinaPhone Phú Thọ để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Bên cạnh việc chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sử dụng HĐĐT thì Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ, hệ thống đài truyền thanh cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về những lợi ích của việc áp dụng HĐĐT và các nội dung mới về HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

VNPT Phú Thọ bố trí cán bộ trực ngoài giờ hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp lập - xuất HĐĐT

Theo ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh: Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, phân loại tổng thể người nộp thuế, thông báo đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh về áp dụng HĐĐT; đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp công nghệ thông tin để thực hiện việc lập HĐĐT, chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế, gửi HĐĐT cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng HĐĐT. Phối hợp với tổ chức thanh toán trung gian để triển khai thí điểm thu thuế hộ kinh doanh trên địa bàn thành phương thức điện tử. Đặc biệt tập trung chỉ đạo toàn ngành Thuế tỉnh đến hết ngày 31/12/2021 đạt tỉ lệ trên 75% người nộp thuế sử dụng HĐĐT theo mục tiêu đã đề ra.

Liên Linh