Thanh Ba: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm

PhuthoPortal - Trên địa bàn huyện Thanh Ba hiện đang triển khai 9 dự án đầu tư trọng điểm. Ngay từ những tháng đầu năm 2022, huyện đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB), tạo quỹ đất “sạch” bàn giao cho các nhà đầu tư, đảm bảo tiến độ thi công các dự án theo đúng tiến độ.

Giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đoạn qua xã Đại An, huyện Thanh Ba

Chính quyền quyết tâm, người dân đồng thuận

Dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài 40,2km, trong đó gần 29km đi qua tỉnh Phú Thọ. Dự án đi qua địa phận huyện Thanh Ba có chiều dài 5,363km chạy qua các xã: Đại An, Quảng Yên, Khải Xuân. Xác định xây dựng dự án có ý nghĩa quan trọng, huyện Thanh Ba đã chú trọng công tác tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận, nhất trí của người dân trong thực hiện BT-GPMB.

Dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đoạn chạy qua xã Quảng Yên dài hơn 2,6km, ảnh hưởng tới 119 hộ dân trên địa bàn với diện tích đất thu hồi trên 13ha.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Yên cho biết: Khi được thông báo, tuyên truyền về ý nghĩa tích cực của Dự án, đa số người dân đều đồng thuận, song cũng có một số hộ vẫn còn “tính toán”, “lăn tăn” và chưa nhất trí với phương án bồi thường. Trước tình hình đó, chúng tôi đã bám sát cơ sở, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư của các hộ dân và xây dựng phương pháp tuyên truyền, vận động. Xã đã đưa nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, trực tiếp Bí thư Đảng ủy xã cùng các thành viên đi từng hộ để tuyên truyền. Trong quá trình vận động, chúng tôi nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Dự án, động viên người dân cần cao tinh thần trách nhiệm vì lợi ích chung. Mặc dù có trường hợp người dân đang sinh sống và canh tác trên đất ông cha để lại nên không muốn di chuyển sang khu tái định cư, tuy nhiên, nhờ tích cực tuyên truyền nên đến nay đã có tổng số 115/126 hộ nhất trí với phương án bồi thường và nhận tiền.

Là một trong số những hộ dân có đất trong phạm vi thu hồi thực hiện dự án, gia đình ông Nguyễn Xuân Thủy, khu Đỉnh Đồng, xã Quảng Yên đã chủ động di dời 2 ngôi mộ để bàn giao hơn 3.000m2 diện tích đất ở, đất vườn, đất ruộng, lâm nghiệp cho nhà nước.

Hiện nay huyện Thanh Ba đang triển khai 9 dự án trọng điểm trên địa bàn gồm: Đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ và các khu tái định cư đường cao tốc; Khu dân cư nông thôn kết hợp nhà nghỉ sinh thái và nuôi trồng thủy sản Đỗ Sơn; Khu nhà ở đô thị tại Thị trấn Thanh Ba và phía Tây bắc thị trấn Thanh Ba; Cụm công nghiệp Bãi Ba II; Khu nhà ở đô thị tại Thị trấn Thanh Ba và Đồng Xuân; chợ Đồng Xuân; tuyến đường kết nối từ Km30 cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đi trung tâm huyện; đường kết nối từ trung tâm huyện Thanh Ba đi Cụm Công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành qua đường tỉnh lộ 314 với nút giao IC9 cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Tuyến đường kết nối mở rộng Thị trấn Thanh Ba đi đường tỉnh 314B và đường tỉnh 314 với khu vực phía Nam của huyện (giai đoạn 1).

Ông Đinh Hải Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng BT-GPMB huyện cho biết: Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, các ngành, các xã, thị trấn và các đơn vị, chủ đầu tư đã bám sát chỉ đạo, phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án. Nhờ đó tiến độ triển khai thực hiện các dự án có sự chuyển biến rõ nét, cơ bản tiến độ bám sát kế hoạch.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

