Thanh Ba nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

PhuthoPortal - Thời gian qua, huyện Thanh Ba đã quan tâm lãnh, chỉ đạo công tác bảo hiểm y tế (BHYT) và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, công tác khám chữa bệnh BHYT có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn huyện.

Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba thăm khám cho người bệnh

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tốt hơn về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã thực hiện nhiều giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh BHYT nói riêng. Nhiều ca bệnh khó, phức tạp mà trước đây phải chuyển tuyến thì nay đã được thực hiện ngay tại tuyến huyện, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh nhân N. V. Ân (xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba) đang điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm phúc mạc ruột thừa. Tình trạng bệnh khá nặng do đưa đến cơ sở y tế muộn và cần phải được phẫu thuật sớm.

Ông Ân cho biết: Do tình trạng bệnh phức tạp nên gia đình ban đầu có ý định chuyển tôi lên tuyến trên để phẫu thuật. Nhưng sau khi tìm hiểu và được các bác sĩ tư vấn, tôi quyết định phẫu thuật tại Trung tâm Y tế huyện. Nhờ năng lực chuyên môn giỏi và sự tận tình chăm sóc, điều trị của các bác sĩ, hiện tại sức khỏe của tôi đã ổn định. Được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến dưới mà không cần phải lên bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương đã giúp gia đình chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Đặc biệt, chi phí khám, chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả phần lớn nên tôi và gia đình rất yên tâm.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba phẫu thuật thành công ca bệnh có khối u kích thước lớn trong ổ bụng, kịp thời cứu sống người bệnh

Ông Nguyễn Đức Xuân - Phó Giám đốc BHXH huyện Thanh Ba cho biết: Việc tham gia BHYT có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người dân, nhất là những trường hợp có thu nhập thấp được chăm sóc sức khỏe tốt hơn khi chẳng may ốm đau, bệnh tật. Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị các cơ sở y tế từ xã đến huyện đều được nâng cấp, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, quyền lợi của người tham gia BHYT trên địa bàn huyện được đảm bảo.

Là đơn vị y tế loại I, hiện nay Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba có 378 cán bộ, nhân viên y tế (bao gồm khối xã, thị trấn); trong đó có 3 bác sỹ CKI; 5 bác sỹ CKII. Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua, Trung tâm đã cử nhiều lượt cán bộ đi đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn tại các trường đại học chuyên ngành y khoa và các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương. Đồng thời thu hút bác sỹ giỏi về làm việc với nhiều chính sách, chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Đặc biệt, công tác đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh được chú trọng. Bác sĩ Nguyễn Hải Minh - Giám đốc Trung tâm cho biết: Trong thời điểm đông bệnh nhân, Trung tâm đã bổ sung thêm bàn khám bệnh để giảm thời gian chờ đợi của người dân; duy trì hòm thư góp ý, đường dây nóng và kịp thời giải quyết những thắc mắc của người bệnh, người nhà người bệnh. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỹ năng giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế bằng việc chấm điểm theo bảng nhận xét của đồng nghiệp và người bệnh, người nhà người bệnh.

Cơ sở khám chữa bệnh được đầu tư xây dựng khang trang; các thiết bị y tế, máy móc phục vụ khám chữa bệnh được trang bị hiện đại, đồng bộ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã tiếp đón 40.064 lượt khám bệnh, trong đó có 32.440 lượt khám BHYT, chiếm 81%. Số lượt người bệnh điều trị nội trú là 6.559 lượt; tổng số lượt điều trị nội trú được BHYT chi trả là 5.963 lượt.

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng độ bao phủ BHYT, tuy nhiên, hiện nay số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện vẫn chưa bền vững, một số xã, thị trấn có tỷ lệ người tham gia BHYT chưa ổn định. Mặt khác, do thay đổi chế độ ưu đãi theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 kể từ ngày 1/7/2021 nên số lượng người tham gia BHYT trên địa bàn huyện giảm hơn 17.000 người, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện từ 90,79 giảm còn 76%.

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội huyện Thanh Ba tư vấn cho người dân về các chế độ khi tham gia BHYT

Xác định công tác BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, để thực hiện tốt công tác BHYT toàn dân trên địa bàn huyện, Thanh Ba đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn. Giao chỉ tiêu về BHYT cho các xã, thị trấn theo lộ trình và coi đó là một trong những tiêu chí để xét thi đua hằng năm của địa phương. Tập trung huy động các nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình; học sinh, sinh viên thuộc gia đình đông con khó khăn về kinh tế tham gia BHYT. Chú trọng vận động các tổ chức, cá nhân mua ủng hộ BHYT cho các đối tượng yếu thế trong xã hội với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT chính là cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT để mọi người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT. Phấn đấu đến năm 2025 đạt tốt thiểu 93% tỷ lệ người dân trên địa bàn có thẻ BHYT; 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo quy định.

 “Trung tâm Y tế huyện tiếp tục củng cố và hoàn thiện hệ thống các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến xã đến tuyến huyện, đảm bảo các cơ sở y tế đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản phục vụ khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Cùng với đó, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh nói chung và người bệnh có thẻ BHYT nói riêng. Đảm bảo thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ BHYT cho người bệnh, thu hút người dân tích cực tham gia BHYT” - Bác sĩ Nguyễn Hải Minh cho biết.

Huyền Trang