“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” cho đoàn viên và người lao động

PhuthoPortal - “Với phương châm “Tất cả đoàn viên công đoàn, người lao động đều có Tết”, dịp xuân Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo và triển khai Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” cho người lao động. Đến nay, LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dự kiến sẽ hỗ trợ trên 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn trong tỉnh với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ Tết cho đoàn viên người lao động thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp 2.044 suất quà, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng” - đồng chí Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải và Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Đức Quảng trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Xuân ấm áp

Những ngày cận Tết Nguyên đán được các cấp công đoàn quan tâm, động viên tinh thần, chăm lo đời sống, chia sẻ khó khăn, chị Nguyễn Thị Hoài, sinh năm 1975, công nhân Công ty Hài Mỹ (Cụm công nghiệp Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng) rất xúc động. Chị Hoài là lao động chính trong gia đình, chồng bị bệnh hiểm nghèo không có khă năng lao động, lương hằng tháng của chị cũng chỉ đủ nuôi 3 con ăn học, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Chị Hoài chia sẻ: Biết hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn nên Công đoàn cơ sở và Ban lãnh đạo Công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tôi yên tâm làm việc. Vì nhà tôi cách xa 20km nên Công ty đã bố trí xe đưa đón hằng ngày; đồng thời quan tâm động viên, thăm hỏi, tặng quà vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân. Có được sự quan tâm này, tôi có thêm động lực để gắn bó, làm việc, cống hiến cho Công ty.

Chị Nguyễn Thị Hoài (ngoài cùng bên trái) - Công nhân Công ty Hài Mỹ xúc động trước sự quan tâm của các cấp công đoàn chăm lo Tết cho đoàn viên

Trong ngôi nhà mái bằng còn thơm mùi vữa, anh Hà Thanh Chầm (đoàn viên Công đoàn Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đồng Sơn, xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn) không giấu nổi sự xúc động bởi tết này, gia đình anh không còn phải lo lắng về nơi che mưa, che nắng nữa. 4 tháng trước đây, gia đình anh vẫn sống trong căn nhà lán diện tích 15m2, mái lợp cọ dột nát, hư hỏng nặng. Gia đình anh Chầm thuộc diện hộ nghèo, bản thân anh sau khi bị tai nạn, sức khỏe giảm sút, đi lại khó khăn. Bố mẹ già yếu, con còn nhỏ lại hay ốm đau.

Trước hoàn cảnh khó khăn của anh Chầm, LĐLĐ tỉnh đã trích 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” để hỗ trợ xây dựng nhà mới cho anh. Với sự hỗ trợ của LĐLĐ huyện Tân Sơn, chính quyền địa phương, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đồng Sơn, anh em làng xóm và vay ngân hàng, sau hơn 3 tháng thi công ngôi nhà đã hoàn thiện với diện tích trên 100m2. Anh Chầm chia sẻ, nhờ các cấp công đoàn, chính quyền địa phương, đồng nghiệp và anh em dòng họ hỗ trợ gia đình anh đã có một mái ấm kiên cố để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Chị Hoài, anh Chầm là hai trong số hàng ngàn đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được LĐLĐ tỉnh, các cấp, các ngành và doanh nghiệp giúp đỡ tạo điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Những phần quà Tết, những lời thăm hỏi, động viên được gửi gắm và trân trọng trao tận tay đoàn viên đã làm ấm lòng đoàn viên và người lao động.

Điểm tựa cho đoàn viên, người lao động

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phạm Sơn cho biết: LĐLĐ tỉnh hiện đang trực tiếp quản lý 17 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1.687 công đoàn cơ sở, với 138.911 đoàn viên công đoàn. Năm 2022, với phương châm để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, các cấp công đoàn đã chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho 3.997 đoàn viên bị ảnh hưởng dịch COVID-19 với số tiền 3,2 tỷ đồng; trao 10.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 3,5 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng 17 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền gần 1 tỷ đồng; triển khai cho vay 22 dự án từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm và quỹ trợ vốn cho đoàn viên công đoàn với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 60 công đoàn cơ sở đã đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động “Cám ơn người lao động”; tổ chức “Bữa ăn công đoàn” cho hơn 40.000 đoàn viên, người lao động với số tiền thêm 800 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phạm Sơn trao hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Hà Thanh Chầm

  Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công tác quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động càng được đẩy mạnh. LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo các cấp Công đoàn trong toàn tỉnh chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng, giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết đảm bảo quyền lợi của người lao động. Chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động rà soát, nắm chắc số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để xem xét hỗ trợ.

Hơn nửa tháng qua, LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo đợt cao điểm tổ chức đồng loạt Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” tại các địa phương với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, kỹ lưỡng về hình thức cùng với sự nỗ lực để có được nhiều phần quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, nhằm động viên, hỗ trợ đoàn viên, người lao động được đón Tết, góp phần tăng cường sự gắn kết giữa người lao động, người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, tin tưởng rằng với sự quan tâm cùng với những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp công đoàn, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh sẽ được đón Tết trọn vẹn, ấm áp hơn.

Thanh Hòa