Các dự án đầu tư trọng điểm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy nhanh phát triển hạ tầng, thu hút các dự án đầu tư, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các dự án, huyện cũng gặp không ít khó khăn do quy mô diện tích đất phải thu hồi lớn. Các dự án liên quan đến trình tự thủ tục đầu tư, thu hồi đất có liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau nên quá trình thống nhất giải quyết còn chậm. Một số người dân mua bán, chuyển nhượng đất không thông qua chính quyền địa phương, có nhiều thông tin không đúng về quy hoạch sử dụng đất được công khai và đẩy giá đất ngoài thị trường lên cao gây khó khăn cho công tác BT-GPMT…

Công tác BT-GPMT để xây dựng Khu tái định cư Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ tại xã Quảng Yên đã hoàn thành

Dự án xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ mặc dù đa số hộ dân liên quan đồng thuận song vẫn còn một số người dân chưa nhất trí với đơn giá bồi thường. Nhất là hiện còn 14 hộ đang tranh chấp với Trung tâm khoa học lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc bộ. Đối với nội dung vượt thẩm quyền, huyện đã chủ động xin ý kiến các ngành, trình UBND tỉnh để kịp thời đưa ra phương án giải quyết.

Dự án Cụm công nghiệp Bãi Ba II được UBND tỉnh phê duyệt ngày 23/10/2021 với tổng vốn đầu tư 450,5 tỷ đồng. Dự án sẽ tạo điều kiện thu thút đầu tư, đồng thời góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Hiện nay quá trình triển khai Dự án đang vấp phải một số khó khăn: Một số hộ dân sau khi đo đạc diện tích thực tế theo hiện trạng sử dụng đất ít hơn so với diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đồng ý kê khai, kiểm đếm theo số liệu đo đạc thực tế và đề nghị kê khai theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số cây trồng thực tế trồng mật độ cao hơn so với quy định bồi thường dẫn đến công tác phối hợp kê khai, kiểm đếm khó khăn; có tình trạng người dân nơi nới, xây dựng tài sản sau khi có thông báo thu hồi đất…

Hay như Dự án Khu dân cư nông thôn kết hợp nghỉ dưỡng sinh thái và nuôi trồng thủy sản Đỗ Sơn do Công ty cổ phần Tập đoàn MBG và Công ty cổ phần CONFITECH làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích thực hiện 45,22 ha. UBND huyện đã mời chủ đầu tư thống nhất các nội dung thực hiện dự án. Thuê đơn vị tư vấn thực hiện đo đạc giải thửa, quy chủ để có cơ sở thực hiện các nội dung tiếp theo trong công tác BT-GPMB. Tuy nhiên, trong phạm vi 22,47 ha phải thu hồi chủ yếu là diện tích đất trồng lúa nhiều hộ đã tham gia dồn đổi ruộng đất, việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý sau dồn đổi chưa đảm bảo ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quy chủ, kê khai, kiểm đếm.

Trước những khó khăn đó, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm của huyện xác định thứ tự ưu triển khai đối với từng dự án cụ thể để nghiên cứu, tìm nguyên nhân, chỉ đạo tháo gỡ từng nút thắt. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc chấp thuận phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng “sạch”, đảm bảo tiến độ cho các nhà đầu tư.

Các đơn vị liên quan cũng chủ động cập nhật thường xuyên tiến độ triển khai thực hiện, báo cáo những vướng mắc, khó khăn để kịp thời xử lý, tháo gỡ. Các xã, thị trấn chủ động, tích cực phối hợp với chủ đầu tư trong công tác BT-GPMB, bảo đảm mặt bằng thi công.

Với phương châm “vướng đến đâu, gỡ đến đó”, huyện Thanh Ba đang nỗ lực triển khai các dự án đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân. Trong quá trình thực hiện, Ban Chỉ đạo huyện phân công công rõ người, rõ nhiệm vụ, rõ trách nhiệm. Đặc biệt, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong việc triển khai GPMB các dự án; phân loại rõ nhóm đối tượng để có hướng chỉ đạo và biện pháp tuyên truyền vận động động phù hợp, hiệu quả.

“Trong công tác BT-GPMT, chúng tôi thực hiện đo đạc, khảo sát, quy chủ và tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc, không để kéo dài. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn song khi chủ trương đúng, chính sách BT-GPMB thỏa đáng, minh bạch; đồng thời có phương pháp tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và tin tưởng, ủng hộ thì các công trình dự án sẽ được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ” - Ông Đinh Hải Nam khẳng định.

Huyền Trang